การเมือง
วธ.เร่งทำบิ๊กดาต้าศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม เบื้องต้นเน้น 4 กลุ่มข้อมูลชุมชนคุณธรรมพอเพียง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วธ.เร่งทำบิ๊กดาต้าศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม เบื้องต้นเน้น 4 กลุ่มข้อมูล ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมไทย CPOT ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม ชุมชนคุณธรรมฯ ต่อยอดเป็นชุมชนยลวิถี
วันที่ 28 ตุลาคม 2565 นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า จากการที่รัฐบาล มีนโยบายการบริหารจัดการฐานข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ บิ๊กดาต้าของภาครัฐ เพื่อสนับสนุนการเป็นรัฐบาลดิจิทัลให้เป็นรูปธรรมนั้น ในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรมมีเป้าหมายในการขับเคลื่อนงานศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม ปี 2566 โดยคนไทยสามารถเข้าถึงข้อมูลทางวัฒนธรรมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ และแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมเพิ่มขึ้น ล่าสุดทางสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (สป.) ได้จัดการประชุมกลุ่มย่อยเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล โดยมีผู้แทนของหน่วยงานในสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรมและหน่วยงานเจ้าของข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ในโครงการพัฒนาระบบมาตรฐานข้อมูลกลางเพื่อพัฒนาไปสู่ข้อมูลใหญ่ เพื่อให้ สป. มีมาตรฐานข้อมูลกลาง และเป็นหน่วยงานต้นแบบ สอดคล้องกับมาตรฐานของสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) ว่าด้วยแนวทางจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ เพื่อให้ สป. มีระบบในการให้บริการมาตรฐานข้อมูลด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่งใช้เป็นแนวปฏิบัติในการบริหารจัดการข้อมูลในรูปแบบดิจิทัลที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อสร้างคุณภาพข้อมูล (Data Quality) ผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณภาพข้อมูลและแก้ไขข้อมูล (Data Cleansing) เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ (Open Data) รวมไปถึงมีธรรมมาภิบาลข้อมูล (Data Governance) เป็นมาตรฐานเดียวกัน รองรับการต่อยอดเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจบนแพลตฟอร์มเศรษฐกิจวัฒนธรรมใหม่เป็นระบบและมีประสิทธิภาพ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เบื้องต้นจะมีการรวบรวมข้อมูลตามภารกิจของ สป. สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั่วประเทศ อย่างน้อย 4 กลุ่มข้อมูล ดังนี้ 1.ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมไทย CPOT 2.ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม 3.ชุมชนคุณธรรมน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ต่อยอดเป็นชุมชนยลวิถี และ 4. เครือข่ายวัฒนธรรม ซึ่งจะขยายผลให้ครอบคลุมทุกกลุ่มข้อมูลของ สป. ต่อไป เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดเผยข้อมูลผ่านเว็บไซต์ศูนย์กลางข้อมูลเปิดภาครัฐ โดยสามารถเชื่อมต่อกับหน่วยงานอื่นๆในสังกัด อาทิ กรมการศาสนา กรมส่งเสริมวัฒนธรรม สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ขยายไปเชื่อมโยงกับหน่วยงานภายนอก กระทรวง ทบวง กรมอื่นๆ เช่น ข้อมูลชุมชนยลวิถี มีความเชื่อมโยงกับชุมชนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สามารถดึงข้อมูลชุมชนยลวิถีไปใช้เป็นข้อมูลได้ทันที สามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้จริง โดยจะมีการกลั่นกรองข้อมูล ตรวจสอบคุณภาพข้อมูลและแก้ไขข้อมูล (Data Cleansing) เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ (Open Data) ต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “รมว.อรรถกร”ลุย ฉะเชิงเทรา ทำหมันสุนัข-แมว คุมโรคพิษสุนัขบ้า สร้างความปลอดภัยให้ ปชช. ส่งเสริมสวัสดิภาพสัตว์ ตั้งเป้าขยายผลโครงการเพิ่ม 30% 18 ก.ย. 2568
- "แพทองธาร" เผย "ทักษิณ" เครียดจนผมร่วง ความดันขึ้น ไม่ค่อยสู้ดี ครอบครัวเยี่ยมให้กำลังใจ เยี่ยมผ่านลูกกรงด้วยความยากลำบาก 18 ก.ย. 2568
- นายกฯ ขนทีมเศรษฐกิจถกหอการค้าบอกโปรดเกล้าฯ ครม.เมื่อใดทำงานทันที 18 ก.ย. 2568
- “อนุทิน” ย้ำปมเขากระโดงต้องเคารพกฎหมาย – ไม่เอาเปรียบประชาชน “ภูมิธรรม” สวนศาลสูงสุดเคยชี้แล้ว พลิกไม่ได้ 18 ก.ย. 2568
- อดีตรมต.ปลอดประสพชี้ชัด! เขมรรุกเขตไทย จับลูกเดียว — เชียร์ใช้มาตรการเด็ดขาด 18 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
อบอุ่น-คึกคัก งานวันเกิด "อนุทิน" พรรคภูมิใจไทย จัดเค้กสัญลักษณ์นายกฯ คนที่ 32 20:36 น.
- "ประมวล" คาดเลือกหน.ปชป.คนใหม่ ต.ค.นี้ ไม่ขัด"อภิสิทธิ์ " ขึ้นคุมพรรคแทน "เฉลิมชัย" 19:40 น.
- เปิดประวัติ “บิ๊กดุลย์" ว่าที่ รมช.กลาโหม สายตรง “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” 17:52 น.
- "อนุทิน" ถกว่าที่ รมต.วางกรอบนโยบาย ยังไม่เปิดด่านยันต้องฟังเสียงปชช. ลั่นรักษาผลประโยชน์ชาติ 17:43 น.
- "แพทองธาร" โพสต์ภาพคู่ "ทักษิณ" สะเทือนใจ คนเสื้อแดงรวมตัวกินข้าวหน้าเรือนจำคลองเปรม 16:43 น.