การเมือง
"พรรคเสมอภาค" เห็นด้วย ครม.จะยกเลิกมติขายที่ดินให้ต่างชาติเพื่อรักษาแผ่นดินไทย แนะพึ่งตนเองเพื่อสร้างรายได้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 7 พฤศจิกายน 2565 นางรฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ หัวหน้าพรรคเสมอภาคกล่าวว่าตนเห็นด้วยหากเป็นไปตามที่มีข่าวว่าพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารนี้ ยกเลิกมติเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2565 ให้สิทธิ์คนต่างด้าวซื้อกรรมสิทธิ์ที่ดินได้ หลังจากมีประชาชนส่วนใหญ่คัดค้านโดยมีข้อกังวลว่าเป็นการขายชาติ และเป็นห่วงว่ากรรมสิทธิ์ที่ดินจะตกไปอยู่ในมือของกลุ่มธุรกิจสีเทาจากต่างชาติ จะส่งผลกระทบต่อชีวิต ความปลอดภัยของประชาชนและจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ การยอมถอยเรื่องนี้ถูกต้องแล้ว ช่วงปลายสมัยของรัฐบาลไม่ควรทำเรื่องที่ประชาชนไม่เห็นด้วย
ทางด้านนายพนพภณฎษ์ ทองคำ ประธานฝ่ายกฎหมายของพรรคเสมอภาคเห็นว่า มี 2 วิธีดำเนินการที่รัฐบาลของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสร้างความสบายใจของประชาชนต่อความวิตกกังวลว่า"ขายชาติ" หลังจากยกเลิกมติ ครม.วันที่ 25 ต.ค.2565แล้วก็คือ 1.เสนอให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาปรับปรุงแก้ไขประมวลกฎหมายที่ดิน(ฉบับที่ 8) ปี 2542 เปิดโอกาสการให้คนต่างด้าวเช่าที่ดินโดยกำหนดระยะเวลาให้เช่า 30 ปี และให้ต่อสัญญาเช่าทุก 30 ปี 2. เสนอให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรยกเลิกมาตรา 96 ทวิประมวลกฎหมายที่ดิน(ฉบับที่ 8) ปี 2542 ก็จะปิดช่องทาง หรือห้ามขายที่ดินให้คนต่างด้าวอย่างสิ้นเชิง
"ยังไม่ถึงทางตัน ถึงขั้นต้องขายที่ดินให้คนต่างด้าวหวังนำเงินมาใช้หนี้ หรือใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจของชาติ ประเทศไทยเรา มีดีอีกหลายอย่างที่ยังไม่ได้หยิบขึ้นมาใช้ให้มีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ เช่น ส่งเสริมการท่องเที่ยวชมศิลปะวัฒนธรรมประเพณีของชาวไทยและของชาวไทยทุกกลุ่มชาติพันธุ์ วัดวาอาราม การดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาภาคเกษตรกรรมจะสร้างรายได้ให้ประเทศไทยเพิ่มขึ้น ซึ่งจะต้องลดต้นทุน และ ลดการกดราคาผลผลิตของชาวนา ชาวสวน และชาวไร่ ตามที่ระบุไว้ในร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมอาชีพชาวนาชาวสวน ชาวไร่ ตามที่ระบุใน"ร่าง พ.ร.บ. ส่งเสริมอาชีพชาวนา ชาวสวน ชาวไร่"ของพรรคเสมอภาค ที่พร้อมจะนำเสนอให้สภาฯพิจารณา" หัวหน้าพรรคเสมอภาคกล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “วรชัย” ชวนคนรัก “ทักษิณ” แสดงพลังรวมตัวจัดงานวันเกิด 25 ก.ค. 2569
- "วราวุธ" นำ ก.อุตฯ จัดกิจกรรมจิตอาสา "อุตสาหกรรมรวมใจ เติมสุขทุกช่วงวัย" ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2569 ย้ำอุตสาหกรรมไทยต้องเติบโตเคียงคู่ชุมชนอย่างยั่งยืน 25 ก.ค. 2569
- "เอกนิติ" ปิดจ็อบศึกษา "แลนบริดจ์" ก่อนครบ 90 วัน ชงยุติโครงการฯเซฟงบประมาณแผ่นดิน สร้างบรรทัดฐานใช้ข้อมูลตัดสินใจ หลังผลศึกษาชี้ชัดไม่คุ้มทุน NPV ติดลบกว่าหมื่นล้านบาท 25 ก.ค. 2569
- "พลพีร์" เปิดงาน "มหกรรมสตรีไทยยุคใหม่ เสียงที่เปลี่ยนโลก รากฐานที่ยั่งยืน" จังหวัดกระบี่ 25 ก.ค. 2569
- "ยุวประชาธิปัตย์คืนชีพ" คนรุ่นใหม่ ตบเท้าเข้า หลักสูตร DIP 16 วันแรกคึกคัก ขนทัพอดีตนายกฯ - กูรูระดับประเทศ บ่มเพาะ 66 ผู้นำรุ่นใหม่ ณ รัฐสภา 25 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ไทยก้าวใหม่ Academy” จัดหลักสูตร Ai For All หนุนนโยบายเรียนฟรีตลอดชีวิต มุ่งUp Skill พัฒนาทุนมนุษย์รับมือยุค AI 20:48 น.- “วัชระพล” ติดตามความก้าวหน้าโครงการขุดลอกแก้มลิงหนองแสง พร้อมพบปะพี่น้องเกษตรกรชาวขอนแก่น 20:45 น.
- “วัชระพล” ยกระดับไหมไทย! เดินหน้าเชื่อมเครือข่ายผู้ผลิต-ผู้ประกอบการ พร้อมจับมือ 2 มรภ. ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมหม่อนไหมครบวงจร 20:43 น.
- "เอกนิติ" ปิดจ็อบศึกษา "แลนบริดจ์" ก่อนครบ 90 วัน ชงยุติโครงการฯเซฟงบประมาณแผ่นดิน สร้างบรรทัดฐานใช้ข้อมูลตัดสินใจ หลังผลศึกษาชี้ชัดไม่คุ้มทุน NPV ติดลบกว่าหมื่นล้านบาท 18:53 น.
- “วัชรพงศ์" ซัดเดือด! จี้ "ยิ่งชีพ"ไอลอว์ ตอบปมฮั้ว สว. ร่วม "ธนาธร -คณะก้าวหน้า " ชี้ผลประโยชน์ทับซ้อน อัดสวามิภักดิ์จนไม่กล้าค้าน เตือนระวังจุดจบเดียวดาย 17:08 น.


