การเมือง
อำเภอพิบูลมังสาหาร นำครูและนักเรียนกว่า 3,000 คน ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันดินโลก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

อำเภอพิบูลมังสาหาร นำครูและนักเรียนกว่า 3,000 คน ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันดินโลก มุ่งขยายผลการอนุรักษ์ดิน และฟื้นฟูสภาพดินให้สมบูรณ์ เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร และสร้างความยั่งยืนให้แก่ชุมชน
วันที่ 14 ธันวาคม 2565 นายสมมาฏฐ์ โพธิ นายอำเภอพิบูลมังสาหาร เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงมหาดไทย ได้จัดกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ถึงคุณค่าในทรัพยากรดินเนื่องในโอกาสวันดินโลกในปี 2565 ซึ่งองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO ได้กำหนดให้ปีนี้มีหัวข้อการรณรงค์ว่า อาหารก่อกำเนิดเกิดจากดิน หรือ Soils, where food begins. โดยในช่วงวันที่ 2 – 8 ธ.ค. 65 ที่ผ่านมา กระทรวงมหาดไทยได้เลือกให้ จ.อุบลราชธานี เป็นพื้นที่ Kick Off การสร้างความตระหนักรู้เนื่องในวันดินโลก ซึ่งได้มีการจัดกิจกรรมในพื้นที่ 7 อำเภอ ภายใต้แนวคิด “ดินดี อาหารดี สุขภาพดี ชีวีมีสุข” หรือ “Great food from good soil for better life awareness week” โดยเมื่อวานนี้ (13 ธ.ค. 65) โรงเรียนพิบูลมังสารหาร นายพุฒิเมธ พวงจันทึก ผู้อำนวยการโรงเรียนพิบูลมังสาหาร ประธานในพิธีเปิดกิจกรรมฯ
พร้อมด้วย ดร.ศิริมาเมธ์วดี ศิรธนิตรา นายกเทศมนตรีเมืองพิบูลมังสาหารและที่ปรึกษาปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้นำคณะผู้บริหารสถานศึกษา ครู เจ้าหน้าที่และนักเรียนโรงเรียนพิบูลมังสาหาร เข้าร่วมกิจกรรมรวม 3,000 คน จัดกิจกรรมวันดินโลกประจำ ปี 2565 เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้แก่เด็ก และเยาวชนได้รับรู้ถึงคุณค่าของทรัพยากรดิน และมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ดิน
นายสมมาฏฐ์ โพธิ นายอำเภอพิบูลมังสาหาร กล่าวว่า กิจกรรมวันดินโลกปี 2565 ที่โรงเรียนพิบูลมังสาหาร มีการจัดกิจกรรมประกอบด้วย กิจกรรมการเดินรณรงค์ เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้เรื่องวันดินโลกให้แก่ประชาชน และภาคีเครือข่าย ให้เกิดความตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรดิน ตลอดจนสร้างจิตสำนึกอนุรักษ์ทรัพยากรดินอย่างยั่งยืน กิจกรรมการประกาศเจตนารมณ์ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความตั้งใจที่แน่วแน่และมุ่งมั่นที่จะสร้างทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์ และขยายผลการสร้างความตระหนักรู้ในทรัพยากรดิน และการอนุรักษ์ดินอย่างยั่งยืน และกิจกรรมการปลูกต้นไม้ ณ บริเวณลานเกษตรภายในบริเวณโรงเรียนพิบูลมังสาหาร
ดร.ศิริมาเมธ์วดี ศิรธนิตรา นายกเทศมนตรีเมืองพิบูลมังสาหารและที่ปรึกษาปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยภายใต้การนำของนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีแนวทางในการขับเคลื่อนภารกิจต่าง ๆ ด้วยแนวคิด Change for Good ซึ่งในเรื่องของการขับเคลื่อนกิจกรรมการรณรงค์เนื่องในโอกาสวันดินโลกนี้ กระทรวงมหาดไทยมีความตั้งใจที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่เป้าหมายความยั่งยืน (SDGs) ขององค์การสหประชาติ หรือ UN ในทุกมิติ ซึ่งเป้าหมายที่สำคัญในประเด็นการพัฒนาที่ยั่งยืน สำหรับเรื่องนี้ คือ เป้าหมายที่ 2 ที่เรียกกันว่า Zero hunger หรือ ยุติความหิวโหย บรรลุความมั่นคงทางอาหารและยกระดับโภชนาการ และส่งเสริมเกษตรกรรมที่ยั่งยืน (End hunger, achieve food security and improve nutrition and promote sustainable agriculture) และเป้าหมายที่จะได้รับผลเกี่ยวเนื่องตามมาด้วย คือ เป้าหมายที่ 6 สร้างหลักประกันเรื่องน้ำและการสุขาภิบาลให้มีการจัดการอย่างยั่งยืน และมีสภาพพร้อมใช้สำหรับทุกคน (Ensure availability and sustainable management of water and sanitation for all)
ดร.ศิริมาเมธ์วดี ศิรธนิตรา นายกเทศมนตรีเมืองพิบูลมังสาหาร กล่าวต่อว่า การสร้างความตระหนักรู้ให้เด็ก นักเรียน และเยาวชน รวมถึงประชาชน ได้เห็นถึงคุณค่าของดิน และเกิดจิตสำนึกนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการทำลายดินต่าง ๆ อาทิ การใช้สารเคมีในแปลงเกษตร การใช้แร่ธาตุในดินมากเกินไปจนไม่ได้ฟื้นฟู หรือรักษาดินทำให้ดินมีสภาพเสื่อมโทรม การปล่อยให้น้ำในดินระเหยออกไป ทำให้ดินแห้งและแข็ง ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ เราทุกคนสามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยการน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และโครงการตามแนวพระราชดำริกว่า 4,000 โครงการมาใช้ ยกตัวอย่างเช่น การห่มดิน ซึ่งเป็นวิธีการง่าย ๆ ภายหลังจากที่เราปลูกต้นไม้ หรือปลูกพืชผักสวนครัวเรามีการพรวนดิน ทำให้ดินมีอากาศแทรกซึมเข้าไปอยู่ในดิน และเรารดน้ำลงสู่ดินทำให้ดินบริเวณดังกล่าวมีความชุ่มชื้น ซึ่งหลักการทางธรรมชาติการที่ดินจะรักษาความชุ่มชื้นเพื่อหล่อเลี้ยงต้นไม้ที่เราปลูกได้นั้น ก็ต้องใช้การห่มดิน เพื่อลดการระเหยของน้ำ ซึ่งจะช่วยในปฏิกิริยาต่าง ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ ทั้งการดูดซึมแร่ธาตุ หรือสารอาหารในดินของพืช การเจริญเติบโตของรากพืชที่มั่นคง เมื่อเรารักษาดินดีแล้ว ดินของเราก็ย่อมไปเลี้ยงพืชทำให้เรามีพืชผลที่เจริญงอกงามตามมา นำมาสู่ผลผลิตที่อุดมสมบูรณ์ ก่อเกิดความมั่นคงทางด้านอาหาร สามารถสร้างงาน สร้างอาชีพได้ ซึ่งในการน้อมนำแนวพระราชดำริมาใช้นี้ ไม่เพียงแต่เรื่องการห่มดินอย่างเดียว ตัวอย่างโครงการที่กระทรวงมหาดไทย ได้นำมาขับเคลื่อนและประสบผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ ในหลายพื้นที่ ซึ่งนำรูปแบบมาจากเกษตรทฤษฎีใหม่ เป็นเกษตรแบบผสมผสาน คือ โคก หนอง นา ที่เรารู้จักนั่นเอง
นายสมมาฏฐ์ โพธิ นายอำเภอพิบูลมังสาหาร กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ “โคก หนอง นา” โดยกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เป็นโครงการที่แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรดินและน้ำควบคู่กัน เป็นการปรับปรุงพื้นที่ให้เลียนแบบธรรมชาติ มีทั้งระบบนิเวศที่เป็นหนองน้ำ มีป่า 3 อย่างประโยชน์ 4 อย่าง มีการเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา เลี้ยงไส้เดือน มีพื้นที่ทั้งโคก หนอง คลองไส้ไก่ มีตะพัก ระดับความลึกของสระ มีทั้งบริเวณตื้น และลึกทำให้น้ำได้สัมผัสกับแสงแดด จุลินทรีย์ต่าง ๆ ก็สามารถเติบโตได้ เป็นอาหารของสัตว์น้ำ ในส่วนของหนองน้ำ หรือคลองไส้ไก่ จะมีลักษณะ Free Form หรือ เป็นธรรมชาติ ดูแล้วเกิดสุนทรียภาพ สบายตา ความคดเคี้ยวของคลองไส้ไก่นี้เอง เป็นส่วนสำคัญในการรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ดิน ซึ่งดินของเราก็จะสามารถเลี้ยงพืชได้ ต่อมาในเรื่องของโคกซึ่งเป็นเนินดินที่สูงขึ้นย่อมมีความอุดมสมบูรณ์เพราะมีความชุ่มชื้นจากน้ำ ทำให้ปลูกพืชผักสวนครัว พริก มะเขือ กล้วย ฯลฯ อะไรก็เจริญได้ดี เราจึงเรียกบริเวณโคกนี้อีกชื่อว่า หัวคันนาทองคำ เพราะเป็นเหมือนโรงงานผลิตสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพ และมีความยั่งยืน ซึ่งในแปลงโคก หนอง นา นี้ จะประกอบไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพสูง และเป็นเกษตรแบบผสมผสาน รวมถึงเราจะนำปุ๋ยอินทรีย์มาใช้แทนปุ๋ยเคมี เพื่อเป็นการรักษาความสมบูรณ์ของดิน
นายสมมาฏฐ์ โพธิ นายอำเภอพิบูลมังสาหาร กล่าวทิ้งท้ายว่า นอกจากนี้ กระทรวงมหาดไทยยังได้มีโครงการจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือก๊าซไข่เน่าที่เป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน และยังเป็นการเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์และอินทรีย์วัตถุให้แก่ดิน เสริมสร้างความสมบูรณ์แก่ดินอีกด้วย ถือเป็นการขับเคลื่อนภารกิจในการพัฒนาคน ให้คนไปพัฒนาพื้นที่ได้อย่างยั่งยืน เป็นการสืบสาน รักษา และต่อยอดแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีพระราชปณิธานที่แน่วแน่ในการทำให้ “ประเทศชาติมั่นคง ประชาชนมีความสุข แก้ไขในสิ่งผิด สืบสานในพระราชปณิธาน ภายใต้ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง” เพื่อทำให้ชุมชนของเรา ประเทศของเรา และโลกของเรามีความยั่งยืนสืบไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "โสภณ" ลุยนาโพธิ์บุรีรัมย์ สานต่อยุทธการฟ้าสาง รวมพลังรักศรัทธา ต้านยาเสพติดแบบบูรณาการ 8 พ.ค. 2568
- มติบอร์ดแพทย์สภา เชือดหมอรักษา "ทักษิณ" ชั้น 14 ลุ้นศาลให้ "แม้ว" ไปต่างประเทศ 8 พ.ค. 2568
- มหาดไทย เปิดปฏิบัติการ "ZERO GUN" สั่งการชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองจับกุมอาวุธปืนเถื่อน 8 พ.ค. 2568
- ศาลเยาวชนฯ ราชบุรี มอบเงินสมทบจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ ให้ รพ.ราชบุรี 8 พ.ค. 2568
- "พรรคประชาชน" ร่อนแถลงขอโทษ ปม สท.โดนจับ "คดีค้ายาเสพติด" 8 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการแข่งขันกีฬา "เทพกระษัตรีสัมพันธ์ ครั้งที่ 4" จังหวัดภูเก็ต 19:26 น.
- "ประเสริฐ" สั่งเดินหน้า "โคราชโมเดล" ขับเคลื่อน Learn to Earn ช่วย "เยาวชน" ทุกกลุ่มให้มีโอกาสศึกษา เสมอภาค 18:56 น.
- เสวนาเสรีภาพสื่อ "เสรีภาพสื่อ VS AI Surveillance : ผลกระทบ โอกาส และความท้าทาย" 18:46 น.
- "สมาคมนักข่าวฯ" จัดงานวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ชี้สื่อไทยเสรี-สังคมอ่วมข่าวลวง 18:33 น.
- กสม.ออกแถลงการณ์ประณามผู้ไม่หวังดีกราดยิงกลุ่มเปราะบางตากใบเสียชีวิตและบาดเจ็บ ชี้ขัดกับทุกหลักศาสนา 17:56 น.