การเมือง
"มนัญญา" สั่งกรมวิชาการเกษตรตรวจสอบคราบสารสีฟ้าในต้นหอม หลังมีการแชร์ในโซเชียล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วย เปิดเผยว่า หลังจากที่มีข่าว พบคราบสารสีฟ้าในต้นหอม ที่มีการจำหน่ายในตลาดที่มีการแชร์ในโซเชียลล่าสุดได้สั่งการให้ กรมวิชาการเกษตร ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวและรายงานให้ทราบเป็นการเร่งด่วนเพื่อคลายข้อกังวลของผู้บริโภค
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จากสำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรปทุมธานี ลงพื้นที่ตลาดสี่มุมเมืองไปตรวจสอบแผงค้าดังกล่าวทราบว่าเป็นแผงค้าที่รับสินค้าเกษตรมาจากหลากหลายจังหวัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สุ่มเก็บตัวอย่างต้นหอมส่งตรวจวิเคราะห์สารตกค้างในห้องปฏิบัติการด้วยเครื่อง GC-MS และเครื่อง Atomic Absorption Spectrometer (AAS) ซึ่งมีผลการตรวจที่แม่นยำของกองวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร และห้องปฏิบัติการของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 จ.ชัยนาท เพื่อยืนยันชนิดสารและปริมาณสารตกค้างว่าเกินค่ามาตรฐานที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ โดยอยู่ระหว่างตรวจสอบและคาดว่าจะทราบผลการตรวจวิเคราะห์ภายในห้องปฏิบัติการของกรมวิชาการเกษตรทั้ง 2 แห่งภายในระยะเวลาไม่เกิน 7 วันนี้
อย่างไรก็ตามคาดว่าสารเคมีที่เกษตรกรนำไปใช้ในการป้องกันกำจัดโรคใบไหม้ในต้นหอมคือแมนโคเซบ ซึ่งกรมวิชาการเกษตรมีคำแนะนำในการใช้ที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ คือ การพ่นผสมในถัง 200 ลิตร ใช้ปั๊มพ่น ที่ละ 3 ร่อง 6 หัวฉีด และเกษตรกรต้องเก็บเกี่ยวหลังการฉีดพ่นสารไปแล้ว 15 วัน ก่อนนำไปจำหน่ายต้องล้างคราบของสารแมนโคเซบออกให้หมด รวมถึงผู้บริโภคก็ต้องล้างออกอีกครั้งก่อนนำไปรับประทาน ซึ่งหากเกษตรกรใช้สารแมนโคเซบตามคำแนะนำฉลากข้างบรรจุภัณฑ์และปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวตามคำแนะนำดังกล่าวผลผลิตจะมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- คณะ สว.สำรอง เตรียมแถลง ที่ กกต. ยื่นข้อเท็จจริง–ข้อกฎหมายเพิ่ม ปมคดีฮั้วเลือก สว. 256 ราย 16 มี.ค. 2569
- "ธรรมนัส" ปัด "กล้าธรรม" งดออกเสียงโหวต ปธ.สภา หวังร่วมรัฐบาล น้อมรับมิตรภาพ "อนุทิน" 16 มี.ค. 2569
- โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง "โสภณ" ประธานสภาฯ "มัลลิกา-เลิศศักดิ์" รองประธานสภาฯ 16 มี.ค. 2569
- สภาผู้แทนราษฎรบรรจุวาระโหวต “นายกรัฐมนตรี” วันที่ 19 มี.ค. เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป 16 มี.ค. 2569
- ตรวจดวงตา ตัดแว่นสายตาให้ผู้ต้องขังเรือนจำอำเภอตะกั่วป่า และมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์แก่ รพ. ตะกั่วป่า โดยผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตร บ.ย.ส. 16 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ในหลวง-พระราชินี” เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดประชุมรัฐสภา ทรงขอให้ยึดถือความถูกต้องและประโยชน์สุขของประชาชนเป็นเป้าหมายสูงสุด 19:28 น.- “ประชาธิปัตย์” รวมพลัง 21 สส. ถ่ายภาพหมู่หน้าพระแม่ธรณีฯ ก่อนเข้าร่วมรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภาปี 69 16:53 น.
- อดีตปลัด มท. เปิดงาน “โคก หนอง นา อารยเกษตร ” ยกจังหวัดอุบลคือ “มหานครแห่งโคก หนอง นา” 16:34 น.
- “ธรรมนัส” ส่งคนเก็บของห้องทำงานรองนายกฯ ที่ทำเนียบ และกระทรวงเกษตรฯหลัง“อนุทิน” ประกาศพรรคร่วมไม่มี “กล้าธรรม” 14:53 น.
- ก.แรงงาน เผย ความคืบหน้าการช่วยเหลือ 23 ลูกเรือไทยในโอมาน 13:37 น.




