วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2569 07:17 น.

การเมือง

"มนัญญา" สั่งกรมวิชาการเกษตรตรวจสอบคราบสารสีฟ้าในต้นหอม หลังมีการแชร์ในโซเชียล

วันพุธ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2566, 14.51 น.

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 นางสาวมนัญญา  ไทยเศรษฐ์  รัฐมนตรีช่วย เปิดเผยว่า หลังจากที่มีข่าว พบคราบสารสีฟ้าในต้นหอม ที่มีการจำหน่ายในตลาดที่มีการแชร์ในโซเชียลล่าสุดได้สั่งการให้ กรมวิชาการเกษตร ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวและรายงานให้ทราบเป็นการเร่งด่วนเพื่อคลายข้อกังวลของผู้บริโภค  

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จากสำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช  และศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรปทุมธานี ลงพื้นที่ตลาดสี่มุมเมืองไปตรวจสอบแผงค้าดังกล่าวทราบว่าเป็นแผงค้าที่รับสินค้าเกษตรมาจากหลากหลายจังหวัด  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สุ่มเก็บตัวอย่างต้นหอมส่งตรวจวิเคราะห์สารตกค้างในห้องปฏิบัติการด้วยเครื่อง GC-MS และเครื่อง Atomic  Absorption Spectrometer (AAS) ซึ่งมีผลการตรวจที่แม่นยำของกองวิจัยพัฒนาปัจจัยการผลิตทางการเกษตร  และห้องปฏิบัติการของสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 5 จ.ชัยนาท  เพื่อยืนยันชนิดสารและปริมาณสารตกค้างว่าเกินค่ามาตรฐานที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่  โดยอยู่ระหว่างตรวจสอบและคาดว่าจะทราบผลการตรวจวิเคราะห์ภายในห้องปฏิบัติการของกรมวิชาการเกษตรทั้ง 2 แห่งภายในระยะเวลาไม่เกิน 7 วันนี้

อย่างไรก็ตามคาดว่าสารเคมีที่เกษตรกรนำไปใช้ในการป้องกันกำจัดโรคใบไหม้ในต้นหอมคือแมนโคเซบ  ซึ่งกรมวิชาการเกษตรมีคำแนะนำในการใช้ที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ คือ การพ่นผสมในถัง 200 ลิตร ใช้ปั๊มพ่น ที่ละ 3 ร่อง 6 หัวฉีด และเกษตรกรต้องเก็บเกี่ยวหลังการฉีดพ่นสารไปแล้ว 15 วัน  ก่อนนำไปจำหน่ายต้องล้างคราบของสารแมนโคเซบออกให้หมด  รวมถึงผู้บริโภคก็ต้องล้างออกอีกครั้งก่อนนำไปรับประทาน  ซึ่งหากเกษตรกรใช้สารแมนโคเซบตามคำแนะนำฉลากข้างบรรจุภัณฑ์และปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวตามคำแนะนำดังกล่าวผลผลิตจะมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค
 

หน้าแรก » การเมือง