การเมือง
“องอาจ” ไม่เชื่อจ่าย 500 แก้ซื้อเสียงได้ ช่วยกันรณรงค์ไม่เลือกพวกซื้อเสียงดีกว่า
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 25 มกราคม 2566 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ ส.ว. เห็นชอบให้เงินประชาชน 500 บาท เพื่อป้องกันการซื้อเสียงว่า ตนไม่เชื่อว่าการให้เงินประชาชนที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง 500 บาท จะช่วยแก้ปัญหาการซื้อเสียงได้ ควรนำเงินที่จะแจกคนละ 500 บาท รวมแล้วประมาณ 20,000 ล้านบาท มาทำการรณรงค์ต่อต้านการซื้อเสียงอย่างต่อเนื่อง สร้างจิตสำนึกให้ประชาชนเห็นพิษภัยของการซื้อสิทธิขายเสียงว่าส่งผลร้ายต่อประเทศชาติอย่างไร น่าจะเกิดประโยชน์อย่างยั่งยืนมากกว่า
เพราะผู้ซื้อเสียง เมื่อได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. และมีโอกาสเข้าไปมีอำนาจบริหารราชการแผ่นดิน ก็ย่อมใช้อำนาจในทางมิชอบ กอบโกยโกงกินแล้วนำเงินจากการทุจริตมาซื้อเสียง เพื่อให้กลับเข้าไปมีอำนาจจะได้ทุจริตแล้วนำเงินส่วนหนึ่งมาซื้อเสียง วนเวียนเป็นวงจรอุบาทว์อยู่ตลอด ควรช่วยกันรณรงค์ดัดหลังพวกซื้อเสียงให้สอบตกโดยไม่เลือกพวกซื้อเสียงเข้ามามีอำนาจเพื่อแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ
ส่วนเหตุผลอื่นๆ ที่บอกว่าจ่าย 500 บาท ให้ชาวบ้านออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินก็เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น ควรตอบแทนคุณแผ่นดินด้วยวิธีการอื่นๆ อีกมากมายหลายวิธีจะดีกว่า
สำหรับการให้เหตุผลว่าการให้เงิน 500 บาท จะช่วยทำให้คนออกมาใช้สิทธิกันมากๆ นั้น ในปัจจุบันการเลือกตั้ง ส.ส. จะมีคนออกมาใช้สิทธิ ประมาณ 70-80 เปอร์เซนต์กันอยู่แล้ว เราไม่ควรคิดเพียงว่าให้คนออกมาใช้สิทธิเยอะๆ ในเชิงปริมาณเท่านั้น แต่ควรช่วยกันทำให้คนออกมาใช้สิทธิในเชิงคุณภาพมากกว่า การรณรงค์ให้คนใช้สิทธิเลือกตั้งด้วยจิตสำนึก เพื่อช่วยกันทำประโยชน์ให้บ้านเมือง ไม่เลือกพวกซื้อเสียงเข้ามาน่าจะดีกว่าจ่าย 500 บาท ให้คนมาเลือกตั้ง แล้วหวังว่าจะช่วยทำให้ลดการซื้อเสียงได้ น่าจะไม่เกิดขึ้นแต่อย่างใด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ยศชนัน" นำทีมเยือน imec ศูนย์วิจัยชิประดับโลกแห่งเบลเยียม ลุยหารือ 3 ความร่วมมือครั้งสำคัญ ดันเทคโนโลยีชิปขั้นสูงและการแพทย์สู่เมืองไทย 20 มิ.ย. 2569
- “พิชัย” จี้ “ศุภจี” เร่งไทยยายการเติบโตเทคโนโลยีทั้ง Data Center, AI และอิเล็กทรอนิกส์ 20 มิ.ย. 2569
- “สุรชาติ”รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ลุยอีสานพลิกโฉมสถานีพัฒนาที่ดินนครพนม ชูโมเดล "ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์" รับเกษตรกร-ประชาชน 20 มิ.ย. 2569
- กกต.เปิดสายด่วน 1444 ช่วงการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก. และ นายกเมืองพัทยา-สมาชิกสภาเมืองพัทยา 20 มิ.ย. 2569
- "สุวัจน์" เปิดงาน Pride 2026 The Gentle Rainbow ที่หัวหิน ชูความเท่าเทียม–สุขภาพ–การท่องเที่ยวเมืองสากล 20 มิ.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"พลพีร์-เจเศรษฐ์-วรศิษฎ์" ลงพื้นที่เมืองเลย ติดตามความสำเร็จ "เลยโมเดล" พร้อมสร้างขวัญกำลังใจ ชรบ. เป็น "หูตา" เฝ้าระวังภัยทุกมิติและสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน 20:48 น.- อย่าลืม! แจ้งเหตุไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก. และนายกเมืองพัทยา-สมาชิกสภาเมืองพัทยา 20:16 น.
- “ทวี สอดส่อง” ชี้ทางรอดเกษตรกรจากบุรีรัมย์ ดันท่องเที่ยวเกษตรมูลค่าสูง ปลดล็อกปมที่ดิน-ฝ่ากำแพง EUDR สู่ตลาดโลก 19:55 น.
- "อลงกรณ์" แนะ 3 แนวทางพลิกเกมเจรจาภาษีทรัมป์ก่อนเส้นตาย เปลี่ยนดีลข้าวโพด GMO เป็นทุนเทคโนโลยีแห่งอนาคต ปกป้องตลาดส่งออกแสนล้าน 17:51 น.
- “สุรชาติ”รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน ลุยอีสานพลิกโฉมสถานีพัฒนาที่ดินนครพนม ชูโมเดล "ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์" รับเกษตรกร-ประชาชน 17:39 น.


