การเมือง
“วรวุฒิ” ชี้ไทยมี ส.ส.เก่งเลือกตั้ง มากกว่าบริหารจัดการ ใช้คนไม่ตรงกับงาน เพราะมาจากโควตาเก้าอี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 2 มีนาคม 2566 นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าวว่า ปัญหาหลายเรื่องในประเทศไทย หลายคนมักจะมีคำถามว่าจะแก้ไขยังไง ซึ่งตนมักจะตอบว่า เราต้องการรัฐบาลที่ดีกว่า เก่งกว่าที่มีในอดีต ซึ่งระบบทางการเมืองของไทย เป็นระบบที่ ส.ส.ต้องชนะเลือกตั้งแล้วจึงเข้าไปมีอำนาจ เราจึงมีคนที่เก่งมากในการทำให้ตัวเองชนะเลือกตั้ง แต่ไม่เก่งในเรื่องการบริหารจัดการเข้าไปทำงาน สัดส่วนของผู้ที่เป็นส.ส.ในสภามีสัดส่วนนักธุรกิจนักบริหารองค์กรที่ประสบความสำเร็จน้อยมาก ที่เป็นนักธุรกิจก็มักจะเป็นนักธุรกิจสายสีเทา หรือธุรกิจที่อาศัยสายสัมพันธ์กับภาครัฐในการได้งานเข้าไปมีอำนาจเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับธุรกิจตัวเองกันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งต่างจากระบบของหลายประเทศ ที่เลือกผู้นำแล้วผู้นำไปเลือกทีมผู้บริหารในภายหลัง จึงสามารถเลือกคนให้เหมาะกับงานได้มากกว่า
นายวรวุฒิ กล่าวว่า ดังนั้น การบริหารประเทศไทย จึงขาดพื้นฐานสำคัญแรกสุดเลยคือ หลักเลือกคนให้เหมาะกับงาน put the right man to the right job เพราะการเข้ามาเป็นรัฐมนตรีของประเทศเราไม่ได้เลือกตามความรู้ความสามารถ แต่เข้ามาด้วยการต่อรองเก้าอี้ตามเสียง ส.ส.ที่รวบรวมได้ในมือ เราจึงมีรัฐมนตรีสายเศรษฐกิจแต่ไม่เคยทำธุรกิจมาเลยตลอดชีวิต เรามีรัฐมนตรีสาธารณสุขแต่เป็นวิศวกรอะไรแบบนี้ การทำงานจึงผิดฝาผิดตัว แถมแต่ละกระทรวงก็ทำงานแบบตัวใครตัวมัน เพราะมาจากโควตาคนละพรรค ไม่ยุ่งผลประโยชน์กันและกัน เป็นแบบนี้มาโดยตลอด แล้วการเลือกตั้งครั้งหน้าก็น่าจะยังอยู่ในแนวทางเดิมต่อไป ยกเว้นประชาชนในประเทศอยากจะเปลี่ยนแปลงจริงๆ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- จ้าง “คนเฝ้าป่า” ทางรอดวิกฤต PM2.5 นักวิชาการชี้คุ้มค่ากว่า “ดับไฟปลายเหตุ” หลายเท่า 4 เม.ย. 2569
- “นิกร” สุดปลื้ม ได้เป็นส.ส. หลัง “ซาบีดา” ลาออก 4 เม.ย. 2569
- จับตา ! ครม.นัดแรกรัฐบาลรื้อโครงสร้างน้ำมันครั้งใหญ่คืนความเป็นธรรมผู้บริโภค 4 เม.ย. 2569
- “อนุทิน” ลงพื้นที่บางกะปิ ตรวจโครงการ “ไทยช่วยไทย” ย้ำรัฐเร่งลดค่าครองชีพ รับแรงกดดันวิกฤตพลังงาน 4 เม.ย. 2569
- "ศิริภา" จี้ถามน้ำมันหาย 57 ล้านลิตร รัฐหยุดเบี่ยงประเด็น-เผยโฉม "ไอ้โม่ง" อุ้มกลุ่มทุน 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กกต.เชิญชวนเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 5 เมษายน 2569 19:16 น.- สิงคโปร์ไฟเขียวไทยส่งออก “ผลิตภัณฑ์เลือดสุกรปรุงสุก” เป็นประเทศแรกของโลก หลังระงับยาวนานกว่า 28 ปี คาดสร้างมูลค่าเพิ่มปี 69 ทะลุ 150 ล้านบาท 18:04 น.
- ปลัด มท. เผยการแก้ปัญหาหมอกควันภาคเหนือด้วยปฏิบัติการฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง พรุ่งนี้จะเพิ่มอากาศยานอีก 2 ลำ รวม 7 ลำ 18:02 น.
- “อนุทิน” ลงพื้นที่บางกะปิ ตรวจโครงการ “ไทยช่วยไทย” ย้ำรัฐเร่งลดค่าครองชีพ รับแรงกดดันวิกฤตพลังงาน 16:31 น.
- จับตา ! ครม.นัดแรกรัฐบาลรื้อโครงสร้างน้ำมันครั้งใหญ่คืนความเป็นธรรมผู้บริโภค 15:47 น.



