การเมือง
‘สุพันธุ์’ แนะรัฐถอดบทเรียน SVB ออกนโยบายต้องคำนึงถึงเอกชน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 16 มีนาคม 2566 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรคและประธานคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงกรณีความผันผวนทางการเงินในสหรัฐอเมริกา ที่ส่งผลให้ธนาคารซิลิคอนวัลเลย์ และ ธนาคาร ซิกเนเจอร์แบงค์ ต้องปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมทั้งความผันผวนของตลาดทุนในอเมริกาและผลกระทบที่อาจจะเกิดต่อประเทศไทย
นายสุพันธุ์อธิบายว่า ปัญหาทางการเงินที่เกิดขึ้นในสหรัฐขณะนี้นั้น ไม่ได้เกิดจากการลงทุนที่ผิดพลาดของทางธนาคารแต่เพียงอย่างเดียว แต่ส่วนหนึ่งและอาจเป็นส่วนใหญ่ๆเกิดขึ้นจากการตัดสินใจที่ผิดพลาดของผู้บริหาร โดยเฉพาะธนาคารกลางของสหรัฐหรือเฟดเองที่ออกมาตรการขึ้นดอกเบี้ยเพื่อต่อสู้กับวิกฤตเงินเฟ้ออย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้วมาจนถึงช่วงต้นปีนี้ ส่งผลให้ต้องเจอกับวิฤตซ้อนวิกฤตโดยเฉพาะวิกฤตความน่าเชื่อถือของธนาคารในสหรัฐเอง
ในส่วนผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประเทศไทยนั้น นายสุพันธุ์มองว่าไม่น่าจะกระทบมาก อาจจะมีการกระทบกับตลาดทุนเล็กน้อยแต่ไม่น่าเป็นห่วง น่าจะเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ เพราะตลาดพันธบัตรและตลาดทุนในประเทศ ไม่ได้ทำธุรกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับ 2 ธนาคารที่ล้มไปจนจะเกิดผลกระทบนัก
นายสุพันธุ์แนะนำว่ารัฐบาลและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องควรที่จะถอดบทเรียนจากวิกฤตดังกล่าว อย่าใช้วิธีการเดิมๆในการแก้ปัญหา ทุกวันนี้เงินเฟ้อไทยยังไม่ได้อยู่ในระดับน่าเป็นห่วง รวมทั้งเงินทุนสำรองต่างๆก็ยังมีความเข้มแข็ง ดังนั้นยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องขึ้นดอกเบี้ยเพื่อรับมือกับปัญหาเงินเฟ้อในช่วงนี้ เพราะอาจจะยิ่งซ้ำเติมปัญหาทำให้ต้นทุนทางการเงินของบริษัทต่างๆจะสูงขึ้น และต้องพยายามรักษาสภาพคล่องของธุรกิจต่างๆในตลาดทุนให้ได้
นายสุพันธุ์มองว่าจากวิกฤตนี้อาจจะมีโอกาสบางประการอยู่ในนั้น เพราะเงินทุนสำรองของไทยยังอยู่ในระดับที่ดี และตลาดทุนก็ไม่ได้ย่ำแย่ จึงควรเร่งหาทางสร้างมาตรการออกมาให้นักลงทุนเชื่อมั่นในตลาดทุนไทยมากขึ้น และ หันมาลงทุนในไทยมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้มีการประเมินไว้จากหลายฝ่ายตั้งแต่ช่วงต้นปีว่า ปีนี้ตลาดทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเติบโตขึ้นไทยจึงควรรีบเร่งสร้างความน่าเชื่อถือเพื่อดึงการลงทุนมากขึ้น และ เลิกคิดเรื่องออกมาตรการต่างๆในด้านค่าธรรมเนียมและเอกสารที่จะสร้างความยุ่งยากให้นักลงทุนเพิ่มโดยเร็ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ณัฐพล" เปิด 13 ข้อตกลงหยุดยิง "ไทย-กัมพูชา" เห็นพ้อง รักษาสันติภาพ 7 ส.ค. 2568
- ไทย-กัมพูชา เห็นพ้องข้อตกลงหยุดยิง 13 ข้อ หวังคลี่คลายสถานการณ์ชายแดน 7 ส.ค. 2568
- "ภูมิธรรม" เปิดยุทธการกวาดล้างยาเสพติดทั่วไทยใน 3 เดือน ชู 6 ตัวชี้วัด – เน้นบูรณาการทุกภาคส่วน ดันเป้าหมาย "ประเทศไทยต้องปลอดยาเสพติด" 7 ส.ค. 2568
- "ภูมิธรรม" ลั่น! มหาดไทยต้องดีกว่าเดิม เดินหน้า 8 Quick Wins สู่ความสุขประชาชน 7 ส.ค. 2568
- สำนักงาน กกต. จัดทำหลักสูตร "พรรคการเมืองคุณภาพ" เสริมสร้างประชาธิปไตย และพัฒนาพรรคการเมืองให้มีความเข้มแข็ง 7 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ดร.นิยม” ร่วมไว้อาลัยอดีตนายอำเภอวาริชภูมิ แสดงความอาลัยแด่ครอบครัวผู้วายชนม์ 21:56 น.
- กองทัพบกยืนยัน "ไม่ได้ถอย" จากปราสาทตาควาย ชี้เป็นยุทธวิธีการรบ 21:15 น.
- กองทัพอากาศแจ้งพบโดรนลอบบินสำรวจฐานทัพ-หน่วยงานรัฐ เข้าข่าย "จารกรรม" โทษสูงสุดถึงประหาร 21:07 น.
- "วราวุธ" กำชับ ทีม ศรส.-พม.บุรีรัมย์ ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวทหารเสียชีวิต อยู่กระต๊อบ ไม่มีน้ำ-ไฟฟ้าใช้ 20:25 น.
- "ดร.วราภัสร์" ปธ.กมธ.การพัฒนาสังคมฯ นำคณะลงพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางและผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนสุรินทร์ 20:00 น.