การเมือง
ติดตามได้ที่นี่! กกต. เริ่มรายงานผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 18.30 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

กกต. ทำระบบ ECT Report รวบรวมคะแนนจากหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ทั่วประเทศ ส่งผลให้คะแนนอย่างไม่เป็นทางการถูกต้อง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เริ่มรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการให้สื่อมวลชนเผยแพร่ตั้งแต่เวลา 18.30 น. ของวันที่ 14 พ.ค.
วันที่ 14 พฤษภาคม 2566 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตระหนักถึงการแจ้งผลคะแนนผลการเลือกตั้ง ส.ส. ให้ประชาชนรับทราบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผลคะแนนการเลือกตั้ง ส.ส. อย่างไม่เป็นทางการ เพื่อป้องกันการผิดพลาดในการกรอกคะแนน จากบัตรเลือกตั้งทั้งแบบบัญชีรายชื่อ และ แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง
กกต. จึงได้นำระบบ ECT Report มาใช้ในการรวบรวมคะแนนจากหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้คะแนนอย่างไม่เป็นทางการถูกต้อง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ โดยจะเริ่มรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการให้สื่อมวลชนเผยแพร่ตั้งแต่เวลา 18.30 น. ของวันที่ 14 พ.ค. 2566
โดย ระบบ ECT Report การรายงานผลคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ
1. ที่หน่วยเลือกตั้ง
เวลา 17.00 น. กปน. ประกาศปิดการออกเสียงลงคะแนน
กปน. ตรวจสอบบัตรเลือกตั้งที่ใช้ไป + บัตรเลือกตั้งที่เหลือ = บัตรเลือกตั้งที่รับมา
กปน. ดำเนินการนับคะแนน ณ ที่เลือกตั้ง ซึ่งต้องกระทำ ณ ที่เลือกตั้งโดยเปิดเผยและนับติดต่อกันให้เสร็จ จะเลื่อนหรือ ประวิงเวลาการนับคะแนนไม่ได้
เมื่อนับคะแนนแล้วเสร็จ กปน. จะประกาศผลคะแนนและจัดทำรายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ ปิดไว้หน้าหน่วยเลือกตั้ง เพื่อให้ประชาชนผู้สังเกตการณ์ และผู้แทนพรรคการเมืองสามารถตรวจสอบได้
2. ระบบ ECT Report
กปน. แต่ละหน่วยเลือกตั้ง ถ่ายรูปแบบรายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ ส่งให้ศูนย์รวมคะแนน อำเภอ/เขตปกครอง หรือ อนุ กกต. เขตบันทึกผลคะแนนเลือกตั้ง
3. ศูนย์รวมคะแนน อำเภอ/เขตปกครอง นำผลรวมคะแนนในแต่ละตำบล/เทศบาล/แขวง รวมอำเภอ/เขตปกครอง
บันทึกในระบบรายงานผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ (Database)
4. สถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ (สวช.) เชื่อมโยงระบบฯ และนำผลคะแนนมาจัดทำเป็น
Dashboard เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์
5. สื่อมวลชน และประชาชนสามารถติดตามผลคะแนนได้อย่างต่อเนื่องได้ตั้งแต่เวลา 18.30 - 23.00 น.
โดยสามารถติดตามได้ที่ https://www.ectreport.com/overview
หรือเช็กผลการเลือกตั้งแบบไม่เป็นทางการในช่องทางออนไลน์ ดังนี้ 1.เข้าเว็บไซต์ตรวจสอบผลการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ที่ https://www.ectreport.com/by-province 2.เลือกผลรายจังหวัด 3.เว็บไซต์จะแสดงผล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- กองทัพอากาศเปิดตัว "โดรนพลีชีพ" ฝีมือคนไทย พุ่งโจมตีเป้าหมายด้วยแรงระเบิดอย่างแม่นยำ 5 ก.ค. 2568
- "วราวุธ" ยกขบวน สส.ชาติไทยพัฒนา เยือนบ้าน-ขอบคุณ "เลขาฯประภัตร" ที่เป็นเสาหลักให้พรรค 5 ก.ค. 2568
- กัมพูชาปัดคำกล่าวอ้าง "แพทองธาร" ยันปราสาทตาเมือนอยู่ในอธิปไตยเขมร 5 ก.ค. 2568
- โฆษกไทยสร้างไทย จี้คลัง-พาณิชย์ แจงด่วน ทำดีลสหรัฐฯ ล่ม เอาอะไรไปคุย 5 ก.ค. 2568
- "ประภัตร" ประกาศพร้อมสละเก้าอี้เลขาฯพรรคชาติไทยพัฒนา "อนุชา-วราวุธ" วอนอย่าเพิ่งลาจาก 5 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ลงพื้นที่ติดตามข้อพิพาทที่ดินวัดดอยธรรมเจดีย์ ย้ำทุกขั้นตอนต้องชัดตามกฎหมาย – พระสงฆ์สายวิปัสสนาชี้วัดดูแลป่ามาตลอด 20:16 น.
- "อรรรถกร" ลุยสั่งการ ส.ป.ก.สระแก้ว เร่งจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.แปลงว่างอย่างเป็นธรรม เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำ 20:11 น.
- "ประภัตร" ประกาศพร้อมสละเก้าอี้เลขาฯพรรคชาติไทยพัฒนา "อนุชา-วราวุธ" วอนอย่าเพิ่งลาจาก 20:06 น.
- กองทัพภาค 2 ยันไม่ปิดกั้นส่งยา ช่องจอมเดินหน้าช่วยเหลือเพื่อนบ้านตามหลักมนุษยธรรม 19:01 น.
- กต.ยันไทยแจง UN ครบถ้วน ปมกัมพูชาส่งหนังสือฟ้องปมชายแดน 18:29 น.