การเมือง
กต.ยันไทยแจง UN ครบถ้วน ปมกัมพูชาส่งหนังสือฟ้องปมชายแดน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

กระทรวงการต่างประเทศยืนยัน ไทยได้ส่งหนังสือและแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงปัญหาชายแดนต่อเลขาธิการสหประชาชาติแล้ว หลังกัมพูชาขอเวียนเอกสารแจ้งความตึงเครียดเข้าสมัชชาสหประชาชาติ
เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2568 ตามที่มีการสอบถามจากสื่อต่าง ๆ เรื่องที่ปรากฎในสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับหนังสือของเอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรกัมพูชา ณ นครนิวยอร์ก ถึงเลขาธิการสหประชาชาติ (UNSG ) แจ้งความประสงค์ของกัมพูชาที่จะฟ้องร้องเกี่ยวกับประเด็นชายแดนระหว่างไทยกับกัมพูชาต่อ ICJ นั้น
นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ขอชี้แจงดังนี้
1. เมื่อ 16 มิ.ย. 68 เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรกัมพูชา ณ นครนิวยอร์ก ได้มีหนังสือถึงเลขาธิการสหประชาชาติ (UNSG) เกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดตามแนวทางชายแดนไทย-กัมพูชา โดยขอให้เวียนหนังสือเป็นเอกสารของสมัชชาสหประชาชาติ ภายใต้ระเบียบวาระที่ 32 ของการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่ 79 เรื่อง Prevention of armed conflict
2. เมื่อ 19 มิ.ย. 68 เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทย ณ นครนิวยอร์ก ได้มีหนังสือถึง UNSG นำส่งแถลงการณ์ Statement by the Royal Thai Government on Thailand - Cambodia border situation ลงวันที่ 18 มิ.ย. 68 ชี้แจงข้อเท็จจริง รวมทั้งท่าทีและการดำเนินการของฝ่ายไทยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งเป็นไปตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ ความตกลง MOU2543 (MOU2000) และแนวทางการแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจาทวิภาคีตามที่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันไว้และมีพันธกรณี พร้อมขอให้เวียนทั้งหนังสือลงนามและแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นเอกสารของสมัชชาสหประชาชาติ ภายใต้ระเบียบวาระที่ 32 ด้วยเช่นกัน
3. ขณะนี้ UNSG ได้ลงทะเบียนหนังสือของ ออท. ผทถ. กพช./นครนิวยอร์ก และหนังสือของ ออท. ผทถ. ณ นครนิวยอร์ก ข้างต้นเข้าสู่ระเบียบวาระที่ 32 ของสมัชชาสหประชาชาติ สมัยที่ 79 แล้วซึ่งมีนัยเป็นการเวียนหนังสือให้ประเทศสมาชิก UN รับทราบ
4. ในหลักการ การเวียนหนังสือของประเทศสมาชิกภายใต้ระเบียบวาระของสมัชชาสหประชาชาติ เป็นกระบวนการเพื่อบันทึกข้อมูลหรือท่าทีของประเทศสมาชิกไว้เป็นหลักฐาน (place on record) และทำให้เกิดการรับรู้ของประเทศสมาชิก ซึ่งในกรณีนี้ เมื่อกัมพูชามีหนังสือถึงสมัชชาสหประชาชาติ ฝ่ายไทยจึงได้ดำเนินการมีหนังสือถึงสมัชชาสหประชาชาติด้วยเช่นกัน เพื่อชี้แจงท่าทีของประเทศไทย ทั้งนี้ การเวียนเอกสารดังกล่าวเป็นแนวทางการเวียนเอกสารปกติของสหประชาชาติ
สามารถดูเอกสารของฝ่ายไทยที่ได้มีการเวียนประเทศสมาชิก UN รับทราบได้ที่ https://www.mfa.go.th/th/content/letter-thai-to-unga
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- กองทัพอากาศเปิดตัว "โดรนพลีชีพ" ฝีมือคนไทย พุ่งโจมตีเป้าหมายด้วยแรงระเบิดอย่างแม่นยำ 5 ก.ค. 2568
- "วราวุธ" ยกขบวน สส.ชาติไทยพัฒนา เยือนบ้าน-ขอบคุณ "เลขาฯประภัตร" ที่เป็นเสาหลักให้พรรค 5 ก.ค. 2568
- กัมพูชาปัดคำกล่าวอ้าง "แพทองธาร" ยันปราสาทตาเมือนอยู่ในอธิปไตยเขมร 5 ก.ค. 2568
- โฆษกไทยสร้างไทย จี้คลัง-พาณิชย์ แจงด่วน ทำดีลสหรัฐฯ ล่ม เอาอะไรไปคุย 5 ก.ค. 2568
- "ประภัตร" ประกาศพร้อมสละเก้าอี้เลขาฯพรรคชาติไทยพัฒนา "อนุชา-วราวุธ" วอนอย่าเพิ่งลาจาก 5 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.มหานิยม" ลงพื้นที่ติดตามข้อพิพาทที่ดินวัดดอยธรรมเจดีย์ ย้ำทุกขั้นตอนต้องชัดตามกฎหมาย – พระสงฆ์สายวิปัสสนาชี้วัดดูแลป่ามาตลอด 20:16 น.
- "อรรรถกร" ลุยสั่งการ ส.ป.ก.สระแก้ว เร่งจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.แปลงว่างอย่างเป็นธรรม เดินหน้าลดความเหลื่อมล้ำ 20:11 น.
- "ประภัตร" ประกาศพร้อมสละเก้าอี้เลขาฯพรรคชาติไทยพัฒนา "อนุชา-วราวุธ" วอนอย่าเพิ่งลาจาก 20:06 น.
- กองทัพภาค 2 ยันไม่ปิดกั้นส่งยา ช่องจอมเดินหน้าช่วยเหลือเพื่อนบ้านตามหลักมนุษยธรรม 19:01 น.
- "เมฆินทร์" ชี้น่าผิดหวัง "ดร.เอ้" ลาออก ปชป. เชื่อหวังใช้กระแสส่วนตัวอุ้มนั่งเก้าอี้ผู้ว่า กทม. 17:33 น.