วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 10:35 น.

การเมือง

“อภิชาติ แก้วโกศล” สส.เพชรบุรี เขต 3 รทสช. จี้กระทรวงศึกษาแก้ระเบียบที่สร้างอุปสรรคทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนครู

วันพุธ ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 14.58 น.

“อภิชาติ แก้วโกศล” สส.เพชรบุรี เขต 3 รทสช. จี้กระทรวงศึกษาแก้ระเบียบที่สร้างอุปสรรคทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนครู และบุคลากรทั้ง บัญชี นักการภารโรง เพราะส่งผลต่อการเรียนของเยาวชน 

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2566   จ่าอากาศเอก อภิชาติ แก้วโกศล สส.เพชรบุรี เขต 3 พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้หารือในการประชุมสภาฯ เกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชน โดยระบุว่า เรื่องแรก คือประเด็นข้อกำหนดของกระทรวงศึกษาธิการ ที่บางระเบียบทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนบุคลากรครู สอนวิชาที่ไม่ตรงกับสาขาวิชา ส่งผลให้นักเรียนได้ความรู้และทักษะที่ไม่ถูกต้อง 

นอกจากนี้ โรงเรียนประถมหลายแห่ง ยังขาดบุคคลากรด้านอื่นๆ เช่น พนักงานบัญชี นักการภารโรง ทำให้ครูหลายคนต้องไปทำหน้าที่แทน ซึ่งปัญหานี้ ทำให้ผู้ปกครองจำนวนมาก เลือกที่จะส่งลูกหลานไปเรียนยังโรงเรียนเอกชนที่มีความพร้อมมากกว่า แต่ก็ต้องประสบปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น 

“ดังนั้นจึงของให้กระทรวงศึกษาธิการเห็นความสำคัญในข้อจำกัดต่างๆ ของระเบียบที่ออกมาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย”จ่าอากาศเอกอภิชาติ กล่าว

ส่วนประเด็นที่ 2 ตนต้องขอขอบคุณ นายชัยยะ อังกินันท์ นายกองค์กรบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี ที่ได้ตั้งงบประมาณอุดหนุน เพื่อจ้างครูที่ขาดแคลนให้กับโรงเรียนมัธยมและประถมในจังหวัดเพชรบุรี 

อีกทั้ง ยังได้จัดทำโครงการเข้าค่ายเพิ่มทักษะวิชาให้กับนักเรียนที่กำลังจะจบ ม.6 ติววิชา ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ถือเป็นโครงการที่ดีมาก เปิดโอกาสให้นักเรียนที่ต้องการเรียนต่อ แต่อาจจะขาดแคลนทุนทรัพย์ในการจ้างครูมาสอนเพิ่มเติม แต่กลับถูกทักท้วงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระบุว่า ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ดำเนินการ ส่งผลให้โครงการดังกล่าวจึงถูกยกเลิกไป 

ดังนั้นจึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขกฎระเบียบท้องถิ่น เพื่อให้สะดวกต่อการดำเนินการที่เป็นประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด เพราะการบริหารงานท้องถิ่น หรือ อบจ. อบต. จะต้องพัฒนางานให้ครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ หรือ คุณภาพชีวิตของประชาชนทุกกลุ่ม เพื่อทำให้ประเทศชาติมั่นคงก้าวหน้าต่อไป 

“สุดท้ายผมต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศไทยไว้มากมานในช่วงที่ดำรงตำแหน่งตลอดมา ผมต้องขอขอบพระคุณท่านมากครับ” จ่าอากาศเอกอภิชาติกล่าว

หน้าแรก » การเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง