การเมือง
จีนเปิดสอนวิทยาศาสตร์สดครั้งแรกจากโมดูลห้องปฏิบัติการเมิ่งเทียนแห่งสถานีอวกาศจีน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2566 นักบินอวกาศทั้งสามแห่งยานเสินโจว-16 ของจีน ได้แก่ จิง ไห่เผิง จู หยางจู้ และกุ้ย ไห่เฉา ถ่ายทอดสดชั้นเรียนวิทยาศาสตร์ในอวกาศ "Tiangong Class" จากโมดูลห้องปฏิบัติการเมิ่งเทียนของสถานีอวกาศจีนเป็นครั้งแรกในวันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา
ครั้งนี้เป็นการบรรยายครั้งที่ 4 ของ "ชั้นเรียนเทียนกง" (Tiangong Class) ซึ่งเป็นโครงการศึกษาวิทยาศาสตร์อวกาศของจีน มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนหนุ่มสาวไล่ตามความฝันในอวกาศ
นักบินอวกาศชาวจีน 3 คนที่ทำงานในภารกิจเสินโจว-16 ได้เปลี่ยนตัวเองเป็นครูเหมือนกับนักบินอวกาศรุ่นก่อนๆ เพื่อแสดงปรากฏการณ์อันน่าทึ่งในอวกาศและอธิบายวิทยาศาสตร์ที่ซ่อนอยู่
โดยเริ่มบรรยายเวลา 15.48 น. ตามเวลาปักกิ่ง (เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง) ของวันที่ 21 กันยายน 2566 และใช้เวลาประมาณ 48 นาที
นักเรียนประมาณ 2,800 คนเข้าร่วมชั้นเรียนจากห้องเรียน 5 ห้องในกรุงปักกิ่งและเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน (เน่ยเหมิงกู่) ทางตอนเหนือของจีน มณฑลเจ้อเจียงและอันฮุยทางตะวันออกของจีน และมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน
ในระหว่างการบรรยาย ทีมงานได้จัดแสดงสิ่งอำนวยความสะดวกในการอยู่อาศัยและการทำงานในโมดูลห้องปฏิบัติการเมิ่งเทียน ซึ่งเมื่อประกอบเข้ากับโมดูลหลักเทียนเหอ (Tianhe) และโมดูลห้องปฏิบัติการเวิ่นเทียน (Wentian) โมดูลเมิ่งเทียน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักชิ้นสุดท้ายของสถานีอวกาศของจีน ได้สร้างโครงสร้างรูปตัว T ของสถานีอวกาศ
นักบินอวกาศทั้งสามได้สาธิตการทดลองที่น่าสนใจหลายอย่างในสภาพแวดล้อมที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำ ตัวอย่างเช่น พวกเขาแสดงให้เห็นว่าเปลวเทียนมีหน้าตาเป็นอย่างไร กระบวนการเผาไหม้ได้รับผลกระทบจากแรงโน้มถ่วงหรือการขาดมันอย่างไร และปฏิกิริยาของผิวน้ำเมื่อกระทบจากลูกปิงปอง
“นี่เป็นครั้งแรกที่มีการจุดเปลวไฟในชั้นเรียนเทียนกง ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการดำเนินงานของสถานีอวกาศมาถึงขั้นตอนที่เชื่อถือได้มาก” เฉิน เจิ้ง รองศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยเป่ยจิงเจียวทง (Beijing Jiaotong University) กล่าว
นักบินอวกาศยานเสินโจว-16 ยังสาธิตการชนกันของลูกเหล็กที่มีน้ำหนักต่างกัน พวกเขาอธิบายกฎการอนุรักษ์โมเมนตัม
นอกจากนี้นักบินอวกาศทั้งสามคนตอบคำถามจากนักเรียน
เมื่อถูกถามว่าสามารถมองเห็นขยะอวกาศจากสถานีอวกาศได้หรือไม่ และสถานีอวกาศป้องกันตัวเองจากพวกมันได้อย่างไร? จิง ไห่เผิง กล่าวว่าจนถึงขณะนี้พวกเขายังไม่พบร่องรอยของขยะอวกาศจากการมองผ่านช่องหน้าต่างและใช้กล้องโทรทรรศน์
เขายอมรับว่าขยะอวกาศหรือเศษอวกาศเป็นอันตรายต่อสถานี และกล่าวว่าบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคนิคภาคพื้นดินจะคอยจับตาดูความเคลื่อนไหวของพวกเขาโดยใช้มาตรการทางเทคนิค
เมื่อมีภัยคุกคามต่อสถานีอวกาศ เขาก็จะดำเนินการตามมาตรการที่เกี่ยวข้อง โดยสถานีอวกาศยังถูกปกคลุมไปด้วยอุปกรณ์ป้องกันพิเศษบางอย่าง ซึ่งเหมือนกับการสวมชุดเกราะ “แม้ว่าเราจะพบกับเศษซากอวกาศ เราก็จะปลอดภัย” เขากล่าวเสริม
สำหรับ "ชั้นเรียนเทียนกง" การบรรยายวิทยาศาสตร์สามครั้งก่อนหน้านี้จัดขึ้นโดยทีมงานเสินโจว-13 ในเดือนธันวาคม 2564 และมีนาคม 2565 จากโมดูลหลักเทียนเหอ และลูกเรือเสินโจว-14 เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว 2565 จากโมดูลห้องปฏิบัติการเวิ่นเทียน
ลูกเรือเสินโจว-16 ออกเดินทางสู่อวกาศในวันที่ 30 พฤษภาคมปีนี้ และคาดว่าจะกลับไปยังจุดลงจอดตงเฟิงในเดือนพฤศจิกายน 2566
แหล่งข้อมูล:https://news.cgtn.com/news/2023-09-21/China-launches-4th-free-livestreamed-science-class-from-space-station-1nhkJszHQn6/index.html
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid022R8ZBr4qBzYnSGgQW5kiYbAyTqrzX5p1mdPhQvHAqvwP5rVsBk4JiSFzusDkVRVYl&id=100064570308558
#จีน #อวกาศ #เสินโจว #เสินโจว16 #Shenzhou #Shenzhou16 #Tiangong #เทียนกง #วิทยาศาสตร์ #นักบินอวกาศ #ชั้นเรียน #ห้องเรียน #cctv #cgtn #cmg
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "อิ๊งค์" ยกคำสอน "อภัย" ของแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ช่วง "ฮุนเซน" แถลงเล็งแฉ "ทักษิณ" 27 มิ.ย. 2568
- ชาวปราจีนฯ ร้องโครงการวางและจัดทำผังเมืองรวมเมืองปราจีนบุรียกเลิกโครงการถนนเวนคืนชาวบ้านกว่า 100 หลังคาเรือน และถอดโรงงานลำดับที่ 101 105 และ 106 สร้างได้ในพื้นที่สีเขียว 27 มิ.ย. 2568
- สะพัดโผ ครม.ใหม่เรียบร้อย! นายกฯควบ "รมว.วธ." - "ภูมิธรรม" นั่งมท.1 "บิ๊กเล็ก" คุมกลาโหม 27 มิ.ย. 2568
- รัฐบาลย้ำรายงานของ "แอมนาสตี้" ข้อมูลตรง "UN" แฉซ้ำศูนย์สแกมเมอร์ในกัมพูชา - "ฮุน เซน" ฉะไทยโยนบาปเขมร 27 มิ.ย. 2568
- กลัฟเท็กซ์มอบถุงมือจับลวดหนามไมโครเท็กซ์ให้ แม่ทัพภาค 2 เสริมความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ของทหาร 27 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กมธ.วุฒิสภาหนุน "กฎหมายข้าว" พลิกโฉมคุณภาพชีวิตชาวนา 21:02 น.
- ฮือฮา! “นายกอุ๊” พาไอศครีมละมุด 100 ปี อยุธยา คว้าแชมป์โลกอันดับ 1 บนเวทีออสก้าร์อาหารโลกที่โปรตุเกส 16:33 น.
- เปิดคำร้อง 36 สว. ขอศาลรธน.สั่ง นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่และถอดถอน 16:23 น.
- นายกฯเรียกถกใหญ่ 23 มิ.ย. หน่วยงานความมั่นคง สกัด "คอลเซ็นเตอร์" ฝั่งกัมพูชา 16:18 น.
- ศบ.ทก.ย้ำไทยไม่ผลักดันแรงงานกัมพูชากลับประเทศ 16:02 น.