การเมือง
"เศรษฐา" หารือผู้บริหารองค์กรการลงทุนบรูไน ยืนยันความร่วมมือด้านการส่งออกข้าวกับไทยและความมั่นคงทางอาหาร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2566 เวลา 16.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นประเทศบรูไน ซึ่งเร็วกว่าไทย 1 ชม.) ณ โรงแรม Empire Brunei นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พบหารือผู้บริหาร Brunei Investment Agency (BIA) นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญดังนี้
นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงความร่วมมือของทั้งสองฝ่ายในสาขาที่มีศักยภาพสำหรับไทยและบรูไน โดยจากการหารือกับสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไนดารุสซาลามเกี่ยวกับการส่งออกผลิตภัณฑ์ฮาลาลของไทย ความมั่นคงทางอาหาร ซึ่งถือเป็นหนึ่งในนโยบายหลักของไทยที่จะเป็นศูนย์กลางสำหรับฮาลาล ไทยมีวัตถุดิบและสามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และพัฒนาคุณภาพของอาหารได้ (Food Technology) ซึ่งแม้จะยังอยู่ในขั้นเริ่มแรก แต่รัฐบาลมุ่งมั่นเดินหน้า พร้อมเชื่อมั่นว่าจะมีตลาดส่งออกได้อย่างแน่นอน และเมื่อมีสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไนดารุสซาลามทรงเป็นจุดเชื่อมสำหรับโลกมุสลิม ยิ่งเชื่อมั่นว่าจะสามารถเดินหน้าความร่วมมือนี้ได้อย่างแน่นอน
ด้านผู้บริหาร BIA กล่าวว่า BIA พร้อมเจรจาเพื่อกระชับความร่วมมือ ซึ่งบรูไนให้ความสำคัญเรื่องความมั่นคงทางอาหาร เนื่องจากเพิ่งจะเปิดประเทศจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยบรูไนมีความร่วมมือเกี่ยวกับการส่งออกข้าวกับไทย ซึ่งไทยถือเป็นผู้นำ (premier) ในด้านเกษตรกรรม จึงหวังที่จะร่วมมือในด้านนี้ให้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของทั้งสองประเทศเพื่อเดินหน้าความร่วมมือด้านที่มีความสนใจและมีศักยภาพร่วมกัน โดยบรูไนหวังที่จะเรียนรู้จากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ(Know-how) ของไทยในด้านต่าง ๆ ต่อไป
ทั้งนี้องค์กรการลงทุน Brunei Investment Agency (BIA) เป็นองค์กรที่จัดตั้งโดยสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไนดารุสซาลาม มีวัตถุประสงค์เพื่อบริหารทุนสำรองของบรูไนฯผ่านการลงทุนในทรัพสินย์ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก อยู่ภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลบรูไนดารุสซาลาม โดยมี กระทรวงการคลังและเศรษฐกิจบรูไนฯ เป็นหน่วยงานบริหารองค์กรดังกล่าว จัดตั้งเมื่อ พ.ศ. 2526 โดยมี สำนักงานใหญ่ ณ บันดาร์เสรีเบกาวัน ประเทศบรูไนฯ
นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนไทยต่อการเดินทางเยือนบรูไน
พร้อมกันนี้นายเศรษฐาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนไทย สรุปสาระสำคัญดังนี้ การหารือกับสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไนดารุสซาลาม ซึ่งความร่วมมือระหว่างไทยกับบรูไนมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ทราบว่าบรูไนมีความมั่นคงอาหารต่ำ ในขณะที่ไทยมีความมั่นคงทางอาหารสูง จึงจะมีความร่วมมือกันต่อไป โดยนายกรัฐมนตรียังได้กล่าวเชิญชาวบรูไนเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเชิงการแพทย์ และสุขภาพ (Wellness Tourism) โดยในปีหน้าจะครบรอบ 40 ปีความสัมพันธ์ ได้กล่าวเชิญเสด็จฯ เยือนประเทศไทย พร้อมแสดงความยินดีกับเจ้าชายอับดุล มาทีน ที่ทรงมีกำหนดจะเข้าพระราชพิธีเสกสมรสในเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่งนายกรัฐมนตรีถือเป็นแขกคนแรกที่ได้เดินทางมาเยือนและแสดงความยินดี
นายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไนดารุสซาลาม แสดงความห่วงกังวลต่อเหตุการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลางที่เกิดขึ้นขณะนี้ และแสดงความเสียใจที่มีการสูญเสียของคนไทย รวมถึงมีผู้บาดเจ็บและถูกลักพาตัว เรื่องของความไม่สงบเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง ดังนั้นการดูแลผู้บริสุทธิ์ที่ไม่มีส่วนรู้เห็นจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะทั้ง 2 ประเทศ ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้ง โดยอยากให้เรื่องนี้ยุติด้วยสันติวิธีโดยเร็วที่สุด เพื่อลดการสูญเสียและบาดเจ็บ
ส่วนเรื่องคนไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกัน นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ารัฐบาล ฝ่ายความมั่นคง และฝ่ายการทูต ที่มีความสัมพันธ์กับบุคคล กลับหลายๆรัฐบาล ก็ได้ต่อสายตรงพูดคุยกัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของความมั่นคง จึงขอไม่เปิดเผยรายละเอียด แต่ขอให้มั่นใจว่าทุกทางที่ดำเนินการอยู่ พยายามทำทุกอย่างแล้ว และยังพยายามอย่างสูงสุด พร้อมคำนึงถึงอิสรภาพแล้ความปลอดภัยของผู้ที่ถูกจับกุมตัวเป็นสำคัญ
นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่า ขณะนี้รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยของคนไทยในต่างแดนสำคัญที่สุด โดยเฉพาะเรื่องของชีวิตและความปลอดภัย
ขณะที่ตัวเลขคนไทยผู้เสียชีวิต ที่ดูเหมือนว่าจะมีจำนวนมากที่สุดนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราเป็นประเทศที่สูญเสียมาก ณ เวลานี้จำนวน 18 คน จึงถือเป็นตัวเลขที่น่ากังวลใจว่าจะหยุดแค่นี้หรือไม่ ก็ต้องคอยติดตามสถานการณ์ โดยย้ำว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลและละเอียดอ่อนมาก ทั้งนี้ได้กำชับทางการทูตและการช่วยเหลือในทุกช่องทางและทุกวิถีทางแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตัวประกัน ผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต หรือ แรงงานไทย ส่วนการดูแลหลังจากนี้จะต้องดูแลให้ดีตามกฎหมาย แต่ละคนมีความเสียหายอย่างไรให้ยึดระเบียบที่วางไว้
ขอให้มั่นใจรัฐบาลทำทุกทางช่วยคนไทยที่ถูกจับเป็นตัวประกัน ยอมรับกังวลตัวเลขคนไทยเสียชีวิตสูง กำชับทุกฝ่ายเร่งช่วยเหลือทุกวิถีทาง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- กกต.จัดการอบรมหลักสูตรการปฏิบัติงานระดับชำนาญการพิเศษ (รุ่นที่ 2) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 16 พ.ค. 2568
- "วราวุธ" เยี่ยมชุมชนชาวมอแกลน บ้านหินลูกเดียว-บ้านแหลมหลาภูเก็ต ยัน พม. ดูแลคนไทยทุกชาติพันธุ์ 16 พ.ค. 2568
- "กล้าธรรม" ปิดดิลเปิดรับ "อนุดิษฐ์-การุณ" เสริมทัพขับเคลื่อนยุทธศาสตร์พรรค ยันไม่มีบาดหมางกับ "หญิงหน่อย" 16 พ.ค. 2568
- "ไทย–เวียดนาม" ยกระดับสัมพันธ์สู่หุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้าน ลงนาม 8 ความตกลงสำคัญ 16 พ.ค. 2568
- กรมโยธาแจง "จัตุรัสเมืองตรัง" ยกระดับทัศนียภาพเมืองมุ่งประโยชน์ประชาชน 16 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อัครา" เร่งพัฒนาลุ่มน้ำอิงตอนบน นำร่องใช้โซล่าเซลล์กระจายระบบน้ำสู่แปลงเกษตรกร 19:08 น.
- “อนุทิน” สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ “ในหลวง -พระราชินี” ทรงให้ผู้แทนพระองค์อัญเชิญแจกันดอกไม้และของขวัญพระราชทานเยี่ยมไข้ 16:56 น.
- ปมฮั้วเลือก สว. สะเทือนรัฐสภา "สรชาติ-บุญจันทร์" ยันไร้มลทิน "เพื่อไทย" ชี้ความเชื่อมั่นใกล้หมด 16:04 น.
- "ธรรมนัส" รับฟังปัญหาหนองน้ำสาธารณะหนองหลวงเชียงราย 15:36 น.
- การอำนวยความสะดวกแก่คนพิการหรือทุพพลภาพ หรือผู้สูงอายุ ในการลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 14:40 น.