การเมือง
สส.พรรคเพื่อไทย ร่วมกันอภิปรายสนับสนุนร่างกฏหมายสมรสเท่าเทียม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2566 สส.พรรคเพื่อไทย ร่วมกันอภิปรายสนับสนุนร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ .. ) พ.ศ..… หรือกฏหมายสมรสเท่าเทียม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 21 ธันวาคม 2566 และลงมติเห็นชอบในวาระ 1 รับหลักการร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม ซึ่งจะเป็นการเปิดทางไปสู่การสร้างความเท่าเทียมให้กับทุกคนในสังคม อันเป็นพื้นฐานของประชาธิปไตยในประเทศไทย
นายอัครนันท์ กัณณ์กิตตินันท์ สส.กาญจนบุรี กล่าวว่า ครอบครัวคือรากฐานสำคัญของการพัฒนาสังคม แต่การก่อร่างสร้างครอบครัวแต่เดิมจำกัดแค่ชายหญิง ซึ่งไม่สอดคล้องกับสภาพสังคมและความเปลี่ยนแปลง หากเรามองรอบตัวจะพบว่าปัจจุบันเราไม่ได้มีแค่ชายหญิง แต่ยังมีกลุ่มคนหลากหลายทางเพศซึ่งที่ผ่านมาถูกปฏิเสธ และได้รับการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ตลอดจนการเข้าไม่ถึงสิทธิตามกฏหมาย ไม่ว่าจะเป็นการสมรส มรดก สิทธิการรักษาพยาบาล จนทำให้คู่รักหลายคู่ ซึ่งเป็นบุคคลหลากหลายทางเพศหลายคนต้องสูญเสียคนรักไป เพียงเพราเข้าไม่ถึงสิทธิการสมรสหรือสิทธิขั้นพื้นฐานตามกฎหมาย
ทั้งนี้ ตามบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560 บัญญัติรับรองสิทธิบุคคล ว่าบุคคลย่อมเสมอกันในกฏหมาย จึงสมควรให้มีการแก้ไขกฎหมายที่ยังเป็นอุปสรรค เพื่อให้รับรองบุคคล ให้สามารถหมั้น สมรส กำหนดสิทธิ หน้าที่ และสถานะครอบครัวเท่าเทียมคู่ชายหญิงเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของครอบครัวให้เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นเพศใด
“พวกเขาเพียงต้องการเติมพื้นที่ให้เต็ม ให้ทุกคนยืนเท่ากัน ด้วยสิทธิพื้นฐานโดยไม่ลดทอนพื้นที่ของใคร สมรสเท่าเทียม คือก้าวแรกของการสร้างบรรทัดฐานของสังคมให้เปิดรับความแตกต่าง นำไปสู่การอยู่ร่วมกันในสังคมได้” สส.กาญจนบุรี กล่าว
นางสาวขัตติยา สวัสดิผล สส.บัญชีรายชื่อ กล่าวว่า การที่คู่รักเพศเดียวกันได้จดทะเบียนสมรสเหมือนคู่รักต่างเพศ เป็นการยืนยันถึงการเคารพในศักดิ์ศรีของทุกเพศสภาพอย่างเสมอภาคกัน และแม้การจดทะเบียนสมรสจะเป็นทางเลือก แต่การมีทางเลือกย่อมดีกว่าการถูกปิดกั้นทางเลือกและการตัดโอกาส สมรสเท่าเทียมไม่ใช่เรื่องของบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของประชาชนทุกอัตลักษณ์ที่มีคุณค่าเท่าเทียมกัน
นางสาวกิตติ์ธัญญา วาจาดี สส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา มีการประเมินว่ามีกลุ่มผู้หลากหลายทางเพศมากถึง 4.7 ล้านคน นักวิชาการและสื่อมวลชนประเมินว่าคนกลุ่มนี้กระจายอยู่ในทุกชนชั้น แต่กลับไม่เคยได้รับการเหลียวแลและถูกละเลยมานาน
“เมื่อกฏหมายไม่มี ศักดิ์ศรีก็ไม่มา ผู้มีความหลากหลายทางเพศในฐานะผู้ทรงสิทธิ ย่อมมีสิทธิในการสร้างครอบครัว สิทธิในการกำหนดเจตจำนงในอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง สิทธิจะใช้ชีวิต โดยปราศจากการเลือกปฏิบัติและการปราศจากความรุนแรง โดยได้รับความคุ้มครองจากรัฐอย่างเต็มกำลัง” สส.อุบลราชธานี กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- อนุทิน” เปิดดีล7 สส.กลุ่มมะขาวหวาน พปชร.หลังตั้งทีมงาน “สันติ พร้อมพัฒน์” เป็นที่ปรึกษา รองนายกฯ 11 มิ.ย. 2568
- "หมอ-นักวิชาการ' ผนึกกำลังต้าน "บุหรี่ไฟฟ้า' เร่งให้ความรู้พ่อแม่ ผู้ปกครอง-ครู สังคมตระหนักรู้เท่าทันมหันตภัยร้าย กลยุทธ์การตลาด 11 มิ.ย. 2568
- นายกฯขอบคุณแม่ทัพภาคที่ 2 ขอฝ่ายมั่นคงช่วยประสานด่านเปิด - ปิด สองประเทศให้เวลาตรงกัน 11 มิ.ย. 2568
- "วราวุธ" กำชับ ทีม พม.สุพรรณบุรี รุดเยี่ยมครอบครัว-นร. ได้รับผู้บาดเจ็บ เหตุรถบรรทุก 18 ล้อ ฝ่าไฟแดงแยกสามชุกชนรถรับส่งนักเรียน 11 มิ.ย. 2568
- “อิทธิ” ประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนการจัดที่ดินทำกินในเขตปฏิรูปที่ดิน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี 11 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"นฤมล-อิทธิ" มอบกรมปศุสัตว์ ประสานตำรวจ ปคบ.บุกตรวจห้องเย็นย่านเมืองสมุทรสาคร จับขาไก่เถื่อนกว่า 346 ตัน 20:29 น.
- มทภ.2 สั่งเข้ม เปิด-ปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ห้ามส่งออกยุทโธปกรณ์-งดจ่ายไฟ หากอีกฝ่ายเสริมกำลังทหาร 20:07 น.
- "สาธิต" ขอบคุณ "กัมพูชา-ฮุนเซน" ทำให้กองทัพไทยตื่นตัว-บางคนได้รู้ "ทหารมีไว้ทำไม" 19:49 น.
- พม.ขานรับนโยบายช่วยกลุ่มเปราะบาง 7 จว.ชายแดนรับมือศึกไทย-กัมพูชา 19:35 น.
- "บัญชา" ร่วมประชุมคณะกรรมการชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านฯ 17 จังหวัดภาคเหนือ ขอให้ทำงานเพื่อประชาชน ด้วยความอดทน มุมานะ 18:31 น.