การเมือง
"เศรษฐา" สักการะพระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสนสกลนครเพื่อความเป็นสิริมงคล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นายกฯ สักการะพระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน จ.สกลนคร เพื่อความเป็นสิริมงคล ย้ำรัฐบาลมีแผนไม่ท่วมไม่แล้งดูแลเรื่องน้ำให้ประชาชน-แก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง
เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 09.05 น. ณ วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สักการะพระธาตุเชิงชุม เพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสเดินทางมาตรวจราชการที่จังหวัดสกลนคร โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และนางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมสักการะฯ นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญดังนี้
นายกรัฐมนตรีจุดธูปเทียน วางพวงมาลัย กราบสักการะองค์พระธาตุเชิงชุมและหลวงพ่อพระองค์แสน พร้อมกับกราบนมัสการพระครูกิตติธรรมนิวิฐ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุเชิงชุม และถวายพวงมาลัย เครื่องไทยธรรม พร้อมกับกรวดน้ำ โดยผู้ช่วยเจ้าอาวาสฯ ได้กล่าวชื่นชมการทำงานของนายกรัฐมนตรี และอยากให้นายกรัฐมนตรีช่วยดูแลเรื่องภัยแล้งและปัญหายาเสพติด ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณและยืนยันว่ารัฐบาลมีแผนเกี่ยวกับเรื่องไม่ท่วมไม่แล้ง ที่จะดูแลเรื่องน้ำให้กับประชาชนตลอดทั้งปี พร้อมย้ำว่าจะมีการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง
จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้รับชมการแสดงต้อนรับจากชมรมคนรักพระธาตุเชิงชุม ก่อนจะเดินทางต่อไปยังสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร
สำหรับพระธาตุเชิงชุม เป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ รูปแบบขององค์พระธาตุได้รับอิทธิพลจากพระธาตุพนม องค์พระธาตุสร้างครอบทับปราสาทเขมรที่ก่อด้วยศิลาแลง สร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐานชัด ภายในพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูป หลวงพ่อพระองค์แสน เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร โดยการสักการะพระธาตุเชิงชุมนั้น เชื่อว่าจะก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลสูงสุดแก่ตนเองและครอบครัว ให้มีความเจริญรุ่งเรือง แคล้วคลาดปราศจากอันตราย
ติดตามการบริหารจัดการพื้นที่เขตหนองหารและการบริหารจัดการน้ำฯ
จากนั้นเวลา 09.20 น. ณ สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร นายเศรษฐา ติดตามการบริหารจัดการพื้นที่เขตหนองหารและการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่หนองหาร นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสาระสำคัญสรุป ดังนี้
นายกฯ ได้รับฟังบรรยายสรุปประเด็นสำคัญ ได้แก่ การบริหารจัดการน้ำในหนองหาร ต้นน้ำเก็บ กลางน้ำหน่วง ปลายน้ำเร่งระบาย ซึ่งหนองหารมีพื้นที่ประมาณ 77,016 ไร่ โดยกรมประมงเป็นผู้ดูแล อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสกลนคร และอำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนคร ข้อมูลเกี่ยวกับหนองหารสาธารณประโยชน์ โครงการบริหารจัดการทรัพยากรประมง และการกำจัดผักตบชวา โดยมีอธิบดีกรมชลประทาน อธิบดีกรมประมง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมการบรรยายสรุป
โอกาสนี้ นายกฯ ได้สอบถามถึงการบริหารจัดการพื้นที่เขตหนองหาร และการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่หนองหาร รวมถึงแผนพัฒนาเพิ่มความจุ ซึ่งทางกรมชลประทานได้รายงานมีแผนที่จะดำเนินการแล้ว และการดึงน้ำหนองหารไปใช้ประโยชน์ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน นอกจากนี้ ได้สอบถามถึงการปล่อยพันธุ์ปลาในหนองหาร โดยแนะนำให้ปล่อยให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน และปล่อยพันธุ์ปลาที่เป็นที่ต้องการของตลาดด้วย เพื่อจะได้สร้างรายได้เพิ่มขึ้น
นายกฯ ยังกล่าวถึงการลงพื้นที่จังหวัดสกลนครวันนี้ได้มาติดตามการแก้ปัญหาต่าง ๆ เข่น การบริหารราชการแผ่นดินเกี่ยวกับพื้นที่ที่มีความทับซ้อน และการบริหารจัดการพื้นที่เขตหนองหารที่ยังมีความทับซ้อนเช่นกัน ซึ่งปัญหาหลายอย่างทำให้การพัฒนาจังหวัดสกลนครไม่สามารถทำได้อย่างเต็มศักยภาพได้ ถ้าสามารถแก้ไขเรื่องเขตหรือสิทธิในการทำกินหรือก่อสร้าง การพัฒนาหลายอย่างก็จะเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นทำให้หนองหารสามารถรองรับน้ำและกระจายน้ำได้อย่างเหมาะสม ป้องกันภัยน้ำท่วม ภัยแล้งได้ ตลอดจนการท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา มีการสร้างอนุสาวรีย์หลวงปู่มั่นเพื่อเป็นจุดดึงดูดให้คนมาท่องเที่ยวได้อีกมาก อย่างไรก็ตามปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนายกฯ ไม่ได้มองว่าเป็นปัญหาแต่มองเป็นโอกาส ซึ่งวันนี้รัฐมนตรี สส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็มาลงพื้นที่และต้องการให้จังหวัดสกลนครพัฒนาไปทิศทางที่สามารถไปได้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- รัฐบาลออกแถลงการณ์กรณีไทย-กัมพูชา ยืนยันประเทศไทยไม่ยอมรับเขตอำนาจศาลโลกมานานแล้ว 5 มิ.ย. 2568
- พรรคประชาชนออกแถลงการณ์เตือนรัฐ อย่าปล่อยทหารเคลื่อนไหวเหนือรัฐบาล ปมขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา 5 มิ.ย. 2568
- "ภูมิธรรม" แจงกัมพูชารุกล้ำ 200 เมตร รอชี้ชัดเวที JBC 14 มิ.ย.ไม่เป็นผลปิดชายแดน 5 มิ.ย. 2568
- มีงาน..ทางนี้..!! คนว่างงาน เตรียมให้พร้อม มหกรรม JOB EXPO THAILAND 2025 เริ่ม 6-8 มิถุนายน นี้ ที่ศูนย์ประชุมสิริกิติ์ 5 มิ.ย. 2568
- "พม." จ่อยกเลิก พรบ. ควบคุมการขอทาน ฉบับเดิม เหตุไม่ผ่านการประเมินผลสัมฤทธิ์ ยกร่างฉบับใหม่ ปรับโฉม-เพิ่มโทษ เปิดไทม์ไลน์ ชง ครม. กันยายนนี้ 5 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
เปิดชื่อ 73 กมธ.งบฯปี 69 ประชุมนัดแรก 9 มิ.ย.นี้ เคาะชื่อประธาน-รองประธาน 20:02 น.
- "แพทองธาร" ยันทุกอย่างเกิดขึ้นได้! รับฟังคำปรึกษาพ่อ แต่ยังไม่ชัดเจนเรื่องปรับ ครม. ยันคุย "อนุทิน" ได้เสมอ 18:37 น.
- “รองโฆษก พปชร.” ย้ำพร้อมทำหน้าที่ปกป้องเงินภาษีของ ปชช.ในชั้น กมธ.งบฯ ชี้เงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ 18:09 น.
- อธิบดีกรมพัฒน์ เปิดฝึกอบรมการใช้เทคโนโลยี เพิ่มศักยภาพและรายได้ให้คนพิการนนทบุรี 18:07 น.
- “โฆษก กธ..” ขอบคุณ สส.ยกมือผ่านร่างงบฯ 69 วาระแรก ยัน กมธ.งบฯในส่วนพรรคกล้าธรรม จะพิจารณางบให้รอบคอบ 18:02 น.