วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 06:02 น.

การเมือง

"เศรษฐา" เปิดทำเนียบฯทำบุญสงกรานต์ "สมเด็จธงชัย" ให้พร "อยู่ไปนานๆ ให้บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข"

วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2567, 10.53 น.

​นายกรัฐมนตรีสักการะพระพรหม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล เพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2567

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2567 นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ (11 เมษายน 2567) เวลา 08.30 น. ณ ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำพวงมาลัยดอกไม้ถวายสักการะพระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมสักการะศาลพระภูมิ และศาลตายาย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2567 โดยมีนายพรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และคณะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมการสักการะด้วย 

จากนั้นเวลา 09.00 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ประจำปี 2567 พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกฯ นายปานปรีย์พหิทธานุกร รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯ และรมว.พลังงาน นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียดรมต. ประจำสำนักนายกฯ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี รองเลขาธิการนายกฯ และข้าราชการเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล

ต่อมานายกฯ เป็นประธานในพิธีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เนื่องในงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2567 โดยมีพระสงฆ์ 10 รูปประกอบด้วย 1.สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ 2.สมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม 3.สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม 4.สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี วัดไตรมิตรวิทยาราม 5.พระพรหมเสนาบดี วัดปทุมคงคา 6.พระพรหมกวี วัดกัลยาณมิตร 7.พระพรหมวัชรเมธี วัดอรุณราชวราราม 8.พระธรรมวิสุทธาจารย์ วัดบวรนิเวศวิหาร 9.พระธรรมวชิรเมธาจารย์ วัดโสมนัสวิหาร 10. พระธรรมวชิรปาโมกข์ วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

ต่อมาประธานฝ่ายพระสงฆ์ทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้กับนายกฯ โดยสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี ได้เดินประพรมน้ำมนต์ให้กับนายกฯด้วย และเดินประพรมน้ำมนต์ให้กับ รองนายกฯและรมต. ประจำสำนักนายกฯ และผู้ร่วมงานด้วย

จากนั้นนายกฯสรงน้ำพระพุทธรูป และมีพิธีรดน้ำขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2567 โดยนายกฯกล่าวอวยพร ชื่นชมสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีที่ช่วยจัดงานนี้ขึ้น ให้เรารู้ว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนไทย เป็นวันครอบครัวเป็นวันผู้สูงอายุ มีการสืบสานประเพณีสงกรานต์ที่ดีงามของคนไทยทุกคน ตนจึงขอโอกาสนี้อวยพรให้ทุกท่านมีความสุข มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มีกำลังกายกำลังใจในการทำงาน เพื่อประเทศชาติบ้านเมืองที่ต้องการความช่วยเหลือ ปีใหม่นี้ขอให้เป็นปีที่ดีและต่อๆไป

ทั้งนี้ นายกฯ ยังได้เปิดให้รองนายกฯและรมต..ประจำสำนักรดน้ำขอ จากนั้นข้าราชการฝ่ายการเมือง หัวหน้าส่วนราชการในทำเนียบรัฐบาล ข้าราชการที่ครบเกษียญอายุราชการ และสื่อมวลชน ได้ร่วมรดน้ำขอพรนายกฯและรองนายกฯ โดยนายกฯได้มอบเหรียญเสมาเสือคาบดาบมีดอาถรรพ์ รุ่นราชาพยัคฆ์ ของหลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม วัดห้วยด้วน จ.นครสวรรค์ หลวงปู่ทวด และผ้ายันต์พระนารายณ์ทรงครุฑประทับพระราหู ของสมเด็จพระมหาราชมงคลมุนี (สมเด็จธงชัย) ให้กับผู้ที่เข้าร่วมพิธีด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จพิธีสงฆ์นายกฯได้เดินมาส่ง คณะสงฆ์ขึ้นรถเดินทางกลับ ระหว่างนั้นสมเด็จธงชัย ได้อวยพรให้นายกฯว่า “อยู่ไปนานๆนะท่านนะ ให้บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข ช่วงที่มีท่านอยู่ อนุโมทนา ดีมากเลยท่าน" พร้อมยกนิ้วโป้งแล้ว บอกว่า"สุดยอดเลยท่าน"
 

หน้าแรก » การเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง