การเมือง
Apple ถอยแล้ว! ยุติเผยแพร่โฆษณาที่ถ่ายทำในไทย "เศรษฐา" มองเหรียญมีสองด้าน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์โฆษณาของบริษัท Apple ที่มีเนื้อหาถึงการท่องเที่ยวในประเทศไทยอย่างหนัก ซึ่งตนได้มีโอกาสรับชมโฆษณาดังกล่าว เห็นว่าโฆษณาดังกล่าวนี้ออกมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว
ส่วนมีความกังวลเรื่องภาพลักษณ์ของประเทศไทยหรือไม่ เพราะโฆษณาดังกล่าวถูกมองว่ามีเนื้อหาด้อยค่าการท่องเที่ยวของประเทศ ขณะที่ไทยก็กำลังชูโรงเรื่องการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เหรียญมีสองด้าน แต่บริษัท Apple เองก็ให้ความสำคัญ เพราะก่อนหน้านี้ทีมงานของตนได้บินไปประเทศอินโดนีเซีย และจำได้ว่าได้มีการตั้งสถาบันขึ้นที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อที่จะเฟ้นหาบุคลากรด้านเทคโนโลยี หรือเขียนแอปพลิเคชัน ซึ่งเปรียบเสมือนอาคาเดมีอย่างหนึ่ง ตนขอมองในแง่บวกดีกว่า ซึ่งบริษัท Apple ก็มีความตั้งใจที่จะมาทำธุรกิจในประเทศไทย มาสร้างความหวังและแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ประเทศไทยก็มีนักพัฒนาโปรแกรม แอปพลิเคชันกว่า 300,000 คน สูงเป็นอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หากเปรียบเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมดที่มีก็ถือว่าเป็นจำนวนมาก และสะท้อนถึงคุณภาพของบุคลากรที่มีอนาคต ตนเชื่อว่าประเทศไทยก็สามารถที่จะเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยี สมัยใหม่ได้อย่างเต็มที่
เมื่อถามว่ามีความกังวลหรือไม่ ว่าบริษัท Apple จะไม่มาลงทุนในประเทศไทยเนื่องจากคนไทยมีกระแสต่อต้านและจะหันไปใช้ระบบแอนดรอยด์มากขึ้น นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ไม่กังวล
"Apple" แถลงการณ์ขอโทษ-ยุติการเผยแพร่โฆษณา The Underdogs : OOO ที่ถ่ายทำในไทย
ทั้งนี้ภายหลังจากที่เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการนำเสนอเนื้อหาจากคลิปโฆษณา The Underdogs : OOO (Out Of Office) ของ Apple ที่ถ่ายทำในประเทศไทย ล่าสุด Apple ก็ได้มีความเคลื่อนไหวแล้ว
บน X ของ spin9 เผยถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Apple ระบุว่า สืบเนื่องจากซีรีส์โฆษณา "The Underdogs" ซึ่งถือเป็นผลงานชิ้นที่ 5 ในซีรีส์นี้ ทางเรามีการทำงานใกล้ชิดร่วมกับบริษัทในประเทศไทยเพื่อดำเนินการสร้างและผลิตชิ้นงานโฆษณาซึ่งได้ทำการถ่ายทำในประเทศไทย ทั้งนี้เรามุ่งหวังและมีความตั้งใจที่จะถ่ายทอดวัฒนธรรมและมุมมองความคิดในแง่ดีของประเทศไทย และเราขออภัยที่โฆษณาชิ้นนี้ไม่ได้นำเสนอวิถีชีวิตของประเทศไทยที่เป็นอยู่ในปัจจุบันได้อย่างครบถ้วน และเหมาะสม ณ ตอนนี้ ทางเราได้ดำเนินการยุติการเผยแพร่โฆษณาดังกล่าวแล้ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “นายกฯ น้ำ” ขอโอกาสคนเมืองคอน เลือก ”ไสว เลื่องสีนิล“ ภท. เป็นปากเป็นเสียงแทนเกษตรกร 25 เม.ย. 2568
- "จิรายุ" ยืนยัน! นายกฯเข้ารพ.เมื่อคืนนี้ ป่วยมีไข้ขึ้นสูงแอดมิท หลังกลับจากเยือนกัมพูชา 25 เม.ย. 2568
- "ปิฎก"สามีนายกฯ" ยกเลิกภารกิจคู่สมรสครม. เปิดโครงการฯที่ จ.อยุธยากระทันหัน 25 เม.ย. 2568
- "ธรรมนัส" เผยสัปดาห์หน้ามี สส.ฝ่ายค้าน ประกาศจุดยืนร่วมงาน ไม่ขัดหาก "พปชร." ร่วมรัฐบาล 25 เม.ย. 2568
- กกต.ยกคำพิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตฯ ยันไม่มีอำนาจในการห้ามนำเอกสารหรือโพยเข้าไปในสถานที่เลือกสว. 25 เม.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ทวี" แถลง DSI จับ 4 นอมินี บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ ปมตึกสตง.ถล่ม พบเป็นคนไทย 3 ราย นิติบุคคลต่างชาติ 1 ราย 20:39 น.
- ดีเอสไอจับกรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์No.10 ข้อหา"นอมินี"ปมตึกสตง.ถล่ม 18:40 น.
- กรมโยธาธิการและผังเมือง ขานรับข้อสั่งการ มท. 1 เตือนประชาชนรับมือพายุฤดูร้อน เข้มงวดตรวจสอบอาคาร ป้ายโฆษณา และสิ่งปลูกสร้างเพื่อความปลอดภัย 18:23 น.
- "อนุทิน" ร่วมประกอบพิธียกฉัตรกางกั้นถวายพระพุทธปฏิมาประธานอุโบสถวัดเสนาวงศ์ และวัดเลียบ จ.อุบลราชธานี 18:00 น.
- ป.ตรีมีเฮ! กรมพัฒน์รับสมัครฝึกอบรมโลจิสติกส์ ฝึกฟรี มีงานรอ รายได้เริ่มต้น 18,000 – 40,000 16:16 น.