วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568 17:02 น.

การเมือง

วง กมธ.สภาฯฉะ “เสริมศักดิ์” ทำไทยขายขี้หน้าชาวโลกถูก OCA เทเอเชี่ยนอินดอร์เกมส์

วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 21.45 น.

กมธ.สภาฯ ถกเดือดไทยถูก OCA ยกเลิกไทยเจ้าภาพจัดเอเชี่ยนอินดอร์เกมส์ ด้าน “ผู้แทนกีฬาฯ” ของขึ้นฉะ “เสริมศักดิ์” ทำประเทศไทยขายขี้หน้าชาวโลก ส่วน ผู้ว่าฯกีฬาข้องใจการประชุมเตรียมตัวถูกยกเลิกตลอด ด้าน “เสริมศักดิ์” โบ้ยส่งไม่รับรู้ อ้าง OCA ยกเลิกเอง

จากกรณีที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (OCA) ถอนสิทธิ์ที่ประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยน อินดอร์ แอนด์ มาเชี่ยลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 โดยกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 21-30 พฤศจิกายน 2567 ที่กรุงเทพ และ จังหวัดชลบุรี จนเป็นข่าวดังไปทวีปเอเชีย ล่าสุด นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการแถลงสาเหตุแห่งการถูกยกเลิก ที่ห้องประชุม1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 พระชนมพรรษา การกีฬากีฬาแห่งประเทศไทย โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และ คณะผู้บริหารเข้าร่วมชี้แจงเป็นเวลา 2 ชั่วโมงเต็ม

นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่าการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ทเกมส์ จริงๆจะต้องจัดตั้งแต่ปี 2564 แต่มีการเลื่อนมาต่อเนื่องถึง 4 ครั้ง อย่างไรก็ตามเรามีการเตรียมการตลอด 4 ปีที่ผ่านมา มีการอนุมัติงบประมาณไปแล้วกว่า 900 ล้านบาท โดยเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2567 ตนได้เดินทางไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และได้มีการพูดคุยกับสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (OCA) หลายประเด็น โดยเฉพาะการจัดการแข่งขันอย่างไรให้คุ้มค่า ต่อมา สภาโอลิมปิกแห่งเอเชียได้ทำหนังสือขอปรับลดจำนวนชนิดกีฬาลง 14 ชนิดกีฬา เหลือ 22 ชนิดกีฬากับ 2 กีฬาสาธิต กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไม่ได้เป็นคนเสนอเรื่องนี้เอง ปัญหาที่เกิดคือเรื่องของความคุ้มค่า สิ่งสำคัญคือจะต้องดูจากยอดจำนวนนักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ เดิมมีข้อมูลว่าจะมีนักกีฬา-เจ้าหน้าที่มาร่วม 14,000 คน แต่ลงทะเบียนจริงเมื่อวันที่ 17 ส.ค.มาเพียง 1,938 คนใน 24 ชนิดกีฬา ตัวเลขมันไม่สอดคล้องกับงบประมาณที่ตั้งเอาไว้ เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ไทยจึงได้ส่งหนังสือยืนยันกับ สภาโอลิมปิกแห่งเอเชียยืนยันว่าจะเป็นเจ้าภาพอย่างแน่นอน เพียงแต่การของบประมาณบางอย่างยังไม่ได้รับการอนุมัติ เพราะต้องรอดูการลงทะเบียน อยากดูความคุ้มค่าจนกระทั่งวันที่ 19 สิงหาคม สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ได้มีหนังสือยกเลิกการเป็นเจ้าภาพของประเทศไทย ถ้าถามส่วนตัวก็รู้สึกเสียดายโอกาสที่ไทยจะได้เป็นเจ้าภาพ แต่เราก็เคารพการตัดสินใจของ OCA ส่วน 9 ประเด็นที่ทาง OCA  สอบถาม และไม่ได้คำตอบทำให้ถูกยกเลิกนั้น ไม่เป็นความจริง เงินมี แต่ต้องใช้ให้คุ้มค่า

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ถ้าใช้หลักการนี้ในการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่จะมีขึ้นในปี 2568 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ จะซ้ำรอยปัญหาหรือไม่นั้น นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า คงไม่เกิดปัญหาแบบเดียวกันแน่นอน เรามีการเตรียมการ มีความพร้อมอยู่แล้ว เชื่อว่าเมื่อถึงเวลาเราจะมีความพร้อมทุกอย่าง

ขณะเดียวกันที่รัฐสภา นายปริญญา ฤกษ์หร่าย ประธานกรรมาธิการ การกีฬา สภาผู้แทนราษฏร ได้เชิญผู้เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา , คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย โดยมี พลเรือเอกอธินาถ ปะจายะกฤตย์ เลขาธิการฝ่ายประสานงานองค์กรระหว่างประเทศ และ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมชี้แจงถึงปัญหาในการที่สภาโอลิมปิกแห่งประเอเชียตัดสินใจยกเลิกสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยน อินดอร์ แอนด์ มาเชี่ยลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ของประเทศไทย เนื่องจากสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงของประเทศไทย และ ถูกวิพากย์ วิจารณ์ จากผู้แทนทั้ง 44 ประเทศทั่วทั้งทวีปเอเชีย ทำให้ประเทศไทยขาดความเชื่อมั่น ไร้ความมั่นคง ในเรื่องการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในทัวร์นาเม้นท์ใหญ่ในอนาคตอีกด้วย

นายปริญญา ฤกษ์หร่าย ประธานคณะกรรมาธิการ การกีฬา เปิดโอกาสให้ผู้แทนจากโอลิมปิกและผู้แทนของการกีฬาแห่งประเทศไทยแจกแจงข้อมูลถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยพลเรือเอกอธินาถ ปะจายะกฤตย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาในฐานะหนึ่งในคณะทำงาน ที่ประสานงานองค์กรระหว่างประเทศ ยอมรับว่ารู้สึกอึดอัดกับการทำงานของนักการเมือง แต่ก็ยังเชื่อว่าสุดท้ายปัญหาดังกล่าวต้องได้รับการแก้ไขและผ่านพ้นไปด้วยดี ซึ่งไม่ได้คิดว่ารักษาการณ์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะทำเรื่องอับอายขายหน้าชนิดที่รับไม่ได้ในฐานะคนไทย และคนในวงการกีฬาคนหนึ่ง ส่วนเรื่องจะมีผลต่อการที่ประเทศไทยจะถูกดิสเครดิตในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปีหน้าหรือไม่ ส่วนตัวไม่สามารถตอบได้เนื่องจากเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง

ขณะเดียวกัน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า ทุกอย่างได้ทำตามแผนยุทธศาสตร์ที่วางไว้ แต่สุดท้ายก็ถูกระงับ รู้สึกเหนื่อยและเครียดพอสมควรกับการทำงาน ที่ต้องต่อสู้กับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์ แอนด์ มาเชียลอาร์ตเกม งบประมาณมี ถึงแม้อาจจะเบิกได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ก็ต้องทยอยทำตามสเต็ป อยากบอกว่าแผนงานที่วางไว้หากดำเนินการตามระบบไม่น่าจะมีปัญหา แต่ระยะหลังการประชุมไม่น้อยกว่า 4 ครั้ง วาระการหารือเกี่ยวกับความคืบหน้า ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยน อินดอร์ ถูกให้ยกออกตลอดเวลา จึงเป็นที่มาของการโดนสภาโอลิมปิกแห่งเอเชียได้ตัดสินใจถอนสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพของไทย ส่วนการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ในเดือนธันวาคม 2568 ไม่น่าจะมีปัญหา เนื่องจากได้มีการวางแผนและเตรียมพร้อมอย่างน้อย 1 ปี และจะเริ่มเดินหน้าทันทีในเดือน พฤศจิกายน 2567 ซึ่งจะนำเอาเหตุการณ์ เอเชี่ยนอินดอร์ แอนด์ มาเชี่ยลอาร์ตเกมส์ เป็นบทเรียน

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง