วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568 03:45 น.

การเมือง

นายกฯอิ๊งค์ยกฝุ่นเป็นวาระแห่งอาเซียน หน่วยงานรัฐ WFH ได้แต่ไม่กระทบงานบริการ

วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2568, 13.40 น.

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2568   เวลา 11.00 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึง สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5ที่กลายเป็นปัญหาระดับประเทศ จะมีความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างไรบ้าง ว่า เรื่องฝุ่นไม่ใช่วาระแห่งชาติธรรมดา แต่เป็นวาระแห่งอาเซียน ซึ่งเรื่องนี้นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.การกระทรวงต่างประเทศ ต้องไปพูดคุยขอความร่วมมือตามกรอบความร่วมมือของอาเซียน ซึ่งมีการพูดคุยเรียบร้อยแล้วในการขอความร่วมมือประเทศที่มีการเผา และประเทศเราก็มีการเผาเช่นกัน ดังนั้นจะต้องมีมาตรการจากทุกๆประเทศในอาเซียน ต้องเป็นกรอบของความร่วมมือ พื้นที่ที่เกิดการเผา เยอะๆต้องลดอย่างไร และมีมาตรการอย่างไร เพราะมันอยู่ในอากาศลมพัดไปทางนี้ ทางนั้น เช่น ประเทศเราทุกกระทรวงได้มีมาตรการไปหมดแล้ว เราเตรียมมาตรการตั้งแต่ก่อนปีใหม่ช่วงเดือนพ.ย.67 ว่ามาตรการจะออกมาอย่างไร หากเผาจะถูกปรับอย่างไรมีหมดแล้ว ด้านอุตสาหกรรมการเผารถน้อยลงมากจากปีที่แล้ว แต่ฝุ่นเป็นเรื่องของการสะสมมาเป็นระยะเวลานาน

นายกฯ กล่าวต่อว่า ถึงเวลาแล้วจริงๆ ไม่ใช่แค่คนใดคนหนึ่ง ประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่ประชาชนทุกคนต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือคนละไม้คนละมือ ให้เกิดพลังที่ยิ่งใหญ่ ตอนนี้สิ่งที่รัฐบาลกำลังทำ คือ กำลังแก้ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ ณ ตอนนี้ให้ทันการให้ดีที่สุด ส่วนระยะยาวเราก็มีแผนแล้ว ส่วนระยะกลางและระยะสั้นก็ได้ทำทุกอย่างแล้ว

เมื่อถามว่าเรื่องการเวิร์คฟอร์มโฮม หลายหน่วยงานราชการอยากให้มีคำสั่งออกมาให้ชัดเจน นายกฯ กล่าวว่า จริงๆแล้ว เรื่องนี้ก็เป็นไปได้เลย เราสามารถคุยกันได้ว่าที่ไหนสามารถเวิร์คฟอร์มโฮมได้แล้วไม่กระทบอะไรมากเกินไป ก็จะลดในเรื่องของการเดินทางได้เยอะขึ้น

เมื่อถามต่อว่าหน่วยงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานบริการประชาชนสามารถทำงานออนไลน์ได้ จะประกาศให้เวิร์คฟอร์มโฮมเลยได้หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ขอไปพูดคุยในรายละเอียดอีกนิด ว่าแนวทางที่พูดคุยกันไว้เบื้องต้น ที่ยังไม่เคาะ คิดว่าเป็นไปได้ในเรื่องนี้ว่าอาจจะให้มีการเบรคในเรื่องนี้ไปก่อน เพราะช่วงนี้ฝุ่นเยอะจริงๆ

เมื่อถามย้ำว่า จะมีมาตรการจูงใจภาคเอกชนให้เวิร์คฟอร์มโฮมในช่วงนี้หรือ นายกฯ กล่าวว่า คิดว่าหลายๆที่เขาก็ตระหนักในเรื่องนี้อยู่แล้ว และอย่างที่รัฐบาลได้ออกมาตรการไปแล้วที่ใช้งบกลาง 140 ล้านบาทในเรื่องการให้ขึ้นรถไฟฟ้าฟรี คือมาตรการเร่งด่วนที่ทำขึ้นมาก็คิดว่าเอกชนหลายๆที่ ก็ได้ใช้ข้อนี้ด้วย เป็นการช่วยกันในภาพรวม
 

หน้าแรก » การเมือง