การเมือง
ครม.ไฟเขียวตาม มท. เสนอแก้ไข พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ กำหนดคุณสมบัติผู้ใหญ่บ้านให้เป็นปัจจุบัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ครม.ไฟเขียวตาม มท. เสนอแก้ไข พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ กำหนดคุณสมบัติผู้ใหญ่บ้านให้เป็นปัจจุบัน ไม่จำกัดสิทธิบุคคลเกินสมควร สอดคล้องมาตรา 26 รัฐธรรมนูญ
เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2568 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และ โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (3 มี.ค. 68) ได้เห็นชอบ
ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ลักษณะปกครองท้องที่ (ฉบับที่...) พ.ศ.... ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ โดยมีสาระสำคัญเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 12 (11) พ.ร.บ. ลักษณะปกครองท้องที่ พ.ศ. 2457 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ลักษณะปกครองท้องที่ (ฉบับที่ 10) พ.ศ. 2542
โดยการปรับปรุงแก้ไขดังกล่าวเพื่อให้กฎหมายสอดคล้องกับสภาพการณ์ปัจจุบัน และสอดคล้องกับที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยว่าการที่บทญัติข้างต้น ได้กำหนดให้การกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยป้าไม้ ยาเสพติด และกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง เป็นคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้าน โดยไม่จำแนกประเภทการกระทำและความหนักเบาแห่งสภาพบังคับนั้น เป็นการเพิ่มภาระหรือจำกัดสิทธิของบุคคคลเกินสมควร ไม่ได้สัดส่วน มีความขัดหรือแย้งต่อมาตรา 26 ของรัฐธรรมนูญ
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครองจึงจัดทำร่างกฎหมายปรับปรุงเกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ใหญ่บ้าน โดยกำหนดให้ผู้ที่จะได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านต้องไม่เป็นผู้เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดตามกฎหมายและฐานความผิด ตามที่กำหนดไว้ในบัญชีท้ายพระราชบัญญัติฯ บัญชี ก (5 ฉบับ) เช่น ประมวลกฎหมายยาเสพติด กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
นอกจากนี้ ผู้ที่จะได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านต้องไม่เป็นผู้เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดตามกฎหมายและฐานความผิดตามที่กำหนดไว้ในบัญชีท้ายพระราชบัญญัติฯ บัญชี ข (7 ฉบับ) เช่น กฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้ ป่าสงวนแห่งชาติ กฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืน และยังไม่พ้นกำหนดเวลา 10 ปี นับแต่วันพ้นโทษหรือวันพ้นระยะเวลารอการลงโทษหรือรอการกำหนดโทษ แล้วแต่กรณี แต่หากได้พ้นโทษหรือระยะรอการลงโทษหรือรอการกำหนดโทษมาแล้ว 10 ปี ก็สามารถสมัครเพื่อเข้ารับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านได้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- พลังประชารัฐวงแตก! ผู้สมัคร สส.นัดรวมพลแถลงโวยผู้บริหารพรรค ปล่อยลูกพรรคหาเสียงตามยถากรรม วอนหัวหน้าพรรคเร่งกอบกู้ศรัทธา 15 ม.ค. 2569
- พิมพ์เขียวแก้ปัญหาเครนถล่ม ชี้ความล้มเหลวเชิงระบบ ดัน "สมุดพกผู้รับเหมา" คุมเข้มความปลอดภัยงานก่อสร้าง 15 ม.ค. 2569
- เครน ITD ถล่มทับรถยนต์บนถนนพระราม 2 เบื้องต้นเสียชีวิต 2 ราย 15 ม.ค. 2569
- พปชร.ส่ง “เม ประภา” ลุยเมืองน้ำดำ อ้อนขอคะแนน ย้ำทุกนโยบายทำได้จริง ชู “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ–มารดาประชารัฐ” เปิดใจเหตุผลย้ายพรรค 15 ม.ค. 2569
- "ยศชนัน" นำเพื่อไทยหารืออธิการบดีทั่วประเทศ "ทปอ." ชม "อ.เชน" วางยุทธศาสตร์นโยบายแบบเห็นภาพระยะยาว 15 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"มณีรัฐ" ชงรัฐบาล หนุนศิลปกรรมอาชีวะสู่ศิลปาชีพ ยกระดับ OTOP ไทยสู่เวทีโลก 20:52 น.- "ณพลเดช" ชื่นชมเด็กอาชีวะเชียงรายคว้าแชมป์โลกแกะสลักหิมะ คือพลังศิลปะไทยที่รัฐต้องต่อยอดสู่เมืองสร้างสรรค์ระดับโลก 20:49 น.
- "ภูมิใจไทย" รุก กทม.! “เอกนัฏ” พร้อมสู้สุดซอย ด้าน “ประเดิมชัย” พร้อมยืนข้างชาวชุมชนร่วมใจพิบูล 2 สานต่อบ้านมั่นคง เรียกร้อง พอช.ลดดอกเบี้ย 20:13 น.
- “พิพัฒน์” ลุยชายแดนใต้ กระแสตอบรับคึกคัก นราธิวาส–ปัตตานี มั่นใจปักธงยกจังหวัด ชวนประชาชนทวงคืนโอกาส 30 ปี ฟื้นเศรษฐกิจ–สันติสุขอย่างยั่งยืน 20:11 น.
- 'พีระพันธุ์' การันตี! 'อรัญญา' เบอร์ 15 ตัวจริงจตุจักร-หลักสี่ ชูนโยบายปี 69 หั่นราคาน้ำมัน-แก๊ส พร้อมเพื่มเบี้ยคนพิการ 1,500 20:10 น.


