วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2568 04:46 น.

การเมือง

 วัดพระธรรมกายถวายมหาสังฆทาน มอบสิ่งของและทุนทรัพย์กว่า 4 ล้านบาท บรรเทาทุกข์ 181 วัดแผ่นดินไหวเมียนมา

วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2568, 12.34 น.

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2568  ศ.ดร.ภัททันตะ นันทะมาลาภิวังสะ อภิธัมมะมหาราชะคุรุ อัคคะมหาปณฑิตะ รองประมุขสงฆ์นิกายชเวจิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติสิตากู มหาวิทยาลัยพระธรรมทูตเถรวาทนานาชาติย่างกุ้ง เมตตาเป็นประธานสงฆ์ ดร.อูอาวส่วย นายอำเภออาวเมตยาซัน และคุณวันรัตน์ บูรณะสิทธิพร ผู้แทนคณะศิษยานุศิษย์หลวงพ่อธัมมชโย เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีถวายมหาสังฆทาน 181 วัด เพื่อช่วยเหลือพุทธบุตรที่ประสบภัยแผ่นดินไหวในประเทศเมียนมา ณ อุโบสถไม้สัก วัดมหาธัมมิกยามะ ชเวจิน ไตมาจี เมืองมัณฑะเลย์ โดยได้รับความอนุเคราะห์จากกรมการศาสนาแห่งรัฐมัณฑะเลย์อาราธนาพระสังฆาธิการและเจ้าสำนักศาสนศึกษาในพื้นที่มัณฑะเลย์และจังหวัดใกล้เคียงที่เกิดความเสียหายอันเนื่องมาจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวขนาด 7.7 เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมาเดินทางมารับถวายมหาสังฆทาน ประกอบด้วยเวชภัณฑ์ อาหารพร้อมรับประทาน เครื่องกระป๋อง เครื่องดื่มชง มุ้งกันยุง เครื่องนอน น้ำหนักกว่า 5 ตันมูลค่า 2 ล้านบาทพร้อมด้วยกัปปิยภัณฑ์เพื่อบรรเทาทุกข์จำนวน 2.2 ล้านบาท

ศ.ดร.ภัททันตะ นันทะมาลาภิวังสะ กล่าวว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ อาจกล่าวได้ว่ารุนแรงที่สุดในช่วงชีวิตที่ได้พบมา ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อบ้านเมือง วัดวาอารามโดยเฉพาะชีวิตพระภิกษุสามเณรและประชาชนหนักหนาจนไม่อาจประเมินค่าได้ ต้องใช้เวลาฟื้นฟูเยียวยากันนานเท่าใดยังไม่ทราบ วันนี้วัดพระธรรมกายและลูกศิษย์หลวงพ่อธัมมชโยมองเห็นความทุกข์ยากของคณะสงฆ์เมียนมานำปัจจัยไทยธรรมมาช่วยเหลือดูแล น้ำใจนี้ไม่อาจประเมินค่าได้เช่นกัน เป็นการบำเพ็ญพรหมวิหารธรรมและสังคหธรรมต่อกันอย่างยอดยิ่ง

สำหรับกัปปิยภัณฑ์และถุงยังชีพส่วนที่สองจะได้นำส่งมอบเพื่อบรรเทาทุกข์แก่พระภิกษุสามเณร ตลอดจนประชาชนผู้ได้รับบาดเจ็บไร้ที่อยู่ที่ยังรอความช่วยเหลือต่อไป
 

หน้าแรก » การเมือง