การเมือง
ประธาน กกต. ยันเรียก สว. แจงคดีฮั้วเลือกตั้ง เป็นไปตามกฎหมาย ย้ำสิ้นสุดที่ศาล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2568 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงกรณีออกหมายเรียกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จำนวน 53 ราย เข้าชี้แจงกรณีถูกร้องเรียนว่ามีพฤติการณ์ฮั้วกันในการเลือกตั้ง ส.ว. ว่า เป็นการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนชุดที่ 26 ซึ่งตั้งขึ้นเป็นกรณีพิเศษ โดยมี ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการ กกต. เป็นประธาน พร้อมขอความร่วมมือจากดีเอสไอร่วมตรวจสอบ
นายอิทธิพรระบุว่า เมื่อมีพยานหลักฐานเบื้องต้นเพียงพอ คณะกรรมการฯ จึงออกหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาและนัดหมายให้ผู้ถูกกล่าวหาเข้าชี้แจง โดยใช้วิธีแจ้ง 3 ช่องทาง ได้แก่ ไปรษณีย์ ยื่นด้วยตนเอง และติดหมายหน้าบ้าน หากไม่พบตัว
ทั้งนี้ กระบวนการสอบสวนของคณะกรรมการฯ มีกรอบเวลา 90 วัน และสามารถขยายเวลาได้ หากเกี่ยวข้องกับหลายบุคคล จากนั้นจะสรุปเสนอเลขาธิการ กกต. ซึ่งมีเวลาพิจารณาอีก 60 วัน ก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุม กกต. โดยผ่านการกลั่นกรองของอนุกรรมการวินิจฉัย
หากที่ประชุม กกต. เห็นว่าหลักฐานไม่เพียงพอ เรื่องก็จะยุติ แต่หากเห็นว่ามีมูล ก็จะส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งวินิจฉัยต่อไป ซึ่งหากศาลรับคำร้อง ส.ว. ที่ถูกร้องจะต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่
ประธาน กกต. ย้ำว่า แม้กรอบการพิจารณาคำร้องจะกำหนดไว้ภายใน 1 ปี เพื่อความเป็นธรรม แต่สามารถขยายเวลาได้หากมีเหตุผลจำเป็น พร้อมยืนยันว่า การมีดีเอสไอเข้ามาช่วยในบางกรณีช่วยให้การตรวจสอบเร็วขึ้น เนื่องจากบางคำร้องมีพยานหลักฐานชัดเจนมากกว่า โดยขณะนี้มีคำร้องเกี่ยวกับ ส.ว. ทั้งหมดประมาณ 577 เรื่อง พิจารณาแล้วกว่า 300 เรื่อง
เมื่อถูกถามว่ามี ส.ว. รายอื่นจะถูกเรียกเพิ่มอีกหรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับหลักฐานที่คณะกรรมการฯ พบในระหว่างดำเนินการ และไม่สามารถให้รายละเอียดได้ในขณะนี้เพื่อความเหมาะสม
ส่วนกระแสข่าวว่า ส.ว. มีความผิดชัดเจนนั้น นายอิทธิพรชี้แจงว่า ยังไม่สามารถวินิจฉัยว่าใครผิดหรือไม่ผิดได้ เนื่องจากต้องรอให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน และการกล่าวหาขณะนี้เป็นเพียงพฤติการณ์ที่อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมาย
ท้ายที่สุด นายอิทธิพรยืนยันว่า ทุกกระบวนการดำเนินการภายใต้หลักนิติธรรม และมุ่งให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- รัฐบาลเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วม ทำกิจกรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา ปี 2568 ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา 10 พ.ค. 2568
- ไทยจัดงานวิสาขบูชาโลกยิ่งใหญ่ "ชูศักดิ์" ปาฐกถาที่ยูเอ็นหนุนพุทธปัญญานำทางสันติภาพโลก 10 พ.ค. 2568
- กกต. เผยแพร่การดำเนินการคำร้อง / ความปรากฏ ในการเลือกตั้งเทศบาล รวม 338 เรื่อง 10 พ.ค. 2568
- จับตาโค้งสุดท้าย! ศึกเลือกตั้งนายกเล็กท่าทองใหม่สุราษฎร์ธานี "สท.เตือนใจ" ลูกทีมป้าโสลุ้นเข้าวิน 10 พ.ค. 2568
- ปลัด มท. เชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทย เข้าร่วมพิธีปลูก "พระศรีมหาโพธิทศมราชบพิตร" ในวันวิสาขบูชา 11 พ.ค. 10 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อัครา" เร่งพัฒนาลุ่มน้ำอิงตอนบน นำร่องใช้โซล่าเซลล์กระจายระบบน้ำสู่แปลงเกษตรกร 19:08 น.
- “อนุทิน” สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ “ในหลวง -พระราชินี” ทรงให้ผู้แทนพระองค์อัญเชิญแจกันดอกไม้และของขวัญพระราชทานเยี่ยมไข้ 16:56 น.
- ปมฮั้วเลือก สว. สะเทือนรัฐสภา "สรชาติ-บุญจันทร์" ยันไร้มลทิน "เพื่อไทย" ชี้ความเชื่อมั่นใกล้หมด 16:04 น.
- "ธรรมนัส" รับฟังปัญหาหนองน้ำสาธารณะหนองหลวงเชียงราย 15:36 น.
- การอำนวยความสะดวกแก่คนพิการหรือทุพพลภาพ หรือผู้สูงอายุ ในการลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 14:40 น.