การเมือง
“ไชยชนก” ปลุกทุกฝ่ายรับมือภัยธรรมชาติ ชี้หนักหนาสาหัสขึ้นทุกปี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2568 ที่หอประชุมพระพิรุณระลึกโปรดเกล้าฯ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์พระนครศรีอยุธยา หันตรา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ในฐานะตัวแทนภาคประชาชน ร่วมงานเสวนาเชิงวิชาการ หัวข้อ “การเพิ่มประสิทธิภาพการเฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ และการแจ้งเตือนสาธารณะภัยในระดับพื้นที่”
นายไชยชนก กล่าวบนเวทีว่า ตนเป็นคนหนึ่งในพรรคภูมิใจไทย ที่สนใจปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างมาก นี่คือเรื่องใหญ่ ที่คนไทยต้องหันกลับมามอง เพราะเราเจอน้ำแล้งทุกปี เจอน้ำท่วมทุกปี แล้วนับวันปัญหาจะรุนแรงขึ้น ตนเป็นตัวตั้งตัวตีให้คนในพรรคภูมิใจไทย ตื่นตัวในความไม่ปกติของธรรมชาติ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้รวบรวมบูรณาการการทำงานระหว่าง มหาดไทย และอว. ในการเชิญภาคเอกชนมาระดมมันสมอง หาสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้
การที่มาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็เพื่อมาเอาประสบการณ์ของท่าน ในการปรับตัวอยูร่วมกับปัญหาน้ำท่วม พวกเรารู้ดีว่าชาวอยุธยาไม่ใช่แค่เพียงปรับตัวกับสถานการณ์ภัยน้ำท่วมที่เผชิญทุกปี แต่ปรับถึงขั้นเป็นวิถีชีวิตที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ และความยืดหยุ่น มีความพร้อมที่จะรับมือกับภัยธรรมชาติโดยเฉพาะน้ำท่วม เมื่อเรา เข้าใจปัญหาธรรมชาติ ก็ถึงเวลาต้องแสวงหาตัวอย่างในการอยู่ร่วมกับปัญหา พร้อมไปกับการแก้ปัญหา และอยุธยา คือหนึ่งในพื้นที่ ที่เราสามารถหาคำตอบในสิ่งเหล่านั้นได้
“หากดูจากเดือนเมษายนจนถึงวันนี้ เจอสภาพอากาศถึง 4 ฤดูในวันเดียวกัน วนเวียนในรูปแบบที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ สิ่งที่เกิดขึ้นทั่วประเทศไทยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา น่าเป็นห่วง พายุเห็บในภาคอีสาน พายุฤดูร้อน น้ำท่วมภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง ทุกอย่างเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน ธรรมชาติเตือนเราเสมอ และเราต้องตื่นตัว ที่สุดแล้ว ผมต้องขอขอบคุณ ทีมหน้างาน ที่คอยเตรียมตัว สื่อสาร และรับมือกับภัยที่จะเกิดขึ้น ช่วยเหลือประชาชน”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ศาลปกครองสูงสุดสั่งให้ "ยิ่งลักษณ์" ชดใช้คดีจำนำข้าว 10,028 ล้าน 22 พ.ค. 2568
- “จุฬาฯ-ช่อง 7HD” ชวนติดตามความสนุกคู่สาระความปลอดภัยหลังแผ่นดินไหว 22 พ.ค. 2568
- กกต. แจ้งเตือนผู้ที่จะสมัครรับเลือกตั้ง อบต. ระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น 22 พ.ค. 2568
- ดีเอสไอลุยคดีฮั้วเลือก สว.ชัดเจนไม่เอนเอียง รัฐบาลยึดหลักกฎหมายเป็นที่ตั้ง 22 พ.ค. 2568
- ผู้ว่าฯกระบี่ ร่วมแถลง! ปกครอง มท. เปิดปฏิบัติการ "บองหลาไฟ" ทลายบ่อนใหญ่กลางสวนปาล์ม เงินหมุนเวียนกว่า 12 ล้านบาทต่อเดือน 22 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
‘ประเสริฐ’ ติดตามสถานการณ์น้ำเชิงรุก 4 จังหวัดอีสานกลาง ‘ขอนแก่น-กาฬสินธุ์-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด’ เร่งรับมือ ‘น้ำท่วม-น้ำแล้ง-ฝนทิ้งช่วง’ 18:49 น.
- TJA จัดพิธีมอบทุนการศึกษาบุตร-ธิดาสมาชิก ประจำปี 2568 อบอุ่น ตอกย้ำความมุ่งมั่นส่งเสริมอนาคตเยาวชน 18:38 น.
- นายกฯลุยหน้างานดันผลไม้ไทยสู่เวทีโลก เยี่ยมชมกระบวนการจันทบุรีส่งออกทุเรียนและมังคุดไปจีน 16:45 น.
- "เผ่าภูมิ" แก้ที่ดินทำกิน "สวนผึ้ง" เอาที่รัฐ-ให้ราษฎร์ทำกิน กว่า 650 ไร่ เพียง 20 บาทต่อปี ลั่นคนไทยต้องท้องอิ่ม-นอนอุ่น 15:24 น.
- "ทวี" เล็งชง ครม. ออกซอฟท์โลน 1.5 หมื่นล้าน ช่วยจังหวัดชายแดนใต้ รับมอบดอกไม้ให้กำลังใจ 15:17 น.