การเมือง
"สส.อัคร" ติดตามโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยชะเอมฯ สอดรับนโยบาย "พล.อ.ประวิตร“ ผลักดันงบประมาณแก้ปัญหาน้ำ 8 หมู่บ้าน อ.วิเชียรบุรี-อ.ศรีเทพ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2568 นายอัคร ทองใจสด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) เพชรบูรณ์ เขต 6 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า การลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าในโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยชะเอม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ 1 ใน 7 โครงการพัฒนาแหล่งน้ำเหนือเขื่อนป่าสัก ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.คลองกระจัง อ.ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ หลังจากผลักดันมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร จนสามารถถูกบรรจุงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 วงเงินทั้งสิ้น 407.635 ล้านบาท เพื่อดำเนินการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยชะเอม และโครงการอื่นๆ
”โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยชะเอมฯ ได้ดำเนินการก่อสร้างและมีความก้าวหน้าไปแล้วกว่า 34 %มีระยะเวลาการก่อสร้าง 5 ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2571 เมื่อแล้วเสร็จจะช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนในพื้น อ.วิเชียรบุรี และอ.ศรีเทพ ที่ประสบภัยแล้งและน้ำท่วมซ้ำซาก ช่วยแก้ไขปัญหาน้ำหลากในพื้นที่ลุ่มน้ำป่าสัก ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำสาขาสำคัญของลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยสามารถกักเก็บน้ำ ต้นน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังกระจายนำไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อใช้ในการอุปโภค-บริโภค ซึ่งเป็นความมุ่งมั่นของพรรคและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ที่ต้องการผลักดันให้พี่น้องประชาชนมีแหล่งน้ำที่สามารถประกอบอาชีพการเกษตรในช่วงฤดูแล้ง มีน้ำกินน้ำใช้ตลอดปี “นายอัคร กล่าว
สำหรับโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยชะเอมฯ มีลักษณะเป็นเขื่อนดิน มีความกว้างสันเขื่อน 8 เมตร ความยาว 250 เมตร และความสูง 15.50 เมตร สามารถเก็บกักน้ำได้ 4.453 ล้านลูกบาศก์เมตร ครอบคลุมพื้นที่ชลประทานในฤดูฝน 4,000 ไร่ และฤดูแล้ง 450 ไร่ โดยมีประชาชนที่ได้รับประโยชน์ จำนวน 1,551 ครัวเรือน รวม 2,003 คน ใน 8 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหนองสะแก, บ้านวังขอน, บ้านน้อยนาสวรรค์, บ้านวังเกวียน, บ้านวังด่าน, บ้านคลองสานพัฒนา, บ้านวังขอนพัฒนา และบ้านวังขอนเทิดเกียรติ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ปมชายแดนไทย – กัมพูชาเดือด! "นายกฯอิ๊งค์" ปะทะคารมกับนักข่าว จบเคลียร์ใจ 4 มิ.ย. 2568
- "ภูมิธรรม" ย้ำไทยไม่ยกระดับปมชายแดนกัมพูชาสู่ศาลโลก รอสัญญาณจากรัฐบาล ดันเรือดำน้ำ-เครื่องบินกริพเพนเข้าครม. 4 มิ.ย. 2568
- รัฐบาลเผยแผน “มหานครบันเทิงไทย” ดึงนักท่องเที่ยวทั้งปี ดันไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมท่องเที่ยวโลก 4 มิ.ย. 2568
- สื่อกัมพูชาทำรายงานระบุ "ทูต EU-อินโด จี้ ASEAN สร้างกลไกแก้ขัดแย้งชายแดนไทย 4 มิ.ย. 2568
- นายกฯสั่งกลาง ครม.ทุกฝ่ายช่วยกันแก้ปัญหาชายแดน มอบดีอีตรวจสอบเฟกนิวส์ยั่วยุ มั่นใจ "เจบีซี" 14 มิ.ย.คลี่คลาย 4 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
เปิดชื่อ 73 กมธ.งบฯปี 69 ประชุมนัดแรก 9 มิ.ย.นี้ เคาะชื่อประธาน-รองประธาน 20:02 น.
- "แพทองธาร" ยันทุกอย่างเกิดขึ้นได้! รับฟังคำปรึกษาพ่อ แต่ยังไม่ชัดเจนเรื่องปรับ ครม. ยันคุย "อนุทิน" ได้เสมอ 18:37 น.
- “รองโฆษก พปชร.” ย้ำพร้อมทำหน้าที่ปกป้องเงินภาษีของ ปชช.ในชั้น กมธ.งบฯ ชี้เงินทุกบาทต้องเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศ 18:09 น.
- อธิบดีกรมพัฒน์ เปิดฝึกอบรมการใช้เทคโนโลยี เพิ่มศักยภาพและรายได้ให้คนพิการนนทบุรี 18:07 น.
- “โฆษก กธ..” ขอบคุณ สส.ยกมือผ่านร่างงบฯ 69 วาระแรก ยัน กมธ.งบฯในส่วนพรรคกล้าธรรม จะพิจารณางบให้รอบคอบ 18:02 น.