วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2568 21:12 น.

การเมือง

"นายกฯ-ภูมิธรรม" เบรก "กองทัพ" ปิดด่าน หลังผู้นำกัมพูชาต่อสายร้องขอ 

วันจันทร์ ที่ 02 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 13.03 น.

 "นายกฯ-ภูมิธรรม" เบรก "กองทัพ" ปิดด่าน หลังผู้นำกัมพูชาต่อสายร้องขอ ส่งผลจุดผ่อนปรนสายตะกูบุรีรัมย์เปิดปกติ แม้โซเชียลปลุกงดซื้อของไทย ขณะที่ ผบ.หน่วยข่าวกรองทหาร ปลุกกำลังพล สั่งตรวจสภาพความพร้อมรบ

เมื่อวันที่ 2  มิถุนายน 2568 มีรายงานข่าวว่า รัฐบาล ขอให้กองทัพใช้ความอดทนอดกลั้นต่อสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา หลังพบว่ากัมพูชาเพิ่มกำลังทหารและอาวุธหนักเข้าพื้นที่ช่องบก เป็นจำนวนมาก ซึ่งพื้นที่ที่ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิ์และล้ำเข้ามาฝ่ายไทยพร้อมหันกระบอกปืนใหญ่เข้าหาฝ่ายไทย  โดยทางกองทัพ ได้แจ้งไปยังรัฐบาล จุดที่ทหารกัมพูชารุกล้ำเข้ามาเป็นพื้นที่ฝ่ายไทย ทำให้เกิดความไม่สบาย จึงขอประกาศปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชาตลอดแนว เพื่อกดดันและตอบโต้ทางฝ่ายกัมพูชา เพราะหากนิ่งเฉย เท่ากับยอมรับ 

แต่ทางรัฐบาล ได้ขอให้กองทัพอย่าเพิ่งดำเนินการใดๆ กังวลว่าจะกระทบ การค้าขายตามแนวชายแดน และซ้ำเติมวิกฤตเศรษฐกิจภายในประเทศไทย อีกทั้ง ขณะนี้ กำลังจะมีการประชุ คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (Joint Boundary Committee – JBC)ไทย-กัมพูชา

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ก่อนหน้านี้ภายหลังมีกระแสข่าวไทยเตรียมปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา พล.อ. เตีย เซ็ยฮา รองนายกฯและรมว.กลาโหมกัมพูชา โทรศัพท์ หานายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.กลาโหม ร้องขออย่าให้ไทยปิดด่าน นอกจากนี้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ ได้ให้นายภูมิธรรมมาพูดคุยกับกองทัพ

ผบ.หน่วยข่าวกรองทหาร ปลุกกำลังพล สั่งตรวจสภาพความพร้อมรบ

ขณะเดียวกัน พล.ต.ธีรนันท์ นันทขว้าง ผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองทางทหาร (ขกท.) สั่งการให้ กองพันข่าวกรองทางทหาร ทำการตรวจสภาพความพร้อมรบของ กองร้อยข่าวกรองทางทหาร เพื่อเตรียมความพร้อมของกำลังพล อาวุธ ยุทโธปกรณ์ และยานพาหนะ ให้พร้อมสำหรับรองรับภารกิจจากกองทัพบก โดยกองร้อยข่าวกรองทางทหาร มีภารกิจหลักในการรวบรวมข่าวสารและเฝ้าตรวจสนามรบ สนับสนุนให้แก่หน่วยดำเนินกลยุทธ์

พล.ต.ธีรนันท์ ได้ให้โอวาท กำลังพลตอนหนึ่ง ว่า "พวกเราคือ กองอาทมาต (อาด-ทะ-มาด) ที่สืบสานการทำหน้าที่ มาตั้งแต่โบราณกาล ขอให้เราภูมิใจ ในการเป็นทหารการข่าว ทำหน้าที่รวบรวมข่าวสาร ในอดีตกองอาทมาต มีความสามารถในการสอดแนม จารกรรม รวมรวมข่าวสาร มีคาถาอาคม วันนี้ถึงแม้เราจะไม่มีคาถาอาคม แต่เรามีเครื่องมือพิเศษ มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความทันสมัย เพราะฉะนั้นพวกเรา คือ หูและตา แห่งสนามรบ ขอพวกเรา เป็น ตาที่คมเหมือนเหยี่ยว เป็นหูที่ไวเหมือน นกเค้าแมว”

พล.ต.ธีรนันท์ ยังได้เน้นย้ำและสั่งการในเรื่องการรักษาวินัยของทหาร และแสดงออกถึงภาพลักษณ์ที่ดีของกองทัพบก ต้องการยึดมั่นในอุดมการณ์ เกียรติ ศักดิ์ศรีของทหารอาชีพ และมีความพร้อมอยู่เสมอ สามารถปฏิบัติภารกิจได้ทันทีเมื่อได้รับคำสั่ง กองร้อยข่าวกรองทางทหาร ได้แสดงออกให้เห็นถึงความเข้มแข็งของ กำลังพล และความพร้อมของยุทโธปกรณ์ ทำให้มั่นใจได้ว่าสามารถปฏิบัติภารกิจได้ เมื่อได้รับคำสั่งจากกองทัพบกเต็มกำลังความสามารถ

 จุดผ่อนปรนสายตะกูบุรีรัมย์เปิดปกติ แม้โซเชียลปลุกงดซื้อของไทย
 
บรรยากาศจุดผ่อนปรนช่องสายตะกู-จุ๊บโกกี ตำบลจันทบเพชร อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ประชาชนยังเดินเข้าออกปกติ หลังจากมีกระแสข่าวเกิดเหตุปะทะระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชา บริเวณช่องบก จังหวัดอุบลราชธานี จนมีการการปลุกกระแสในโซเชียลมีเดีย ภายในประเทศกัมพูชา งดซื้อสินค้าของไทยทุกชนิดเพื่อเป็นการตอบโต้ บรรยากาศจุดผ่อนปรนช่องสายตะกู พบว่าบรรยากาศทั่วไปยังปกติ ประชาชนทั้งสองประเทศยังเดินเข้าออก ซื้อสินค้า อุปโภค-บริโภค ปุ๋ย และสินค้าเบ็ดเตล็ด เป็นปกติ

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่บรรยากาศบริเวณจุดผ่อนปรนการค้า ช่องสายตะกู-จุ๊บโกกี ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างอำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ ราชอาณาจักรไทย กับช่องจุ๊บโกกี จังหวัดอุดรมีชัย ราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งเป็นจุดผ่อนปรนเดียวที่เชื่อมระหว่างจังหวัดบุรีรัมย์และราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งได้มีการเปิดให้ทำการค้าชายแดนทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 น - 15.00 น. และเป็นช่องทางนำเข้า ส่งออกสินค้า พบว่าราษฎรของทั้งสองประเทศ ยังคงเดินทางไปมาแลกเปลี่ยนสินค้ากันเป็นไปตามปกติด้วยดี

ด้านนายจักรพันธ์ พิริยะสกุลรัตน์ พ่อค้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร กล่าวว่า จุดผ่อนปรนช่องสายตะกูยังไม่ได้ปิด เพราะว่าโซเชียลเขาแชร์จากข่าวที่ชาวบ้านยังไม่ได้รู้และไม่ใช่คนในพื้นที่ ข่าวที่แชร์มาไม่ใช่ความจริง คนในพื้นที่ทราบว่าด่านยังไม่ได้ปิด เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะเขตของเราไม่ใช่เขตที่มีปัญหา เพราะฉะนั้นการแชร์ต้องมีข้อมูลก่อนที่จะแชร์จะทำให้ชาวบ้านแตกตื่น การค้าปกติ ที่ตลาดเงียบเพราะบ้านเขาถนนหนทางไม่ดี ช่วงนี้ฝนตกตลาดเลยเงียบไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ฝากพ่อน้องประชาชนไม่ต้องตกใจเหตุการณ์ยังปกติดี

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง