วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568 14:11 น.

การเมือง

 "ภูมิธรรม" ย้ำไทยไม่ยกระดับปมชายแดนกัมพูชาสู่ศาลโลก รอสัญญาณจากรัฐบาล ดันเรือดำน้ำ-เครื่องบินกริพเพนเข้าครม. 

วันพุธ ที่ 04 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 11.10 น.

"ภูมิธรรม" ย้ำไทยไม่ยกระดับปมชายแดนกัมพูชาสู่ศาลโลก แจงปมไทยเสียเปรียบเหตุปล่อยกัมพูชาล่วงล้ำ 200 เมตร  เตรียมพร้อมเจรจา-กฎหมาย-ทหาร รับมือทุกสถานการณ์   รอสัญญาณจากรัฐบาล ดันเรือดำน้ำ-เครื่องบินกริพเพนเข้าครม.  

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ความขัดแย้งบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ว่ารัฐบาลดำเนินการตามกลไกทางการทูตและกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงการขยายปัญหาไปสู่เวทีศาลโลก โดยยืนยันว่าไทยยังยึดมั่นในอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนอย่างเคร่งครัด

นายภูมิธรรมระบุว่า แถลงการณ์ล่าสุดเป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานความมั่นคง กระทรวงการต่างประเทศ และกองทัพ เพื่อเน้นย้ำจุดยืนของไทยในการปกป้องอธิปไตย โดยพยายามจำกัดวงข้อพิพาทให้อยู่ในกรอบ MOU ปี 2543 และหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ารุนแรง ทั้งนี้ ไทยและกัมพูชาเตรียมประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (JBC) ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ ณ กรุงพนมเปญ เพื่อหาทางออกร่วมกัน

ในประเด็นที่กัมพูชาถูกกล่าวหาว่าล่วงล้ำเข้ามาในเขตไทยกว่า 200 เมตร นายภูมิธรรมยืนยันว่า ต้องใช้หลักฐานทางอากาศประกอบการตรวจสอบ และขอให้ประชาชนใจเย็น รัฐบาลมีแผนการดำเนินงานแบบขั้นบันได ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก โดยยังไม่มีการสั่งปิดด่านชายแดนในขณะนี้

นายภูมิธรรมยังตอบโต้กระแสข่าวลือเรื่องการปลดแม่ทัพภาคที่ 2 ว่าไม่เป็นความจริง และเป็นความพยายามบิดเบือนข้อมูล พร้อมย้ำว่ากองทัพและรัฐบาลมีความเข้าใจที่ดีต่อกัน และมีการเตรียมความพร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเจรจา การดำเนินการทางกฎหมาย หรือการสนับสนุนทางทหารหากมีความจำเป็น

ขณะเดียวกัน นายภูมิธรรมยืนยันว่า รัฐบาลชุดนี้ยังคงยึดตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2567 ซึ่งกำหนดให้ทุกร่างข้อตกลงระหว่างประเทศ ต้องระบุชัดว่าไทย “ไม่ยอมรับอำนาจศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ)” เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ

ทั้งนี้ นายภูมิธรรมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการปลุกปั่นหรือกล่าวหากันโดยไร้ข้อเท็จจริง พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมสนับสนุนแนวทางสันติภาพที่รัฐบาลดำเนินการ ย้ำว่า “ไม่ใช่เวลาของความขัดแย้งทางการเมือง แต่เป็นเวลาที่ต้องร่วมกันปกป้องผลประโยชน์ของชาติ” 

เมื่อถามถึงความคืบหน้าเรือดำน้ำกับเรื่องเครื่องบินกริพเพนจะเข้าที่ประชุมครม.หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ยังไม่เข้า ส่วนที่กองทัพอากาศเตรียมแถลงเครื่องบินรบฟูงใหม่เป็นเครื่องบินกริพเพนนั้น กองทัพอากาศสามารถดำเนินการได้ แต่อย่างไรก็ต้องรอสัญญาณจากรัฐบาล จะแถลงอย่างไรก็ไเด้ แต่ถ้ายังไม่นำเข้า ครม. ก็ยังไม่มีผลอะไร

แม่ทัพภาคที่ 2 มอบข้าวสารอาหารแห้ง บำรุงขวัญกำลังใจทหารชายแดน  

พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการมินิทานบารมี ปีที่ 9 ครั้งที่ 1 ของทุ่งป่าสวนสนธรรมสถาน ที่ผามออีเเดง ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับทหาร ซึ่งได้รับความเมตตาจากพระราชวชิราลังการ วิ. เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พระอาจารย์ฉัตรชัย อภิวิชโช และศิษย์ทุ่งป่าสวนสน โครงการดังกล่าว เกิดขึ้นเนื่องจากความตระหนักว่าทหารทุกนายที่ลาดตระเวนประจำการบริเวณชายแดน เป็นบุคลากรสำคัญยิ่ง ที่ได้ปฏิบัติภารกิจเพื่อป้องกันและรักษาแผ่นดินไทย เพื่อความสุขสงบของประชาชน และการรักษาอธิปไตยของชาติ ไม่ให้ผู้ใดมารุกราน ดั่งคำที่ว่า 'ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด'

 
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง