วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568 13:40 น.

การเมือง

กมธ.ต่างประเทศสภาฯ ถกหน่วยความมั่นคง – กต. ชี้ชัด "ศาลโลกไม่ใช่คำตอบ" แนะไทย-กัมพูชาหันหน้าเจรจา

วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 12.38 น.

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2568 ที่อาคารรัฐสภา น.ส.สรัสนันท์ อรรณนพพร ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า  ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงกลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้าร่วมประชุมเพื่อรับฟังความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาชายแดนไทย–กัมพูชา

การประชุมมี พล.ต.วีระยุทธ รักษ์ศิลป์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 และนายเบญจมินทร์ สุกาญจนัจที อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย ร่วมให้ข้อมูลถึงสถานการณ์ในพื้นที่ รวมถึงแนวทางการดำเนินการในระยะสั้นและระยะยาว โดยมีเป้าหมายเพื่อคลี่คลายความตึงเครียดที่เกิดขึ้น

น.ส.สรัสนันท์ ระบุว่า ขณะนี้สถานการณ์ชายแดนยังคงเปราะบาง โดยเฉพาะเมื่อสื่อไทยและกัมพูชานำเสนอข้อมูลไม่สอดคล้องกัน ทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความสับสน อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อผู้ส่งออกสินค้าเกษตรและการค้าชายแดน จึงต้องการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีท่าทีที่ชัดเจน พร้อมแสดงจุดยืนร่วมกันในการสื่อสารไปยังประชาชน และประเทศเพื่อนบ้าน

“วันนี้เราไม่ได้เรียกประชุมเพียงเพราะเห็นความตึงเครียดที่ชายแดนเท่านั้น แต่ยังต้องการรับฟังแนวทางการดำเนินการด้านการทูตจากกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงท่าทีของไทยในการประชุม JBC (Joint Boundary Commission) เพื่อเตรียมความพร้อมทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยย้ำว่าผลประโยชน์ของประชาชนต้องมาก่อน” น.ส.สรัสนันท์ กล่าว

เธอยังเน้นว่า การพึ่งพา ‘ศาลโลก’ ไม่ใช่ทางออกของปัญหานี้ เพราะที่ผ่านมาศาลมักแนะนำให้ทั้งสองประเทศเจรจาหาทางออกร่วมกันมากกว่าใช้คำตัดสินเป็นที่สิ้นสุด พร้อมย้ำว่าไทยควรยืนหยัดในหลักสันติวิธีและการทูต

“ศาลโลกไม่ใช่คำตอบ และเราไม่สามารถตัดความสัมพันธ์กับกัมพูชาได้ เพราะเศรษฐกิจและชีวิตผู้คนตามแนวชายแดนพึ่งพากัน เราต้องหันหน้าเข้าหากันมากกว่าปล่อยให้ความตึงเครียดลากยาว ซึ่งสุดท้ายผลกระทบจะตกอยู่กับประชาชนทั้งสองฝั่ง” เธอกล่าว

นอกจากนี้ น.ส.สรัสนันท์ ยังกล่าวถึงแนวทางของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหา เช่น การกวาดล้างแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นภัยในระดับภูมิภาค ว่าเป็นก้าวสำคัญที่ช่วยสร้างความร่วมมือจากนานาประเทศ และเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมา

ท้ายที่สุด เธอย้ำว่าไทยยังคงต้องเผชิญความท้าทายในการพูดคุยกับรัฐบาลกัมพูชาที่ไม่ได้เคารพหลักสากลอย่างแท้จริง และต้องกำหนดกลยุทธ์ที่ชาญฉลาดในการสื่อสาร เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติและสร้างสันติสุขในภูมิภาคอย่างยั่งยืน

“เราไม่ได้มองแค่ประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เรามองอนาคตของทั้งสองประเทศ ซึ่งต้องเดินไปด้วยกัน”  น.ส.สรัสนันท์ กล่าวทิ้งท้าย
 

หน้าแรก » การเมือง