การเมือง
กองกำลังบูรพา ชี้แจงเหตุชุลมุน บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึกสระแก้ว จับมนุษย์ป้าเขมรเป็นขอทาน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
กองกำลังบูรพาแจงเหตุวุ่นชายแดนคลองลึก เหตุเข้าใจคลาดเคลื่อนระหว่างสองฝ่าย ก่อนเปิดทางให้ข้ามแดนชั่วคราว จับกุมหญิงชาวกัมพูชา ตัวตั้งตัวตีป่วนด่านคลองลึก พบเป็นขอทานผิดกฎหมายในไทย ทางด้าน "ผู้พันเบิร์ด" ชี้เหตุวุ่นชายแดนเกิดจากกัมพูชาเริ่มก่อน ไทยยังให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมตามปกติ
เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2568 กองกำลังบูรพาออกแถลงชี้แจงเหตุการณ์ชุลมุนบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 มิถุนายน 2568 หลังมีชาวกัมพูชาราว 400 คน เดินทางมารอข้ามแดนกลับประเทศตามกระแสข่าวจากโซเชียลมีเดียที่ระบุว่าจะมีการผ่อนปรนให้ผ่านได้
เจ้าหน้าที่ไทยได้ประสานไปยังฝั่งกัมพูชาเพื่อขอผ่อนปรน แต่ทางการกัมพูชายืนยันว่าไม่มีคำสั่งอนุญาตจากผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ส่งผลให้เจ้าหน้าที่กงสุลกัมพูชาแนะนำประชาชนให้ถอนตัวจากพื้นที่ชั่วคราว เนื่องจากข้อตกลงยังไม่ลงตัว
อย่างไรก็ตาม การสื่อสารที่คลาดเคลื่อนจากฝั่งกัมพูชา ทำให้ประชาชนไม่พอใจและเริ่มโวยวาย เจ้าหน้าที่ทหารพรานต้องเข้าระงับเหตุและอธิบายสถานการณ์เพื่อคลี่คลายความตึงเครียด ก่อนที่เจ้าหน้าที่สองฝ่ายจะประสานงานกันอีกครั้งและพบว่ามีความไม่ตรงกันเกี่ยวกับเวลาการเปิดปิดด่าน
ในที่สุด กองกำลังบูรพาได้อนุโลมให้มีการข้ามแดนระหว่างเวลา 19.00 – 20.30 น. โดยเจ้าหน้าที่ไทยและกัมพูชาปฏิบัติงานตรวจสอบเอกสารอย่างเข้มงวด จนสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ
ผลการดำเนินงานช่วงอนุโลมพบว่า มีคนไทยข้ามแดนกลับประเทศรวม 104 คน (พาสปอร์ต 78 คน, บอเดอร์พาส 26 คน) และชาวกัมพูชาข้ามกลับประเทศ 722 คน (พาสปอร์ต 230 คน, บอเดอร์พาส 492 คน)
จับกุมหญิงชาวกัมพูชา ตัวตั้งตัวตีป่วนด่านคลองลึก พบเป็นขอทานผิดกฎหมายในไทย
ในเหตุการณ์วุ่นวายดังกล่าว มีหญิงชาวกัมพูชารายหนึ่งซึ่งก่อความไม่สงบและใช้ถ้อยคำหยาบคายต่อเจ้าหน้าที่ไทย ถูกระบุโดยชาวโซเชียลว่าเป็นขอทานที่เคยอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและจับกุมหญิงรายนี้ในเวลาประมาณ 20.45 น. ของวันที่ 25 มิถุนายน พบว่าเป็นบุคคลที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และมีประวัติเป็นขอทานบริเวณเพลินจิตในกรุงเทพฯ โดยเจ้าตัวยอมรับว่าภาพที่ปรากฏในโซเชียลมีเดียเป็นตนเองจริง แม้จะเป็นภาพเมื่อหลายปีก่อน ปัจจุบันทำงานเป็นแม่บ้านย่านบางกะปิ ทางเจ้าหน้าที่เตรียมผลักดันส่งตัวกลับประเทศกัมพูชาในวันที่ 26 มิถุนายนนี้
“ผู้พันเบิร์ด” ชี้เหตุวุ่นชายแดนเกิดจากกัมพูชาเริ่มก่อน ไทยยังให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมตามปกติ
พล.ต.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Wanchana Sawasdee” ระบุว่าความตึงเครียดระหว่างไทย-กัมพูชาในปัจจุบันเกิดจากการดำเนินการฝ่ายกัมพูชาก่อน ไม่ว่าจะเป็นกรณีการเผาศาลาตรีมุข หรือการล้ำแดน
ไทยยังไม่ได้ใช้มาตรการตอบโต้จริงจัง และยังคงส่งไฟฟ้าให้กัมพูชาตามสัญญา แม้ทางการเขมรจะประกาศงดใช้งาน พร้อมทั้งยังเปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน และนักเรียนกัมพูชาที่ข้ามมาเรียนฝั่งไทยเช่นเดิม
เขายังระบุว่า กัมพูชาเลือกใช้มาตรการที่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนตัวเอง ทั้งงดใช้น้ำมันจากไทย งดนำเข้าสินค้า งดรักษาพยาบาลและเรียนหนังสือในไทย ทั้งที่ไทยยังคงให้ความร่วมมืออย่างมีมนุษยธรรม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- จ้าง “คนเฝ้าป่า” ทางรอดวิกฤต PM2.5 นักวิชาการชี้คุ้มค่ากว่า “ดับไฟปลายเหตุ” หลายเท่า 4 เม.ย. 2569
- “นิกร” สุดปลื้ม ได้เป็นส.ส. หลัง “ซาบีดา” ลาออก 4 เม.ย. 2569
- จับตา ! ครม.นัดแรกรัฐบาลรื้อโครงสร้างน้ำมันครั้งใหญ่คืนความเป็นธรรมผู้บริโภค 4 เม.ย. 2569
- “อนุทิน” ลงพื้นที่บางกะปิ ตรวจโครงการ “ไทยช่วยไทย” ย้ำรัฐเร่งลดค่าครองชีพ รับแรงกดดันวิกฤตพลังงาน 4 เม.ย. 2569
- "ศิริภา" จี้ถามน้ำมันหาย 57 ล้านลิตร รัฐหยุดเบี่ยงประเด็น-เผยโฉม "ไอ้โม่ง" อุ้มกลุ่มทุน 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กกต.เชิญชวนเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 5 เมษายน 2569 19:16 น.- สิงคโปร์ไฟเขียวไทยส่งออก “ผลิตภัณฑ์เลือดสุกรปรุงสุก” เป็นประเทศแรกของโลก หลังระงับยาวนานกว่า 28 ปี คาดสร้างมูลค่าเพิ่มปี 69 ทะลุ 150 ล้านบาท 18:04 น.
- ปลัด มท. เผยการแก้ปัญหาหมอกควันภาคเหนือด้วยปฏิบัติการฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง พรุ่งนี้จะเพิ่มอากาศยานอีก 2 ลำ รวม 7 ลำ 18:02 น.
- “อนุทิน” ลงพื้นที่บางกะปิ ตรวจโครงการ “ไทยช่วยไทย” ย้ำรัฐเร่งลดค่าครองชีพ รับแรงกดดันวิกฤตพลังงาน 16:31 น.
- จับตา ! ครม.นัดแรกรัฐบาลรื้อโครงสร้างน้ำมันครั้งใหญ่คืนความเป็นธรรมผู้บริโภค 15:47 น.



