วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2568 15:07 น.

การเมือง

"ภูมิธรรม" สั่งฟ้องเรียกค่าเสียหาย "เขมร" รุกรานไทย แต่ไม่ใช่ศาลโลก

วันพุธ ที่ 06 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 09.58 น.

"ภูมิธรรม" สั่งฟ้องเรียกค่าเสียหาย "เขมร" รุกรานไทย แต่ไม่ใช่ศาลโลก ขณะที่วงถก GBC หารือต่อเนื่อง หลังยังไม่บรรลุข้อตกลงบางประเด็น ชายแดนไร้เหตุปะทะรุนแรงตลอดคืน

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2568   ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อสังการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ให้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายทั้งทางแพ่งและทางอาญาต่อกัมพูชา ว่า เราจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูเนื่องจากเป็นการก่ออาชญากรรมที่ร้ายแรง ไม่ใช่เป็นการฟ้องศาลโลก แต่ให้สภาความมั่นคงแห่งชาติ กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย รวมถึงคณะกรรมการกฤษฎีกา เข้าไปดูว่าจะสามารถ ใช้ช่องทางใดในการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากทางกัมพูชา

เมื่อถามถึงกรณี การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (จีบีซี) ที่ประเทศมาเลเซีย จากการรายงานของเจ้าหน้าที่มีแนวโน้มเป็นเช่นไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า แนวโน้มยังไม่ทราบ อยู่ที่ข้อเท็จจริง เนื่องจากรายงาน ขณะนี้ยังคุยไม่จบ เอาไว้คุยให้จบ  เมื่อถามอีกว่า ในวันพรุ่งนี้ (7 พ.ค.) จะได้ข้อยุติหรือไม่ หรือยังต้องคุยกันอีก นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ทราบ

วงถก GBC หารือต่อเนื่อง หลังยังไม่บรรลุข้อตกลงบางประเด็น

ศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา (ศบ.ทก.) เปิดเผยความคืบหน้าการหารือภายใต้กรอบการประชุมเลขานุการคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (General Border Committee – GBC) ว่า ในการหารือวานนี้ (5 ส.ค.) ซึ่งเป็นวันที่ 2 คณะเลขานุการ GBC ของทั้งสองฝ่ายได้เจรจากันถึงเวลา 00:15 น. (ตามเวลาท้องถิ่นมาเลเซีย) แต่ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ในบางประเด็นสุดท้าย เนื่องจากฝ่ายเลขานุการ GBC ของฝ่ายกัมพูชา ไม่สามารถตัดสินตกลงใจได้ในบางหัวข้อและต้องส่งกลับไปให้พนมเปญพิจารณาต่อ จึงได้นัดประชุมอีกครั้ง เวลา 08:00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) วันนี้ เพื่อหาข้อสรุปสำหรับประเด็นดังกล่าว

โดยเมื่อเวลา 07:40 น. รัฐมนตรีช่วยกลาโหม ได้โทรศัพท์มาพูดคุยกับคณะเลขานุการ GBC ของฝ่ายไทยติดตามความคืบหน้าในการเจรจา ให้กำลังใจ และชื่นชมในการทำงานอย่างหนักถึงวินาทีสุดท้ายของทีมไทยแลนด์ ขอให้ประสบความสำเร็จในการเจรจา เพื่อบรรลุผลและปกป้องผลประโยชน์ของไทย

ไร้เหตุปะทะรุนแรงตลอดคืน

ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คณะกรรมการ ศบ.ทก. เปิดเผยว่าถึงภาพรวมสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาว่า ตั้งแต่ช่วงดึกของคืนที่ผ่านมา (5 ก.ค.) จนถึงช่วงเช้าเวลา 07.00 น. ของวันนี้ ยังไม่มีรายงานเหตุการณ์รุนแรงใด ๆ ที่เกิดขึ้นตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ในทุกพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุด EOD ยังคงเข้าตรวจสอบพื้นที่ เพื่อทำลายวัตถุระเบิดที่ยังตกค้าง และส่วนราชการทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ยังคงให้การสนับสนุนอำนวยความสะดวกในพื้นที่

ทั้งนี้ รัฐบาลหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การประชุม GBC จะนำไปสู่การปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงให้เกิดผลในทางปฏิบัติอย่างยั่งยืน
 

หน้าแรก » การเมือง