การเมือง
สศก. เผย GDP เกษตรไตรมาส 2 โตแรง 5.5% ฝนดี-อากาศหนุน ผลผลิตพืชหลักพุ่ง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568 สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภาคการเกษตร (GDP เกษตร) ไตรมาส 2 ปี 2568 (เม.ย.–มิ.ย.) ขยายตัวแรงถึง 5.5% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนสำคัญจาก ปริมาณฝนที่ดีต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายปี 2567 และ สภาพอากาศที่เอื้อต่อการเพาะปลูก ทำให้ผลผลิตพืชสำคัญเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน
นายฉันทานนท์ วรรณเขจร เลขาธิการ สศก. ระบุว่า ความอุดมสมบูรณ์ของน้ำในอ่างเก็บน้ำและแหล่งน้ำธรรมชาติ สนับสนุนให้เกษตรกรสามารถขยายพื้นที่เพาะปลูกได้ในช่วงฤดูแล้ง ขณะที่การเฝ้าระวังโรคพืชและการดูแลแปลงเกษตรดีขึ้น ส่งผลให้ สาขาพืช ซึ่งเป็นหัวใจหลักของภาคการเกษตรขยายตัวโดดเด่น พร้อมกับการเติบโตของ สาขาบริการทางการเกษตร ประมง และป่าไม้ ส่วน สาขาปศุสัตว์ หดตัวเล็กน้อยจากนโยบายควบคุมปริมาณผลผลิต
รายละเอียดการเติบโตของแต่ละสาขา
สาขาพืช ขยายตัว 7.9%
ข้าวนาปรัง: ผลผลิตเพิ่มจากการขยายพื้นที่เพาะปลูก ทั้งในและนอกเขตชลประทาน บางพื้นที่ปลูกได้ถึง 2 รอบ เนื่องจากราคาข้าวดีและน้ำมีเพียงพอ
สับปะรดปัตตาเวีย: สภาพอากาศเหมาะสม ต้นสับปะรดแข็งแรง เก็บเกี่ยวได้มากกว่าปีก่อน
ปาล์มน้ำมัน: เกษตรกรปลูกเพิ่มจากราคาปี 2565 ที่ดี โดยพื้นที่ใหม่เริ่มให้ผลผลิตปีนี้ พร้อมฝนที่ตกต่อเนื่อง
ไม้ผล (ลำไย ทุเรียน มังคุด เงาะ): โดยเฉพาะในภาคตะวันออก ออกดอกดี ไม่ร้อนจัดเหมือนปีก่อน ผลผลิตสูงมากจากการพักต้นในปีที่แล้ว
พืชที่ผลผลิตลดลง:
มันสำปะหลัง: ถูกโรคใบด่างระบาดในภาคอีสาน ฝนตกชุกช่วงสะสมอาหารทำให้หัวเน่า
อ้อยโรงงาน: ส่วนใหญ่เก็บเกี่ยวในไตรมาสแรก ทำให้ปริมาณเหลือเก็บน้อย
ยางพารา: หดจากนโยบายชะลอเปิดฤดูกรีด และการโค่นต้นยางอายุมากเพื่อปลูกไม้ผล
สาขาประมง ขยายตัว 1.3%
กุ้งขาวแวนนาไม: ผลผลิตเพิ่มขึ้นตามราคาและการจัดการฟาร์มที่ดี
ปลานิล ปลาดุก และสัตว์น้ำอื่นลดลงจากต้นทุนอาหารสูง และอากาศไม่เอื้ออำนวยต่อการทำประมงทะเล
สาขาบริการทางการเกษตร ขยายตัว 2.8%
เกิดจากการเพิ่มขึ้นของพื้นที่เพาะปลูก ส่งผลให้ความต้องการจ้างแรงงานและบริการด้านการเกษตร เช่น การไถเตรียมดินและเก็บเกี่ยว เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในข้าวนาปรัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และสับปะรด
สาขาป่าไม้ ขยายตัว 0.6%
ผลผลิตจาก ไม้ยูคาลิปตัส ถ่านไม้ และรังนก เพิ่มจากดีมานด์ภายในและต่างประเทศ
ไม้ยางพารา ลดลงจากการตัดโค่นสวนเก่าและดีมานด์จีนที่ลดลง
ครั่ง ลดจากสภาพอากาศแปรปรวน
สาขาปศุสัตว์ หดตัว 0.9%
สุกรและไข่ไก่ ลดลงตามนโยบายปรับสมดุลตลาด
ไก่เนื้อและน้ำนมดิบ เพิ่มขึ้นจากดีมานด์ในประเทศและส่งออก พร้อมกับการจัดการฟาร์มที่ดีขึ้น และการควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพ
แนวโน้มเศรษฐกิจเกษตรทั้งปี 2568
สศก. คาดว่า GDP ภาคเกษตรทั้งปี 2568 จะเติบโต ระหว่าง 2.0 – 3.0% โดยมีปัจจัยสนับสนุนจาก:
ปริมาณฝนต่อเนื่อง
การบริหารจัดการน้ำและพื้นที่เพาะปลูกที่มีประสิทธิภาพ
การส่งเสริมเทคโนโลยี นวัตกรรม และมาตรฐานสินค้าเกษตร
การควบคุมโรคพืชและสัตว์อย่างต่อเนื่อง
อย่างไรก็ตาม ยังมีความเสี่ยงที่ต้องติดตามใกล้ชิด เช่น:
ความแปรปรวนของสภาพอากาศ
ต้นทุนการผลิตที่ยังสูง
ราคาสินค้าเกษตรที่มีแนวโน้มลดลง
ปัจจัยภายนอก: ความขัดแย้งทางการค้า มาตรการกีดกัน และนโยบายภาษีนำเข้าของประเทศคู่ค้า
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “ณัฐพล” เปิดตัว “บุ๋ม ปนัดดา” โฆษกจิตอาสา ศบ.ทก. รับมือเฟคนิวส์กัมพูชา 8 ส.ค. 2568
- กรมการปกครองเปิดยุทธการ "ZERO DRUG" ทลายผับเถื่อนรังสิต ฉี่ม่วง 173 ราย 8 ส.ค. 2568
- "ภูมิธรรม" นำชาวราชสีห์ จัดกิจกรรมจิตอาสาบริการประชาชนเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2568 8 ส.ค. 2568
- "ภูมิธรรม" เผยผลปฏิบัติการ "ZERO DRUG" เด้งนายอำเภอธัญบุรี-5เสือ สภ. ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ เซ่นจับผับ 8 ส.ค. 2568
- "ศศิกานต์" ย้ำตั้ง "บุ๋ม ปนัดดา" โฆษกจิตอาสา ศบ.ทก. สู้เฟกนิวส์ชายแดน 8 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ดร.นิยม” ร่วมไว้อาลัยอดีตนายอำเภอวาริชภูมิ แสดงความอาลัยแด่ครอบครัวผู้วายชนม์ 21:56 น.
- กองทัพบกยืนยัน "ไม่ได้ถอย" จากปราสาทตาควาย ชี้เป็นยุทธวิธีการรบ 21:15 น.
- กองทัพอากาศแจ้งพบโดรนลอบบินสำรวจฐานทัพ-หน่วยงานรัฐ เข้าข่าย "จารกรรม" โทษสูงสุดถึงประหาร 21:07 น.
- "วราวุธ" กำชับ ทีม ศรส.-พม.บุรีรัมย์ ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวทหารเสียชีวิต อยู่กระต๊อบ ไม่มีน้ำ-ไฟฟ้าใช้ 20:25 น.
- "ดร.วราภัสร์" ปธ.กมธ.การพัฒนาสังคมฯ นำคณะลงพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางและผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนสุรินทร์ 20:00 น.