การเมือง
‘ประเสริฐ’ ติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำ - ภัยแล้งโคราช สั่งเร่งกักเก็บน้ำฤดูฝนให้มากที่สุด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 18 สิงหาคม 2568 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ในฐานะประธานกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) เป็นประธานการประชุมติดตามข้อสั่งการในเรื่องสถานการณ์น้ำและปัญหาภัยแล้งของอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เมื่อครั้งลงพื้นที่วันที่ 3 พฤษภาคม 2568 และการแก้ไขปัญหาสำคัญที่มีความจำเป็นต้องแก้ไขโดยเร่งด่วน โดยมี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา , นายไวฑิต โอชวิช ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์น้ำ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) รักษาราชการแทนรองเลขาธิการ สทนช. , รายงานสรุปภาพรวมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดนครราชสีมา ความก้าวหน้ามาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2568 และสรุปผลการขับเคลื่อนตามข้อสั่งการด้านทรัพยากรน้ำ รวมทั้งผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ วัดห้วยลุง ตำบลวังโรงใหญ่ อำเภอสีคิ้ว พร้อมพบปะประชาชนในพื้นที่
นายประเสริฐ กล่าวว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เนื่องจากได้รับรายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมของจังหวัดนครราชสีมาพบว่า ปัจจุบันมีปริมาณน้ำรวมอยู่ที่ 490.56 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็นร้อยละ 37 ของความจุเก็บกัก ซึ่งน้อยกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำลำตะคอง แม้ว่ายังอยู่ในช่วงฤดูฝน แต่มีปริมาณน้ำเพียงร้อยละ 20 ของความจุเก็บกักเท่านั้น ทั้งนี้ สทนช. ได้คาดการณ์ว่าเมื่อสิ้นสุดฤดูฝนปีนี้ ปริมาณน้ำในอ่างฯ จะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 59 ของความจุเก็บกัก ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้มั่นใจได้ว่าจะมีน้ำเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคของประชาชนและการใช้ในพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัด อย่างไรก็ตามหน่วยงานยังคงต้องบริหารจัดการน้ำอย่างรัดกุมและเคร่งครัด รวมถึงต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการบริหารจัดการน้ำร่วมกัน เนื่องจากยังมีความเสี่ยงการขาดแคลนน้ำอยู่
นายประเสริฐ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มอบแนวทางการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำทั้งระยะเร่งด่วนและระยะยาวไว้แล้ว จากการติดตามผลการดำเนินงานพบว่า มีความคืบหน้าอย่างน่าพอใจ ต้องขอชื่นชมและขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อแก้ไขปัญหาด้านน้ำให้ประชาชนได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกหน่วยงานร่วมกันดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายและเกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด โดยในวันนี้ได้มอบนโยบายเพิ่มเติม ดังนี้ 1.ให้จังหวัดนครราชสีมาร่วมกับการประปาส่วนภูมิภาคและเทศบาลนครนครราชสีมา เร่งจัดหาและพัฒนาแหล่งน้ำสำรองสำหรับเป็นน้ำดิบเพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปาให้เพียงพอกับความต้องการ และรายงานความก้าวหน้าให้ สทนช. ทราบอย่างต่อเนื่อง
2.ให้กรมชลประทาน เร่งดำเนินการโครงการระบบสูบน้ำพร้อมระบบส่งน้ำบ้านซับศรีจันทร์ ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว ให้แล้วเสร็จตามแผนงานโดยเร็ว และให้วางแผนการจัดสรรน้ำของอ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ่างเก็บน้ำมูลบน และอ่างเก็บน้ำลำแซะ โดยให้ความสำคัญกับการอุปโภคบริโภคของประชาชนเป็นอันดับแรก สำหรับกิจกรรมอื่นๆ ให้พิจารณาตามลำดับความสำคัญของการใช้น้ำ
3.ให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาสีคิ้ว เร่งขยายระบบประปาในส่วนที่ยังไม่ได้ดำเนินการของพื้นที่ตำบลกุดน้อย อำเภอสีคิ้ว , 4.ให้กรมทรัพยากรน้ำร่วมกับกรมชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแผนบูรณาการเครื่องสูบน้ำและเครื่องจักรเครื่องมืออื่นๆ ให้พร้อมใช้งานเพื่อรับมือกรณีเกิดเหตุอุทกภัยและภัยแล้งได้ทันต่อสถานการณ์ , 5.ให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เร่งปฏิบัติการฝนหลวงในช่วงที่อาจประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง โดยเฉพาะการเติมน้ำให้อ่างเก็บน้ำลำตะคอง และ 6.ให้จังหวัดนครราชสีมาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมแผนงานระยะยาว สำหรับเพิ่มแหล่งน้ำต้นทุนและการพัฒนาระบบประปาให้ได้มาตรฐาน รวมถึงการแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้นที่เศษฐกิจสำคัญของจังหวัด ผ่านกลไกคณะกรรมการลุ่มน้ำและ กนช. ตามลำดับ เพื่อให้การแก้ปัญหาน้ำของจังหวัดนครราชสีมาเกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างแท้จริง
ลดความเดือดร้อนของประชาชน และสร้างความมั่นคงด้านน้ำในระยะยาวได้อย่างยั่งยืนต่อไป
ด้าน นายไวฑิต โอชวิช กล่าวว่า จังหวัดนครราชสีมา มีแผนงบประมาณด้านทรัพยากรน้ำ ปีงบประมาณ 2568 และปีงบประมาณ 2569 รวมจำนวน 1,201 โครงการ วงเงินได้รับจัดสรร 5,574.8953 ล้านบาท ดำเนินการโดย 14 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีตัวอย่างโครงการ เช่น การเพิ่มประสิทธิภาพคลองระบาย D14-HPR (ลำห้วยไผ่) ประตูระบายน้ำมะเกลือใหม่ พร้อมอาคารประกอบ ตำบลกุดน้อย อำเภอสีคิ้ว , การก่อสร้างแหล่งน้ำในไร่นานอกเขตชลประทาน ขนาด 1,260 ลบ.ม. ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีโครงการเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนเขื่อนลำตะคอง ซึ่งเป็นโครงการสำคัญ ที่ยังไม่ได้รับจัดสรรงบประมาณ คาดว่าจะดำเนินการในปี 2570
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "วิโรจน์" ประกาศพ้นตำแหน่ง ปธ.กมธ.ทหารฯ รับเป็น 1 ใน 44 ส.ส.ที่เตรียมใจไว้แล้ว 21 ส.ค. 2568
- ศาลรธน.นัดแถลงปิดคดีคลิปเสียง "ฮุน เซน" 25 ส.ค. ชี้ชะตานายกฯ 29 ส.ค. 21 ส.ค. 2568
- กองทัพภาคที่ 2 เปิด “ถนนสายธรรม พลังแผ่นดิน” สะพานเชื่อมชุมชน–ศรัทธา 21 ส.ค. 2568
- ไม่อนุญาตถ่ายทอดสด! "แพทองธาร" มาศาลรัฐธรรมนูญ! ไต่สวนคดีคลิปเสียง "ฮุน เซน" 21 ส.ค. 2568
- สภาฯ วุ่น! “ไชยา” สั่งปิดประชุมกะทันหัน ทำญัตติด่วน ภท. ตั้ง กมธ. ยกเลิก MOU 43-44 ถูกพับ 21 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
พลังประชารัฐจี้รัฐบาลดำเนินคดี “ไมเคิล อัลฟาโร” ชี้บิดเบือนข้อมูลใส่ร้ายประเทศไทย กระทบความมั่นคงร้ายแรง 20:00 น.
- ศบ.ทก. เตือนประชาชน–สื่อมวลชน ระวังข่าวปลอมจากกัมพูชา ชี้เป็นการละเมิดข้อตกลง GBC 19:44 น.
- กระทรวงยุติธรรมผนึกกำลังทลายเครือข่ายยาเสพติดชายแดนใต้ ยึดไอซ์ล็อตใหญ่ 19:37 น.
- "วิสาร" ร่วมคณะทูต 33 ประเทศ ลงพื้นที่ศรีสะเกษ ติดตามเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดนไทย–กัมพูชา 19:21 น.
- มหาดไทยปลื้ม OTOP ศิลปาชีพ ประทีปไทย 2025 ครบ 7 วัน เงินสะพัดกลับถึงชุมชนแล้วกว่า 584 ล้าน 19:06 น.