การเมือง
"ชัชวาล ไทยสร้างไทย" จี้รัฐทบทวน บังคับชาวนาใช้แอพ "ทางรัฐ" – หวั่น 4.6 ล้านครัวเรือนเสียสิทธิ์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันทที่ 29 สิงหาคม 2568 นายชัชวาล แพทยาไทย สส.ร้อยเอ็ด พรรคไทยสร้างไทย แสดงความกังวลต่อโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปีการผลิต 2568/69 โดยเฉพาะการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” โดยเห็นว่าเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และอาจทำให้ชาวนาเสียสิทธิ์ในการรับเงินช่วยเหลือ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า การบังคับใช้แอพพลิเคชันดังกล่าวอาจมีผลประโยชน์บางประการของรัฐแอบแฝงอยู่
สส.ร้อยเอ็ด พรรคไทยสร้างไทย ระบุว่าการลงทะเบียนเกษตรกรกว่า 4.6 ล้านครัวเรือนนั้น หากต้องใช้แอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” เป็นช่องทางหลักในการดำเนินงาน อาจลากยาวไปถึงสองเดือน ซึ่งชาวนาเกรงว่าจะได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะเกษตรกรนาปรังที่รอคอยเงินช่วยเหลือมาแล้วกว่า 6 เดือนเพื่อใช้หนี้ ขณะที่นาปีก็ต้องเตรียมวางแผนการเพาะปลูก ซื้อปุ๋ย ยา
นายชัชวาล ยังตั้งคำถามถึงความพร้อมของแอพพลิเคชัน โดยเปรียบเทียบกับ ธกส. ที่มีระบบพร้อมจ่ายเงินและสามารถดำเนินการได้ทันที หากรัฐบาลเลือกใช้ช่องทางที่ไม่มีความพร้อมเต็มที่ จะทำให้เกิดความล่าช้าและความสับสนสำหรับชาวนา จนส่งผลต่อการวางแผนซื้อปุ๋ยและการเพาะปลูกในฤดูกาลนาปี
นายชัชวาล เรียกร้องให้รัฐบาลประชาสัมพันธ์ข้อมูลล่วงหน้าอย่างชัดเจน พร้อมทั้งเปิดช่องทางสำรองให้เกษตรกรที่ไม่สะดวกใช้แอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวนาเสียสิทธิ์ และเน้นย้ำว่ารัฐควรฟังเสียงเกษตรกรก่อนดำเนินโครงการใดๆ ที่มีผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก
สส.พรรคไทยสร้างไทย ย้ำว่าการดำเนินโครงการในลักษณะนี้ แม้มีวัตถุประสงค์ดี แต่การบังคับใช้เทคโนโลยีโดยไม่พร้อม อาจทำให้โครงการล่าช้าและชาวนาได้รับผลกระทบ จึงต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยทบทวนคำสั่งและแนวทางที่สร้างความยากลำบากให้เกษตรกร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- กรมส่งเสริมการเกษตรยืนยัน เงินชาวนา “ไร่ละ 1,000” เบิกจ่ายตรงเข้าบัญชี ธ.ก.ส. แล้ว 2 ก.ย. 2568
- กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลนครนนทบุรี เขตเลือกตั้งที่ 3 กรณีเลือกตั้งใหม่ 2 ก.ย. 2568
- พรรคประชาชนยังไม่เคาะหนุนใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 กก.บห.มีการประชุมต่อ 3 ก.ย. 2 ก.ย. 2568
- “มหาดไทย” แจ้งทุกจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร เนื่องในโอกาสวันพระบรมราชสมภพครบ 100 ปี 20 กันยายน 2568 2 ก.ย. 2568
- "ภูมิธรรม"เผยยุบสภาเป็นขั้นตอนต่อไป "ปชน.-ภท." จับมือชัดเริ่มทันที ย้ำตอนนี้ยังไม่คิดอยู่ในขั้นเจรจา 2 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ธีรรัตน์" ลงพื้นที่สังขละบุรี มอบบัตรประจำตัวและให้กำลังใจประชาชนกลุ่มเป้าหมายแก้ไขปัญหาสัญชาติและสถานะบุคคล 19:24 น.
- "ธนาธร" รับ "ทักษิณ" ติดต่อมาจริง คุยกันขอให้ ปชน.โหวตหนุน "ชัยเกษม" นายกฯคนต่อไป 18:25 น.
- “รมช.อัครา” ลุยช่วยเหลือชาวแม่แจ่ม เร่งฟื้นฟูพื้นที่เกษตร จากผลกระทบพายุคาจิกิ พร้อมดันเป็น "เมืองกาแฟ" สร้างรายได้ยั่งยืน 17:59 น.
- "เท้ง" นัดประชุมพรรค ปชน. จันทร์นี้ เคาะท่าทีโหวตนายกฯ ปัดข่าวดีลเก้าอี้ – ย้ำยืนฝ่ายค้านเพื่อหาทางออกประเทศ 17:43 น.
- "พรรคกล้าธรรม" ออกแถลงการณ์ สนับสนุน "อนุทิน" นั่งนายกฯ ชี้ปล่อยให้ประเทศเกิดสุญญากาศไม่ได้ 17:22 น.