วันศุกร์ ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2568 04:02 น.

การเมือง

"พริษฐ์" แนะ "วันนอร์"  ทบทวนวาระโหวตนายกฯ รอความชัดเจนปมยุบสภา

วันพฤหัสบดี ที่ 04 กันยายน พ.ศ. 2568, 12.32 น.

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2568  นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคประชาชน เปิดเผยว่า ยืนยันมาโดยตลอดว่าฝ่ายบริหารมีอำนาจในการยุบสภา หากนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกฯ ให้ความชัดเจนว่ากระบวนการ"ยุบสภา"ยังคงดำเนินการอยู่ ประธานสภาควรทบทวนวาระการเลือกนายกฯ ออกไปก่อน ผู้แจ้งความนายภูมิธรรม ในมาตรา 157 และ มาตรา 112 ควรถอนคำร้อง

"ผมขอยืนยันเหมือนที่ได้แสดงความเห็นมาโดยตลอด ว่าฝ่ายบริหารและผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี (ภูมิธรรม เวชยชัย) มีอำนาจในการยุบสภา และการคืนอำนาจให้กับประชาชนโดยเร็วเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ ตามที่พรรคประชาชนได้เรียกร้องมาโดยตลอด" นายพริษฐ์ ระบุ

นายพริษฐ์ ระบุอีกว่า แม้เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่าประธานสภาได้บรรจุวาระการเลือกนายกรัฐมนตรีเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมแล้ว แต่หลายคนก็ได้ทราบถึงกระแสข่าวว่ารัฐบาลได้เสนอความเห็นเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการทูลเกล้ายุบสภา เห็นว่าก่อนจะมีการพิจารณาวาระดังกล่าว นายภูมิธรรม เวชยชัย ควรให้ความชัดเจนว่ากระบวนการในการดำเนินการยุบสภาอยู่ในขั้นตอนใดและได้สิ้นสุดลงแล้วหรือไม่ หากกระบวนการยังคงดำเนินการอยู่ เห็นว่าประธานสภาควรทบทวนวาระการเลือกนายกรัฐมนตรีออกไปก่อน

นายพริษฐ์ ระบุด้วยว่า แต่หากมีการยืนยันว่ากระบวนการสิ้นสุดแล้ว ก็เป็นอำนาจของประธานสภาในการดำเนินการให้มีการพิจารณาเลือกนายกรัฐมนตรีต่อไปตามกระบวนการ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่ากระบวนการจะอยู่ในขั้นตอนใด ไม่เห็นด้วยกับการแจ้งความดำเนินคดีทางอาญาทั้งมาตรา 157 และ มาตรา 112 ต่อคุณภูมิธรรม เวชยชัย เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

"แม้ผมเข้าใจดีว่าในคดีอาญา การถอนคำร้องทุกข์ไม่ได้ทำให้การสอบสวนหรือการฟ้องร้องยุติไปทันทีโดยอัตโนมัติ แต่ผมเห็นว่าผู้ร้องจากทุกพรรค (เช่น พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่) ควรถอนคำร้องทั้งหมดเพื่อให้เห็นถึงเจตนาว่าผู้ร้องไม่ต้องการให้มีการดำเนินคดีต่อแล้ว" นายพริษฐ์ ระบุ
 

หน้าแรก » การเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง