การเมือง
"อุทิน" เปิดตัว "บิ๊กเล็ก" นั่งคุม "กลาโหม" มอบดาบอำนาจเต็มแกไขปัญหา ไทย กัมพูชา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2568 ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พล.อ.ณัฐพล นาคพานิชย์ รักษาการ รมช.กลาโหม เดินทางมายังพรรคภูมิใจไทย เพื่อหารือกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ภายหลังถูกทาบทามให้มานั่งในตำแหน่ง รมว.กลาโหม ในคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุทิน 1
จากนั้นในเวลา 14.30 น.นายอนุทิน ได้พา พล.อ.ณัฐพล ลงมาให้สัมภาษณ์อีกครั้ง ถึงตำแหน่ง รมว.กลาโหม ว่า เป็นสิ่งที่ตนปฏิบัติมาโดยตลอดช่วง 2-3 วันนี้ เมื่อตนได้เชิญผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีที่เป็นบุคคลภายนอก จะนำมาแนะนำให้กับประชาชนได้รับทราบ ตนได้ใช้เวลาในการหารือ ในที่สุดก็ขอเชิญ รมช.กลาโหม ในรัฐบาลชุด น.ส.แพทองธาร ชินวัตร คือ พล.อ.ณัฐพล ขอความกรุณาให้ช่วยรับตำแหน่ง รมว.กลาโหม ให้กับรัฐบาลของตนเพื่อที่จะได้เกิดความมั่นใจว่าภารกิจ หน้าที่การดำเนินการเกี่ยวกับปัญหาข้อพิพาทไทย-กัมพูชา ดำเนินต่อไปโดยไม่มีสะดุดหรือชะงัก ศัพท์ทหารคือเปลี่ยนม้ากลางศึกเป็นสิ่งที่ไม่สมควรนายกฯ กล่าวต่อว่า ทาง พล.อ.ณัฐพล ได้ถามกับตนในประเด็นที่สำคัญคือ จะมีอำนาจขอบเขตในการปฎิบัติภารกิจแค่ไหน ตนยืนยันว่า มีอำนาจเต็ม ตนไม่ได้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการทหาร แต่ท่านเป็นเจ้ากรมยุทธการทหารบก เป็นเสนาธิการทหารบก เป็นรองผู้บัญชาการทหารบก เป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ และตนทำงานกับท่านอย่างใกล้ชิดในช่วงที่เราจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านโควิด ท่านก็เป็นเลขาธิการศูนย์ เราทำงานกันมา มีความสัมพันธ์ที่ดี มีความเข้าใจในการทำงาน ยอมรับซึ่งกันและกัน ถือว่าการกำกับดูแลกระทรวงกลาโหมในรัฐบาลของตนมีความจำเป็นต้องได้ พล.อ.ณัฐพล มาดูแลงานด้านนี้
เมื่อถามว่า นอกจากเรื่องอำนาจเต็ม ยังมีเรื่องอะไรที่จะขอเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนขอให้ชีวิตของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ มีความเป็นปกติสุข มีสันติภาพ มีภราดรภาพ มีวิถีชีวิตที่สามารถทำมาค้าขายซึ่งกันและกัน ไม่ทำให้รายได้ขาดหาย เนื่องจากความไม่เข้าใจหรือปัญหาที่พวกเขาไม่ได้ก่อ นี่คือเป้าหมายของผม
ปัดตอบ ปรับทัพ"ข้าราชการมหาดไทย"ใหม่ ยันไม่มีแทรกแซงคดี "เขากระโดง"
นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์กรณีนั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) จะเข้าไปแทรกแซงเรื่องดดีเขากระโดง หรือไม่ โดย นายอนุทิน ย้ำชัดว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ยุติธรรม ไม่กลั่นแกล้งใคร แค่นั้นเอง ไม่มีการก้าวก่าย มีแต่จะไปเร่ง หากพบว่ามีความผิด ก็ต้องยึด หากไม่ผิดก็ต้องสรุปให้ชัดว่าไม่ผิดอย่างไร และแม้จะต้องเข้าสู่กระบวนยุติธรรมก็ต้องดำเนินการ ยืนยันว่า ไม่มีการแทรกแซง ก้าวก่ายเป็นอันขาด เพราะไม่มีเวลา ขอเอาเวลาไปทำอย่างอื่นให้ ขอไปดูแลประชาชนดีกว่า เมื่อถามว่า ข้าราชการในกระทรวงมหาดไทยจะต้องปรับทัพใหม่หรือไม่ นายอนุทิน ตอบคำถามสั้นๆพร้อมเสียงหัวเราะ ว่า "แหม ถาม"
ด้าน พล.อ.ณัฐพล ให้สัมภาษณ์ภายหลังได้รับการยืนยันชัดเจนว่าได้รับตำแหน่ง รมว.กลาโหม โดยก่อนหน้านี้มีกระแสข่าว มีความลำบากใจในการทำงานด้านการทหาร ขณะที่ดำรงตำแหน่งรมช.กลาโหมว่า ขออไม่พูดถึงเรื่องเก่า เนื่องจากในวันพรุ่งนี้ ไปประชุมตนต้องเดินทางไปประชุม คณะกรรมการชายแดนทั่วไป หรือ GBC ที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งในวันนี้นายอนุทิน นายกฯ ได้มอบหมายให้เลขาติดต่อมาหาตน ให้เข้ามาพูดคุยกัน ตนจึงถือโอกาสดีที่จะได้เข้ามารับทราบนโยบาย เพื่อไปใช้ประกอบในการประชุมในวันพรุ่งนี้
"หลังจากได้มีการพูดคุยก็มีความมั่นใจ หลังได้ทราบนโยบายที่ชัดเจน โดยหลักๆเน้นย้ำเรื่องของอธิปไตย และการแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี และประชาชนปลอดภัย ก่อนที่ผมจะได้เสนอโรดแมปที่ได้ดำเนินการอยู่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็เห็นด้วยแต่ได้ทลายข้อจำกัด เพราะรัฐบาลมีเวลาจำกัด จึงต้องดำเนินการเรื่องแก้ปัญหาประชาชนให้เร็วที่สุด" พล.อ.ณัฐพล กล่าว
เมื่อถามถึงโรดแมปที่ดำเนินการอยู่ จะสามารถดำเนินการต่อให้พลิกสถานการณ์ให้ได้ภายในสี่เดือนหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ต้องทำให้เต็มขีดความสามารถ แต่เราไม่สามารถจะรับปากได้ว่าเมื่อไหร่ แต่เมื่อรับทราบนโยบายในวันนี้แล้วก็รับปากว่าจะทำให้เร็วที่สุด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สภาฯ รับร่าง พ.ร.บ.ครูฯ ยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช. “ครูปรีดา”ชู ฟื้นหลักไตรภาคี คืนความเป็นธรรม 11 ก.ย. 2568
- รอมา 5 ปี!! ชมรมธุรกิจร้านอาหารดีใจสุดๆ! หลังปลดล็อกขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ในช่วง 14.00-17.00 หลังใช้เวลาพลักดันมา 5 ปีเต็ม 11 ก.ย. 2568
- MOU ยกระดับการส่งเสริมเกษตรกรปลูกหม่อนเลี้ยงไหม เพื่อสร้างรายได้อย่างยั่งยืน 11 ก.ย. 2568
- พรรคเพื่อไทยแถลงเดินหน้าทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ 11 ก.ย. 2568
- ประกันสังคม ชวนผู้ประกันตนมาตรา 33 มาตรา 39 ใช้สิทธิตรวจสุขภาพประจำปี ฟรี 14 รายการ กับ รพ.ที่ร่วมโครงการ 11 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"อนุทิน" คอนเฟิร์ม! โผ ครม. เสร็จ 100% – ยันรัฐบาลชุดนี้ของประชาชน 19:33 น.
- "อนุทิน" เปิดตัวทีมเศรษฐกิจป้ายแดง เคลียร์ชัด 3 เก้าอี้หลัก คลัง-กต.-พลังงาน 16:36 น.
- "อัครแสนคีรี" ปลื้ม สภาฯ ไฟเขียวรับร่าง พ.ร.บ.อสม. ลั่นเดินหน้ายกระดับ "หมอคนแรก" ให้มีสิทธิ สวัสดิการ และศักดิ์ศรี 16:21 น.
- คาดหวังนายกฯใหม่ "อนุทิน" เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยเฉพาะ "โครงการคนละครึ่ง" 16:19 น.
- “อรรถกร”ลุยพัฒนาแหล่งน้ำ จ.เลย เร่งรัดโครงการฝาย-อ่างเก็บน้ำ เพิ่มศักยภาพกักเก็บน้ำ 16:17 น.