การเมือง
“ธรรมนัส” ย้ำประตูระบายน้ำวังจิกเสร็จ ก.พ. 69 คุมจัดการน้ำพิจิตรได้ 80% ภายในปี 2570
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2568 เวลา 15.00 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างประตูระบายน้ำประตูระบายน้ำบ้านวังจิก ต.วังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร
โดย ร.อ.ธรรมนัส เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำจำนวน 5 แห่ง ตามแผนการศึกษาที่วางไว้ ขณะนี้แล้วเสร็จไปแล้ว 3 แห่ง ส่วนประตูที่ 4 คาดว่าจะสามารถเปิดใช้งานได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2569 เร็วกว่ากำหนดเดิมในเดือนเมษายน และประตูที่ 5 ซึ่งเป็นแห่งสุดท้าย มีความคืบหน้ากว่า 80% คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ในปี 2570
ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เมื่อโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำครบทั้ง 5 แห่ง จะช่วยให้การบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำยมและพื้นที่จังหวัดพิจิตรมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งในช่วงฤดูน้ำหลากและฤดูแล้ง โดยสามารถกำหนดพื้นที่กักเก็บและระบายน้ำได้อย่างเหมาะสม รวมถึงเชื่อมโยงการจัดการน้ำระหว่างแม่น้ำยมและแม่น้ำน่าน ซึ่งจะช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วมและปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ได้อย่างมีนัยสำคัญ
“ถ้าเราสามารถสร้างครบทั้ง 5 ประตูตามแผน จะบริหารจัดการน้ำได้ไม่น้อยกว่า 80% เทียบเท่าอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ความจุประมาณ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร จังหวัดพิจิตรก็จะไม่เดือดร้อนเหมือนที่ผ่านมา” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “เลิศศักดิ์” จี้ “อนุทิน” แจง เหตุแต่งตั้ง “วรภัค” นั่ง รมช.คลัง เหมาะสมหรือไม่ 30 ก.ย. 2568
- ส.ว.เชียงรายเรียกร้องรัฐบาลยกระดับ "มลพิษข้ามพรมแดน" เป็นวาระแห่งชาติ 30 ก.ย. 2568
- กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นและสมาชิกสภาท้องถิ่น กรณีแทนตำแหน่งที่ว่าง 30 ก.ย. 2568
- "กานต์" ย้ำชัด! ยังอยู่เพื่อไทยเหมือนเดิม หลัง "พ่อกุ่ย" ลาออกนั่งที่ปรึกษา รมว.เกษตรฯ 30 ก.ย. 2568
- "หมอเปรมศักดิ์" ฝาก "อนุทิน" ถอนอาถรรพ์รัฐธรรมนูญ 60 ให้สำเร็จ ชี้เป็นโอกาสดีพัฒนาประชาธิปไตยอย่างแท้จริง 30 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ณัฐพงษ์" เตือน "อนุทิน" วางตัวให้เหมาะสม อย่าฉวยปัญหาน้ำท่วมหาเสียงการเมือง ปมพูด "เลือกเต้ไปเลือกหนูเป็นนายกฯ" 18:59 น.
- เขื่อนพระรามหก “ธงแดง” ระดับน้ำเกณฑ์วิกฤต 17:50 น.
- “อนุทิน” ลงพื้นที่อยุธยาตรวจน้ำท่วม ย้ำมหาดไทยเร่งเยียวยา-ชี้ถึงเวลาสร้างถาวรวัตถุแก้น้ำท่วมยั่งยืน 16:34 น.
- "ธรรมนัส" ลุยตรวจน้ำท่วมลุ่มเจ้าพระยา–ป่าสัก ซัดกฎระบายน้ำล่าช้าทำชาวบ้านจมทุกปี 16:16 น.
- กองทัพภาค 2 แจงเขมรยิงช่องอานม้า เป็นยุทธวิธียั่วยุช่วง IOT ลงพื้นที่ ไทยไม่ตอบโต้เกินเหตุ ยันดูแล ปชช.ใกล้ชิด 15:00 น.