วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2568 02:17 น.

การเมือง

“อรรถกร” แจงสภา ยัน “งบ Soft Power” ใช้โปร่งใส–ตรงระเบียบ เน้นก่อประโยชน์จริง กระตุ้นท่องเที่ยว–เศรษฐกิจ

วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2568, 20.52 น.

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2568  เวลา 19.30 น. ในการประชุมรัฐสภา วาระการแถลงนโยบายรัฐบาลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี นายอรรถกร ศิริลัทธยากร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ลุกขึ้นชี้แจงต่อสมาชิกรัฐสภา ถึงข้อกังวลเกี่ยวกับงบประมาณด้าน Soft Power โดยระบุว่า ตนได้รับมอบหมายจากท่านนายกรัฐมนตรี และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดจากรองนายกรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เข้าใจดีว่า มีข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้งเรื่องเวลา และการที่รัฐบาลนี้ไม่ได้เป็นผู้วางกรอบงบประมาณเอง แต่ตนยืนยันว่า จะดูแลการบริหารงบประมาณทุกบาทอย่างรอบคอบและโปร่งใส

”แม้สังคมและสื่อออนไลน์จะมีการพูดถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องกับงบ Soft Power จำนวนมาก แต่คนที่เป็นข่าว ผมแทบไม่รู้จักเลย จึงยืนยันได้ว่าจะไม่มีใครสามารถใช้ประโยชน์จากผมได้”นายอรรถกร กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อว่า งบประมาณส่วนนี้แม้กระจายอยู่หลายกระทรวง แต่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นหนึ่งในหน่วยงานสำคัญที่จะต้องใช้งบประมาณ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยตั้งเป็าหมายในการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ 

“ผมจะใช้งบตรงตามระเบียบ เน้นความเหมาะสม และให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ ทุกโครงการที่ใช้งบ ต้องเกิดผลจริง ต้องช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากที่สุด” นายอรรถกร กล่าวทิ้งท้าย
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง