การเมือง
"บิ๊กป้อม" ถอนตัว! "พปชร." ขยับ "ตรีนุช" ขึ้นแคนดิเดตนายกฯอันดับ 1พร้อมส่งชิง สส.เขต 200 เก้าอี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2568 ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค พปชร.กล่าวภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรค ว่า ที่ประชุมมีการพิจารณาเกี่ยวกับการเสนอชื่อผู้สมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขต รวมถึงแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค ในส่วนแคนดิเดตนายกฯ เนื่องด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ขอถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตนายกฯ โดยจะเปลี่ยนให้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ในฐานะเลขาธิการพรรค มาเป็นแคนดิเดตนายกฯ แทน ส่วนแคนดิเดตนายกฯ คนที่ 2 คือ นายธีระชัย ภูวนารถนรานุบาล รองหัวหน้าพรรค
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาส่งผู้สมัคร สส.แบบแบ่งเขต จำนวน 200 กว่าเขต ส่วนผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ คณะกรรมการบริหารพรรคมอบหมายให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้พิจารณาการจัดลำดับ โดยต้องรอหัวหน้าพรรคจัดลำดับก่อน ส่วนใครอยู่ลำดับเท่าใดนั้น ขอรอเพราะถึงอย่างไรวันที่ 28 ธ.ค.เราก็ต้องเปิดทั้งหมดอยู่แล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประวิตร ยังเป็นหัวหน้าพรรคอยู่หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ยังเป็นอยู่ เมื่อถามว่า ที่ผ่านมามีกระแสข่าวว่าจะวางมือ นายไพบูลย์ กล่าวว่า เอาอย่างนี้แล้วกันว่าตอนนี้ท่านยังอยู่ เพราะจะต้องเซ็นหนังสือรับรองผู้สมัคร สส.แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ
เมื่อถามย้ำว่า พล.อ.ประวิตร ได้บอกเหตุผลที่ถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตนายกฯหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ท่านมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ตอนนี้สุขภาพท่านไม่ค่อยดี เมื่อถามอีกว่า ที่มีกระแสข่าวว่าจะวางมือ ที่ยังอยู่เพียงแค่รับรองเอกสาร รวมถึงจะมอบหมายให้ น.ส.ตรีนุช เป็นหัวหน้าพรรคแทนเลยใช่หรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตรงนี้สื่อวิเคราะห์กันไปเอง ไม่ใช่พรรคพูด และขอบคุณที่เป็นห่วงสุขภาพ พล.อ.ประวิตร ซึ่งก็ยอมรับว่า สุขภาพท่านมีปัญหาจริง
เมื่อถามว่า ขณะนี้มีข่าวว่าพรรค พปชร.ระส่ำ มีสมาชิกทยอยออกไป นายไพบูลย์ กล่าวว่า ข่าวแบบนี้ได้ยินมาตลอดหลายปีแล้ว แต่ตอนนี้เราส่งผู้สมัครทั้ง สส.แบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ ก็ชัดเจนแล้ว
เมื่อถามว่า ในพื้นที่ กทม.จะส่งกี่เขต เพราะล่าสุด นายวัน อยู่บำรุง ได้ลาออกไปแล้ว นายไพบูลย์ กล่าวว่า เราส่งเยอะ เมื่อถามย้ำว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ยังอยู่ในพรรค พปชร.หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค นายไพบูลย์ กล่าวว่า อันนี้ตนไม่ทราบ และไม่ทราบในกรณีของ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ลาออกไปแล้วด้วย
ผู้สื่อข่าวถามว่า สามารถยืนยันได้หรือไม่ว่า เสถียรภาพของพรรค พปชร.วันนี้ มีความแข็งแกร่ง พร้อมที่จะสู้ศึกเลือกตั้งครั้งนี้ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าพรรค พปชร.มีความเข้มแข็งแน่นอน แต่วิถีของเราก็เป็นแบบเรา ซึ่งเราอาจจะไม่เหมือนพรรคอื่น แต่ยืนยันว่า พรรคเราเข้มแข็งแบบเรา ขอให้รอดูต่อไป อีกไม่นานก็เห็น ไม่ว่าจะเป็นการสมัคร สส.แบบแบ่งเขตในวันที่ 27 ธ.ค.และแบบบัญชีรายชื่อในวันที่ 28 ธ.ค.ที่เราจะไปสมัคร รอดูแล้วกัน ยืนยันเรื่องของแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค พปชร.อันดับ 1 คือ น.ส.ตรีนุช และอันดับ 2 คือนายธีระชัย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ต้องการอากาศที่สะอาด ! "ศุภชัย" เบรก ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ชี้โครงสร้างซ้ำซ้อน-ให้อำนาจ จนท. ล้นมือ หวั่นกระทบเศรษฐกิจชาติ 1 เม.ย. 2569
- นายกฯ ขนทัพเอกชน เปิด‘ไทยช่วยไทย’ หั่นราคาสินค้า 25-58% กว่า 3,000 รายการ นำร่องช่วยลดภาระคนไทย วันนี้เป็นต้นไป 1 เม.ย. 2569
- ด่วน! กบน. มีมติขึ้นราคา 'ดีเซล' ลิตรละ 3.50 บาท เป็น 44.24 บาท มีผลพรุ่งนี้ 1 เม.ย. 2569
- งานแรก “ยศชนัน” เปิดวิสัยทัศน์ด้านการศึกษา ท่ามกลาง “นักเรียน วปอ.” ชูยุทธศาสตร์ดัน“หอมแดง-กระชาย” ให้มีค่าเท่า “โสมเกาหลี” 1 เม.ย. 2569
- "ยศชนัน" ชี้วิกฤต PM2.5 ไม่ใช่ภัยธรรมชาติล้วน เร่งใช้วิทยาศาสตร์แก้ปัญหาต้นเหตุ 1 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"น้ำบาดาลเพื่อชุมชน" หนุน อบต.วังพิกุล ท้องถิ่นเข้มแข็ง ประชาชนมีส่วนร่วม 17:48 น.- ห้ามขาย จำหน่าย จ่ายแจก หรือจัดเลี้ยงสุราทุกชนิด สำหรับเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี 297 แห่ง 16:55 น.
- สะเทือนอาหารไทย! “ลุงป้อมชวนชิม” น้ำพริกไทใหญ่ 16:07 น.
- “ลุงป้อมชวนชิม” พาชิมอาหารใต้แท้รสจัดจ้านด้วยน้ำพริกไทใหญ่ ท่ามกลางบรรยากาศคาเฟ่สบาย ๆ เป็นกันเอง ตอบโจทย์ทั้งสายอาหารพื้นถิ่นและผู้ที่มองหามุมพักผ่อนชิล ๆ 14:42 น.
- ข้าวยากน้ำมันแพงสะเทือนโลก! นักวิชาการชี้ ‘พุทธเศรษฐศาสตร์’ ทางรอดไทยท่ามกลางวิกฤตสงครามสหรัฐฯ–อิหร่าน 13:11 น.


