การเมือง
“โพลอุดร” ฟันธง “พรรคส้ม” กวาดเรียบส.ส.2 ระบบทิ้งห่าง “ภูมิใจไทย” ไม่เห็นฝุ่น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
“อุดรโพล” เผยผลสำรวจศึกเลือกตั้ง 8 ก.พ.69 ชี้ “พรรคประชาชน” มาแรงกวาดคะแนนนำทั้งคนทั้งพรรคกว่า 35 % หนุน “เท้ง-ณัฐพงษ์” นั่งนายกฯ ทิ้ง “อนุทิน” รั้งอันดับ 3 ตามก้น “ยศชนัน-เพื่อไทย” มาอันดับ 2 อึ้งกลุ่ม “พลังเงียบ” ยังไม่ตัดสินใจสูงลิ่ว 30 % ขณะที่ “บ้านใหญ่” ยังมีอิทธิพลสูงต่อคนพื้นที่
วันที่ 29 ธันวาคม 2569 ผศ.ดร.เสกสรร สายสีสด ผู้อำนวยการอุดรโพล เปิดเผยว่าจากผลสำรวจ “อุดรโพล ในการเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ '69 ชาวอุดรธานีจะเลือกใคร” จากกลุ่มตัวอย่างชาวอุดรธานีจำนวน 1,920 คน ระหว่างวันที่ 25 – 28 ธันวาคม 2569 แบ่งตามอาชีพและช่วงวัย โดยผลการสำรวจพบว่า พรรคประชาชน นำพรรคเพื่อไทย ที่รั้งอันดับ 3 ผลสำรวจชี้ชัดว่า “พรรคประชาชน” ครองความนิยมอันดับ 1 ทั้งสองระบบ โดยในระบบ ส.ส.แบบแบ่งเขต ได้รับความนิยม 34.43 % และบัญชีรายชื่อ สูงถึง 35.10 % “พรรคเพื่อไทย” ที่ตามมาในอันดับ 3 (10.05 %) ขณะที่ “พรรคภูมิใจไทย” มาอันดับ 4 (7.29 %) อย่างไรก็ตาม พบตัวเลข “ยังไม่ตัดสินใจ” ที่สูงเป็นอันดับ 2 ถึง 25.68 % ซึ่งถือเป็นตัวแปรสำคัญที่สามารถพลิกผลการเลือกตั้งได้ทุกเมื่อ หากพรรคการเมืองใดสามารถดึงคะแนนจากกลุ่มนี้ได้ในช่วงโค้งสุดท้าย

“เท้ง” เต็งหนึ่งนายกฯ - แต่ “คนยังไม่เลือก” ตามมาติดๆ
สำหรับบุคคลที่ชาวอุดรฯสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ จากพรรคประชาชน นำโด่งที่ 32.24 % แต่ต้องลุ้นหนัก เพราะอันดับ 2 คือกลุ่มที่ระบุว่า “ยังไม่ตัดสินใจ” สูงถึง 30.52 % สะท้อนว่าแคนดิเดตคนอื่นๆ ยังไม่สามารถซื้อใจชาวบ้านได้เด็ดขาด โดยมี นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ (เพื่อไทย) ตามมาห่างๆที่ 9.38 % และนายอนุทิน ชาญวีรกูล (ภูมิใจไทย) ที่ 8.65 %
สำหรับการเจาะลึกคน 2 วัย : “คนรุ่นใหม่” ปะทะ “รุ่นเก๋า” ผลโพลยังชี้ให้เห็น “ช่องว่างระหว่างวัย” (Generation Gap) ที่ชัดเจนที่สุด กลุ่ม 18-30 ปี : เทคะแนนให้พรรคประชาชนแบบถล่มทลายเกือบ 47 % โดยตัดสินใจเด็ดขาดแล้ว เน้นจุดยืนแก้ไขรัฐธรรมนูญและโครงสร้างการเมือง ส่วนกลุ่ม 30 ปีขึ้นไป : คะแนนกระจายตัว และมีกลุ่ม “ยังไม่ตัดสินใจ” สูงที่สุด โดยกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับ “ปากท้อง” และ “ราคาสินค้าเกษตร” เป็นหลัก
พบ “บ้านใหญ่” อิทธิพลท้องถิ่นยังแกร่ง แม้กระแสพรรคจะมาแรง แต่ผลสำรวจระบุชัดว่าอิทธิพลของ “ตระกูลการเมืองเดิม” หรือ “บ้านใหญ่” ยังคงศักดิ์สิทธิ์ โดยกลุ่มตัวอย่างกว่า 32.97 % ระบุว่า “มีผลมาก” ต่อการตัดสินใจ และอีก 28.02 % ระบุว่า “มีผลปานกลาง” มีเพียง 21.72 % เท่านั้นที่ระบุว่าไม่มีผลเลย ซึ่งสอดคล้องกับปัจจัยการเลือก ส.ส.เขต ที่ประชาชนให้ความสำคัญกับ “ตัวบุคคล/ผลงานในพื้นที่” (28.28 %) สูสีกับ “นโยบายพรรค” (29.58 %)
ชาวอุดรธานี จี้รัฐบาลใหม่แก้ “ค่าครองชีพ”
สำหรับโจทย์ที่รอรัฐบาลชุดใหม่ ชาวอุดรธานีฝากการบ้านเร่งด่วน 100 วันแรก คือ “การลดค่าครองชีพ” (ค่าไฟ, น้ำมัน, แก๊ส) ซึ่งมาเป็นอันดับ 1 (24.69 %) ตามด้วยปัญหายาเสพติด (14.32 %) และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ (11.93 %)
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "นายกฯ" นำข้าราชการและพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน 2569 3 มิ.ย. 2569
- รับลูก รมว.จุลพันธ์ กรมพัฒน์ฯ เปิดเทรน AI ทั่วประเทศ เร่งปั้นแรงงานทักษะสูงรับโลกงานยุคใหม่ 3 มิ.ย. 2569
- "ศุภมาส" มอบ "ประเดิมชัย" ปิดดีลคนขับแอปทำร้ายนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นย่านอโศก จบที่ผู้ต้องหารับสารภาพ-บริษัทเยียวยา 35,000 บาท จ่อถกแอปเรียกรถทั้งระบบ 12 มิ.ย. นี้ 3 มิ.ย. 2569
- “สุริยะ” สั่งการกรมปศุสัตว์เตรียมพร้อมรับฤดูฝน ดูแลเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ทั่วประเทศ พร้อมเร่งจัดทำแผนอพยพสัตว์ รองรับความเสี่ยงโรคระบาดและน้ำท่วมในพื้นที่เสี่ยง 3 มิ.ย. 2569
- ‘อนุชา-อภิสิทธิ์’ หาเสียง พหลโยธินซอย 1 ชู พัฒนาทางเท้า-เพิ่มพื้นที่สาธารณะประโยชน์ 3 มิ.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
ผู้ว่าฯ-ผบก.ภ.จว.สิงห์บุรี ติดตามปฏิบัติการปราบยาเสพติด จับผู้ต้องหาตามหมายจับพร้อมยาบ้ากว่า 1 แสนเม็ดและอาวุธปืนคาด่านตรวจพรหมบุรี 21:25 น.- เราจะไม่ทิ้งกัน! 'พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง’ รุดเยี่ยมให้กำลังใจ ด.ต.อดุลย์ เหยื่อเหตุยิงหน้าโรงเรียนที่ปัตตานี-ยกย่อง ครูฟาตีเมาะ เอาตัวบังกระสุนป้องลูก 19:38 น.
- “ปิยะรัฐชย์” สั่งการหน่วยงานราชการในสังกัด งดป้าย งดตกแต่งสถานที่ต้อนรับ ยืนยันแนวทางลงพื้นที่ตรวจราชการเรียบง่าย และใกล้ชิดเกษตรกรให้มากที่สุด หลังมีกระแสดราม่าลงพื้นที่กดดัน ขรก .แห่ต้อนรับ 18:37 น.
- “ปิยะรัฐชย์” ลงพื้นที่อุตรดิตถ์ขับเคลื่อนพัฒนาการบริการทางวิชาการและการถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการเกษตร สร้างแหล่งกักเก็บน้ำแก่เกษตรกรในพื้นที่ห่างไกล เร่งแก้ปัญหาความเดือนร้อนของเกษตรกร 15:56 น.
- ปลัด มท. แจ้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรม "รวมพลังสร้างสัปปายะ สู่วัดด้วยวิถี 5ส"และเจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตตภาวนา เฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล ปี 69 โครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุข ฝ่ายสาธารณูปการ มหาเถรสมาคม 13:27 น.


