การเมือง
ยกระดับประชาธิปไตยไทยวิจิตรศิลป์ สู่ปัญญาประดิษฐ์เชิงโครงสร้าง โจทย์ใหญ่ Tech-Moral Society ปี 2049
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ท่ามกลางความเร่งรีบของมหานคร งานศิลปะชิ้นหนึ่งที่สถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน ได้จุดประกายคำถามใหญ่ต่อสังคมไทย เมื่อภาพวาด “อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” ที่งดงามวิจิตร ปรากฏขึ้นในพื้นที่สาธารณะ ไม่เพียงในฐานะงานศิลป์ แต่ในฐานะกระจกสะท้อน “ความย้อนแย้ง” ของประชาธิปไตยไทย ที่เน้นรูปแบบ พิธีกรรม และสุนทรียศาสตร์ มากกว่าการทำหน้าที่ตอบสนองชีวิตประชาชนอย่างแท้จริง

นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์และสังคมวิทยามองปรากฏการณ์ดังกล่าวว่า เป็นตัวอย่างของสิ่งที่เรียกว่า “ประชาธิปไตยแบบวิจิตรศิลป์” ซึ่งรัฐและโครงสร้างอำนาจใช้ความงดงามเชิงสัญลักษณ์เป็นเครื่องปลอบประโลมจิตใจของสังคม ท่ามกลางความจริงทางการเมืองที่เปราะบางและขาดประสิทธิภาพ สุนทรียศาสตร์จึงกลายเป็นเครื่องมืออำพรางปัญหา มากกว่าจะเป็นพลังขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง
การวิเคราะห์เชิงลึกชี้ว่า รากเหง้าของปรากฏการณ์นี้สืบทอดมาจากมรดกความคิดแบบ “รัฐจักรวาล” ในคติฮินดู-พุทธ ที่ให้ความสำคัญกับศูนย์กลางอำนาจ พิธีกรรม และความสมบูรณ์แบบเชิงสัญลักษณ์ ก่อนจะผสานเข้ากับระบอบ “รัฐราชการ” สมัยใหม่ ซึ่งสถาบันการเมืองอย่างการเลือกตั้งและรัฐสภา ทำหน้าที่สร้างความชอบธรรมภายนอก ขณะที่อำนาจตัดสินใจที่แท้จริงยังคงรวมศูนย์อยู่ในกลุ่มอำนาจนำ
แม้ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา อำนาจรัฐราชการจะถูกท้าทายจากกลุ่มทุนและอำนาจท้องถิ่นมากขึ้น แต่ผลลัพธ์กลับนำไปสู่ “ประชาธิปไตยแบบอุปถัมภ์” ที่เครือข่ายส่วนบุคคลยังสำคัญกว่าระบบคุณธรรมและกฎหมาย ปัญหาเชิงโครงสร้างจึงยังคงดำรงอยู่ ภายใต้ภาพลักษณ์ประชาธิปไตยที่ดูสวยงาม
ขณะเดียวกัน โลกภายนอกกำลังก้าวสู่การแข่งขันเชิงยุทธศาสตร์ด้านเทคโนโลยีอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะวิสัยทัศน์ “China 2049” ที่จีนตั้งเป้าฟื้นฟูความยิ่งใหญ่ของชาติ ผ่านการพัฒนา AI กองทัพอัจฉริยะ เศรษฐกิจนวัตกรรม และอารยธรรมนิเวศ การขับเคลื่อนดังกล่าวส่งแรงกดดันโดยตรงต่อประเทศขนาดกลางอย่างไทย ทั้งในมิติความมั่นคง เศรษฐกิจ และอธิปไตยทางเทคโนโลยี
ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า หากไทยยังยึดติดกับประชาธิปไตยเชิงพิธีกรรม อาจเสี่ยงตกอยู่ในภาวะ “อาณานิคมทางดิจิทัล” จากมหาอำนาจเทคโนโลยี โดยขาดอำนาจต่อรองและขาดกรอบจริยธรรมกำกับการใช้ AI และข้อมูลขนาดใหญ่
รายงานวิเคราะห์ฉบับล่าสุดจึงเสนอ “กระบวนทัศน์ใหม่” ที่เรียกว่า Tech-Moral Society หรือสังคมเทคโนโลยีคุณธรรม ซึ่งผสานเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ากับจริยธรรมอย่างเป็นโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ใช่เพียงเครื่องประดับ แนวคิดนี้เน้นการพัฒนา AI ที่คำนึงถึงมนุษย์ การออกแบบเทคโนโลยีโดยยึดคุณค่าความเป็นธรรม ความโปร่งใส และการกระจายความรับผิดชอบ เพื่อไม่ให้เทคโนโลยีกลายเป็นเครื่องมือกดขี่
ความจำเป็นของ Tech-Moral Society ถูกตอกย้ำจากวิกฤตใหญ่ที่กำลังถาโถม ทั้งสังคมสูงวัยระดับสุดยอด ความเหลื่อมล้ำด้านสุขภาพและอายุขัย ภัยภูมิอากาศ และการแข่งขันเทคโนโลยีโลก ตัวอย่างเช่น การยกระดับแพลตฟอร์มดูแลผู้สูงอายุอย่าง Chula ARi สู่ระดับชาติ การพัฒนาอาหารแห่งอนาคตที่เป็นธรรมต่อเกษตรกร และการวางธรรมาภิบาล AI เพื่อป้องกันการปกครองโดยอัลกอริทึม
รายงานยังประเมินฉากทัศน์ประเทศไทยปี 2049 ไว้ 3 ทางเลือก ตั้งแต่ “กรงขังสีทอง” ที่รัฐใช้เทคโนโลยีควบคุมประชาชนภายใต้เปลือกประชาธิปไตย ไปจนถึง “รุ่งอรุณแห่ง Tech-Moral” ซึ่งเป็นฉากทัศน์พึงประสงค์ ที่เทคโนโลยีถูกใช้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ สร้างสังคมมีส่วนร่วม และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทุกกลุ่ม
บทสรุปของรายงานชี้ชัดว่า ความงดงามเชิงสุนทรียศาสตร์อาจยังมีคุณค่าในฐานะทุนวัฒนธรรมและ Soft Power แต่ไม่เพียงพอสำหรับโลกอนาคต การเมืองไทยจำเป็นต้องก้าวจาก “ความวิจิตรของรูปแบบ” ไปสู่ “จริยธรรมเชิงปฏิบัติ” ด้วยการออกแบบระบบเทคโนโลยีที่มีทั้งสมองกลและหัวใจมนุษย์ เพื่อให้การพัฒนาสู่ปี 2049 เป็นการเดินทางที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "ยศชนัน" นำทีมเพื่อไทยแนะนำผู้สมัครกทม.เขต 4 เบอร์ 4 พร้อมรับฟังปัญหาชาวบ้านที่มูลนิธิดวงประทีป 4 ม.ค. 2569
- "รองฯ สำราญ" มอบ ผช.สมประสงค์ เข้าเยี่ยมตำรวจจราจร ภ.จว.นนทบุรีที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ช่วงเทศกาลปีใหม่วันหยุดยาว 4 ม.ค. 2569
- ยกระดับประชาธิปไตยไทยวิจิตรศิลป์ สู่ปัญญาประดิษฐ์เชิงโครงสร้าง โจทย์ใหญ่ Tech-Moral Society ปี 2049 4 ม.ค. 2569
- พปชร. เปิดเกมรุกปักธงเขต 12 กทม. ดัน “อ้อแอ้ นพวรรณ” ชูนโยบายสังคมสูงวัยคุณภาพ ตั้งโรงเรียนอาชีพผู้สูงอายุ แก้จน-เหงา-ป่วย ครบวงจร 4 ม.ค. 2569
- ฝั่งธนฯ คึกคัก! แฟนคลับ-นักท่องเที่ยวแห่เซลฟี่ “อภิสิทธิ์” พร้อมอวยพรให้เป็นนั่งนายกฯ “ม้ามืด” หนุน “ดร.ปาล์ม” เบอร์14 สานต่อการเมืองสุจริต 4 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"ดร.นิยม" ร่วมพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุยกฉัตรเจดีย์มอญวัดหาดงิ้วกาญจนบุรี "พระพรหมสิทธิ-สุทธิพงษ์" เป็นประธาน 19:39 น.- “การดี-สกลธี” นำทีมผู้สมัคร สส.กทม. ลงหาเสียงพื้นที่เขต 18 และเขต 19 19:34 น.
- “สมศักดิ์-อนุชา” ไหว้พระอยุธยา เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนลุยหาเสียงพิจิตร ชี้เพื่อไทยมีโอกาสตั้งรัฐบาลสูง 19:32 น.
- ปลัดกระทรวงมหาดไทย นำพุทธศาสนิกชนทอดผ้าป่ามหากุศลสองครูบาสร้างพระตำหนักทรงเมืองพระแม่เจ้าจามเทวีเคียงคู่กู่ช้าง จ.ลำพูน 16:44 น.
- "ศศิกานต์" ย้ำ! ลงทะเบียนล่วงหน้า “เลือกตั้ง-ประชามติ” ต้องไปใช้สิทธิให้ครบ พลาดวันเดียวถูกตัดสิทธิการเมือง 2 ปี 16:43 น.


