การเมือง
"ณพลเดช" ชื่นชมเด็กอาชีวะเชียงรายคว้าแชมป์โลกแกะสลักหิมะ คือพลังศิลปะไทยที่รัฐต้องต่อยอดสู่เมืองสร้างสรรค์ระดับโลก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2569 นายนายณพลเดช มณีลังกา สว.สำรอง เชียงราย กลุ่ม 16 ด้านศิลปะฯ กล่าวเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ พร้อมแสดงความชื่นชมและยินดีกับนักศึกษาอาชีวศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยด้วยการคว้าแชมป์โลกจากเวทีการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ICSSC 2026 ณ เมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเห็นว่าชัยชนะครั้งนี้ไม่ใช่เพียงรางวัลทางศิลปะ แต่เป็นชัยชนะของศักยภาพเยาวชนไทยที่สามารถยืนหยัดบนเวทีโลกได้ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย ทั้งอุณหภูมิติดลบ ความกดดันสูง และเวลาการแข่งขันที่จำกัด
ผลงานดังกล่าวเกิดจากการรวมพลังของนักศึกษาอาชีวะจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย และวิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา ในนามทีม “Fighting Frost TH” ถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ผ่านผลงาน “ปลากัดไทย – เทพีแห่งชีวิต ผู้ประทานน้ำ” ที่โดดเด่นทั้งด้านเทคนิค ความงาม และความหมายเชิงปรัชญา จากแนวคิด “บัวสี่เหล่า” สู่สัญลักษณ์ของการเติบโต ความหวัง และการก้าวข้ามข้อจำกัดของมนุษย์ ปลากัดไทยที่เบ่งบานท่ามกลางแดนหิมะจึงกลายเป็นภาพแทนของเยาวชนไทยที่แม้เผชิญสภาพแวดล้อมไม่คุ้นเคย แต่กลับสร้างผลงานที่ทำให้คณะกรรมการจากนานาชาติยอมรับอย่างเป็นเอกฉันท์
ความสำเร็จครั้งนี้สะท้อนคุณค่าที่แท้จริงของอาชีวศึกษาไทย ซึ่งไม่ได้ผลิตเพียงแรงงานฝีมือ แต่หล่อหลอมให้นักเรียนเป็นนักสร้างสรรค์ นักคิด และนักปฏิบัติที่สามารถแข่งขันในระดับสากลได้อย่างภาคภูมิ เบื้องหลังรางวัลคือหยาดเหงื่อของนักเรียน ครู และผู้บริหาร คือการฝึกฝนอย่างหนักในสภาพอากาศสุดขั้ว และคือความเชื่อมั่นร่วมกันว่าเด็กไทยทำได้ หากได้รับโอกาสและการสนับสนุนที่ถูกทิศทาง วันนี้เด็กอาชีวะไทยไม่ได้แค่เข้าร่วมเวทีโลก แต่ยืนหนึ่งบนเวทีนั้นอย่างสง่างาม
ชัยชนะของเด็กเชียงรายยังสะท้อนรากฐานศิลปะและวัฒนธรรมของพื้นที่ ที่มีศิลปินระดับประเทศและระดับโลกอย่าง อ.ถวัลย์ ดัชนี และ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ รวมถึงศิลปินเชียงรายอีกจำนวนมากที่สั่งสมพลังสร้างสรรค์มาอย่างยาวนาน จึงถึงเวลาที่รัฐบาลควรผลักดันเชียงรายให้ก้าวสู่การเป็นเมืองศิลปะและเมืองดีไซน์ในระดับสากล เทียบเคียงเมืองศิลปะของยุโรป เช่น อิตาลี ฝรั่งเศส หรือปราก ด้วยการลงทุนเชิงนโยบาย เปิดพื้นที่สร้างสรรค์ ศิลปะ ปฏิมากรรม และเชิญนักออกแบบ ดีไซเนอร์ และแบรนด์ระดับโลกเข้ามาเป็นโค้ช ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้เยาวชนไทยอย่างเป็นระบบ
จากหิมะที่ฮาร์บิน ความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศได้ถูกแกะสลักไว้แล้วอย่างชัดเจน นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นหลักฐานว่า “เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” ไม่ใช่เพียงสโลแกน หากคือความจริงที่โลกได้เห็นแล้ว และเป็นสัญญาณสำคัญว่าการลงทุนด้านศิลปะ การศึกษา และความคิดสร้างสรรค์ คือคำตอบของอนาคตประเทศไทยบนเวทีโลก
สุดท้ายผมขอฝากโคลงสี่สุภาพ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ดังนี้
เด็กวันนี้ดุดกล้า ไม้งาม
ผู้ใหญ่ร่วงกาลยาม ผ่านผัน
พันธุ์ดินใส่ใจค้ำ โตพุ่ง
ผลผลิตล้นการนั้น สุดคุ้ม ทุนลง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ปลัดกระทรวงมหาดไทย แถลงมติกสถ.เพิกถอนบรรจุข้าราชการท้องถิ่น 5,924 คน ยกเลิกบัญชีเดิมทั้งหมด จัดอันดับใหม่ต้นสัปดาห์หน้า หลังพบคะแนนสอบผิดปกติ 17 ก.ค. 2569
- “อนุทิน” หารือ “สี จิ้นผิง” เปิดความร่วมมือไทย-จีนรอบใหม่ ดึงลงทุน AI-ชิป-พลังงานสะอาด สร้างงานแห่งอนาคต 17 ก.ค. 2569
- สสปท. ลงพื้นที่ “โรงเบียร์ย่านรามอินทรา” ย้ำมาตรการเชิงรุก มุ่งสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย นำร่องสถานบันเทิง กทม. 17 ก.ค. 2569
- ผู้ค้าเหล็กแนะใช้มาตรฐาน มอก. ควบคุมการผลิต หวั่นต้นทุนพุ่งบานปลาย 17 ก.ค. 2569
- คณะกรรมการสรรหา กสทช. มีมติเอกฉันท์ชี้ "ศ.นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์" ขาดคุณสมบัติประธาน กสทช. ระบุมีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย 17 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“สุขสมรวย” สั่งล้างบางทุจริตกองทุนหมู่บ้าน! ดึง “อัยการ-ตำรวจ” ดำเนินคดีเด็ดขาด พร้อมเปิดวอร์รูมรับแจ้งเบาะแสผ่านเว็บหลักทันที 20:18 น.- ‘อภิสิทธิ์’ นำทัพ ปชป. ลุยแก้มลิงคลองเรียน จี้รัฐเร่งคลอดงบเยียวยาหาดใหญ่ วอนสะเด็ดน้ำความขัดแย้ง-ย้ำฝ่ายค้านทำหน้าที่ปากเสียง ปชช. 20:15 น.
- “รมต.สุขสมรวย” ลุยขอนแก่น เผยข่าวดีเพิ่มทุน 570 กองทุนหมู่บ้าน ครอบคลุม 16 จังหวัด วงเงินกว่า 39 ล้านบาท สั่งล้างบางทุจริต 19:47 น.
- “ศศิกานต์” เสนอ 3 ข้อเรียกร้อง อุดช่องโหว่ e-Work Permit ชี้ บต.62 แก้ปัญหาระยะสั้น หนุนพัฒนาเสถียรภาพทั้งระบบ สกัดขบวนการซื้อขายคิวใต้โต๊ะ ซ้ำเติมภาระผู้ประกอบการ 18:41 น.
- มท.2 "พลพีร์" สนองนโยบายนายกฯ "อนุทิน" ประกาศสงครามยาเสพติดขั้นเด็ดขาด "Operation 90 Days" รุดตรวจร้านกัญชาและธุรกิจต้องสงสัยนอมินีในพื้นที่ จ.ภูเก็ต คุมเข้มตรวจสอบทั่วภูเก็ต 16:37 น.


