การเมือง
“พรรคกล้าธรรม” ปราศรัยใหญ่เชียงราย “ธรรมนัส–นฤมล” ชวนมาร่วมเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน ลั่นพร้อมพัฒนาเชียงรายควบคู่พะเยา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2569 เวลา 18.00 น. พรรคกล้าธรรมจัดเวทีปราศรัยใหญ่ที่สนามกีฬากลางจังหวัดเชียงราย ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ท่ามกลางประชาชนที่มาร่วมรับฟังจำนวนมาก โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขึ้นเวทีช่วยผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เชียงรายของพรรคหาเสียง ได้แก่ นายวุฒิชาติ เกรียงเกษม เขต 1 เบอร์ 6 นายทรงพล ชีวินมหาชัย เขต 2 เบอร์ 4 นายพิทักษ์ แสงคำ เขต 3 เบอร์ 3 นายสุรสิทธิ์ เจียมวิจักษณ์ เขต 4 เบอร์ 1 นางมลธิชา ไชยบาล เขต 6 เบอร์ 7 และนายสุธีระพงษ์ วันไชยธนวงศ์ เขต 7 เบอร์ 6
ศ.ดร.นฤมล กล่าวปราศรัยช่วงหนึ่งว่า พรรคการเมืองที่มีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหลายคน แต่ประชาชนไม่มั่นใจว่าใครคือ ผู้มีอำนาจตัวจริง แต่พรรคกล้าธรรมเลือก ธ ก็ได้ ธ แน่นอน เป็นผู้นำที่รับผิดชอบโดยตรง และยืนยันแนวทางการทำงานแบบทำได้บอกทำได้ ทำไม่ได้อธิบายเหตุผล ไม่ขายฝันหรือให้คำมั่นเกินจริง ปัญหาปากท้องของประชาชน โดยเฉพาะเรื่องที่ดินทำกิน ส.ป.ก. 4-01 และการพัฒนาไปสู่โฉนดเพื่อการเกษตร รวมถึงแนวคิดแก้กฎหมายในอนาคตเพื่อยกระดับสิทธิในที่ดินของเกษตรกรเป็นโฉนดครุฑแดง
นอกจากนี้ยังมีปัญหาหนี้สิน พรรคกล้าธรรมจะจัดตั้งธนาคารเพื่อประชาชน เพื่อปรับโครงสร้างดอกเบี้ยให้เป็นธรรม และนโยบายลดต้นทุนการผลิต เช่น โครงการปุ๋ยคนละครึ่ง โดยระบุว่า พรรคมุ่งแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างมากกว่ามาตรการระยะสั้น รวมถึงการลฃบรอหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตรด้วย
ด้านนางปวีณา หงสกุล ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรมฝ่ายสังคม กล่าวว่า พรรคมีบุคลากรที่มีศักยภาพหลายด้าน และเหตุผลที่ตัดสินใจร่วมงานกับพรรค เพราะเปิดโอกาสให้ทำงานด้านสังคมอย่างเต็มที่ พร้อมผลักดันนโยบายสิทธิในที่ดินทำกินของคนยากจน และการแก้ปัญหาหนี้ครู ซึ่งมองว่าเกี่ยวข้องโดยตรงกับคุณภาพการศึกษาและอนาคตของเด็กไทย
ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวบนเวทีช่วงหนึ่งว่า ย้อนกลับไปในอดีตอำเภอพะเยา จังหวัดเชียงราย เป็นที่กำเนิดของเด็กชายมนัส ก่อนที่พะเยาจะแยกออกไปเป็นอีกจังหวัดหนึ่ง ดังนั้น จังหวัดพะเยาและเชียงรายก็เหมือนคนบ้านเดียวกันที่แยกกันไม่ได้ ที่ผ่านมา เชียงรายอยู่กับคนเดิมๆรูปแบบเดิมๆวันนี้อยากจะถามคนเชียงรายว่าต้องการการเปลี่ยนแปลงแล้วหรือยัง และขอให้พิจารณาจากการบริหารจังหวัดพะเยาเป็นหลักว่าพะเยาเติบโตขึ้นในทุกๆด้านกลายเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนเป็นอันดับหนึ่งในภาคเหนือ และวันนี้หากได้รับโอกาสจากพี่น้องจังหวัดเชียงรายทั้ง 6 เขต ที่พรรคกล้าธรรมส่งลูกหลานของท่านลงรับสมัครเลือกตั้ง พรรคกล้าธรรมก็จะเข้ามาพัฒนาจังหวัดเชียงรายให้ควบคู่ไปพร้อมกับจังหวัดพะเยา
“พรรคกล้าธรรมพร้อมบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำภาคเหนือเพื่อแก้ปัญหาทั้งน้ำแล้งและน้ำท่วม ควบคู่กับการผลักดันแก้ปัญหาที่ดินทำกิน และการพัฒนาสิทธิการถือครอง รวมถึงมาตรการลดต้นทุนเกษตร และการดูแลผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำ นอกจากนี้ยังกล่าวถึงการช่วยเหลือพื้นที่ห่างไกลและกลุ่มชาติพันธุ์ในช่วงที่ผ่านมา ทั้งด้านไฟฟ้า ถนน และการช่วยเหลือช่วงภัยพิบัติ” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว
ภายหลังเวทีปราศรัย ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเพิ่มเติมว่า พรรคกล้าธรรมให้ความสำคัญกับการจัดการทรัพยากรน้ำของจังหวัดเชียงรายอย่างเป็นระบบ โดยมองว่าพะเยาและเชียงรายเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำที่เชื่อมโยงกัน จำเป็นต้องวางแผนร่วมกันทั้งเรื่องการกักเก็บน้ำในฤดูฝนและการป้องกันน้ำท่วมในช่วงน้ำหลาก พร้อมระบุว่า ที่ผ่านมาอดีต สส.ที่นี่ ก็เป็นคนขัดขวางเรื่องปุ๋ยราคาถูก จึงเกิดความติดขัด แต่วันนี้เราต้องช่วยเกษตรกรลดต้นทุนการผลิต เช่น ปุ๋ยราคาถูก และการสนับสนุนปัจจัยการผลิตอื่น ๆ เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้สุทธิที่เพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืน รวมถึงโครงสร้างดอกเบี้ยของภาคการเกษตรควรเป็นธรรมมากกว่านี้ และแนวคิดธนาคารเพื่อประชาชนจะเป็นกลไกสำคัญในการปรับโครงสร้างหนี้
“พรรคกล้าธรรม เป็นพรรคของคนเหนือ เราไม่เป็นอีแอบ และผู้สมัครของพรรคก็เป็นคนทำงานในพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง วันนี้เรามาขอโอกาสจากชาวเชียงรายมาร่วมเปลี่ยนแปลงไปกับเรา มาร่วมมือพัฒนาจังหวัดเชียงรายให้ก้าวหน้า ทั้งด้านเศรษฐกิจ การเกษตร การท่องเที่ยว และคุณภาพชีวิตของประชาชนเหมือนจังหวัดพะเยา”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เวทีดีเบต มอ.หาดใหญ่คึกคัก ขุนพล 6 พรรคการเมืองเทกระจาดขายแข่งนโยบายเอาใจคนใต้ 24 ม.ค. 2569
- "ศ.ดร.ยศชนัน-ณัฐวุฒิ" ประสานเสียงบุกร้อยเอ็ด เดินหน้าสื่อสารนโยบาย "เศรษฐีเงินล้าน" มั่นใจนวัตกรรมข้อมูลเปลี่ยนชีวิตคนไทย 24 ม.ค. 2569
- "ณพลเดช" ชี้คดี "เฉินจื้อ" สะท้อนอาชญากรรมการเงินกัมพูชาข้ามชาติ เสนอไทยส่ง Hacker บุกรังโจร 24 ม.ค. 2569
- “จาตุรนต์” นำ พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ จ.สงขลา ร่วมกิจกรรมรณรงค์รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ชวนชาวใต้ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ประชามติ 24 ม.ค. 2569
- ชาวบ้านต้อนรับอบอุ่น! "ดร.มหานิยม" เบอร์ 6 พรรคโอกาสใหม่ ลุยพื้นที่สกลนคร เขต 2 โพนนาแก้ว-อำเภอเมืองสกลนคร 24 ม.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"เพื่อไทย" ทัพใหญ่บุกขอนแก่น หน้าฮ้านแตก! อุ้ม "ยศชนัน" ขึ้นเวทีอีกแล้ว! ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ ชูธงเมืองอัจฉริยะ-ประกันกำไรเกษตรกร 30% 20:23 น.- ชาวบ้านต้อนรับอบอุ่น! "ดร.มหานิยม" เบอร์ 6 พรรคโอกาสใหม่ ลุยพื้นที่สกลนคร เขต 2 โพนนาแก้ว-อำเภอเมืองสกลนคร 19:52 น.
- ปชป.ชูนโยบายกระจายอำนาจ ชงโมเดลพลิกโฉมประเทศ ยกระดับ "5 มหานครใหม่" เพิ่มฐานเศรษฐกิจใหม่ระดับโลก 19:07 น.
- 'อ.วันนอร์- พ.ต.อ.ทวี' บุกปัตตานี พบ 1,200 โต๊ะครู ชี้การเมืองคือเกราะป้องศาสนา – ย้อนปมฮิญาบถึงงบบุรีรัมย์ 18:52 น.
- "วิทยา" ลุยอีสาน ลงพื้นที่สกลนคร เขต 4 ชูจัดตั้ง "ศาลที่ดิน" แก้ปัญหาที่ทำกิน ย้ำ! เกษตรกรต้องมีโฉนด 18:49 น.


