การเมือง
“มนพร” ดันผุด DNA นครพนม สร้างปฏิทินท่องเที่ยวตลอดปี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
“มนพร ยืนยันที่มาของ การสร้างอัตลักษณ์ หรือ DNA นครพนม เกิดจากการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร รัฐบาลเพื่อไทย ต้องการสร้างจุดขายให้นครพนม มีปฏิทินการท่องเที่ยวตลอดปี”
เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2569 นางมนพร เจริญศรี สส. นครพนม พรรคเพื่อไทย อดีต รมช.คมนาคม เปิดเผยในการแถลงข่าว การจัดงานสร้างอัตลักษณ์เมืองนครพนม ว่า ขอย้อนไปถึงที่มาของโครงการ สร้างอัตลักษณ์เมือง หรือ (DNA) นครพนม และ การตลาดการท่องเที่ยว นครพนม เกิดจากการประชุมสัญจร ของคระรัฐมนตรี ในรัฐบาลพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 30 เดือนเมษายน 2568 ที่ผ่านมา เป็นการระดมแนวคิดทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน ภาคประชาชน รวมถึงตนในฐานะ สมาชิกสภาผู้แทน ในพื้นที่ ร่วมกับภาคเอกชน หอการค้านครพนม สมาคมพ่อค้านครพนม ระดมความคิดเห็น จนเกิดแนวคิด ที่จะสร้างจุดขายให้กับนครพนม จึงเกิดโครงการสร้างอัตลักษณ์เมืองนครพนม เสนอรัฐบาล เป็นที่มาของมติคณะรัฐมนตรี อนุมัติงบประมาณสนับสนุนกว่า 20 ล้านบาท มอบหมายให้กรมพัฒนาชุมชน เป็นเจ้าภาพ ดำเนินการร่วมกับ จ.นครพนม และภาคเอกชน ประชาชน ถามว่าทำไมเป็นเหตุจูงใจ เพราะทุกภาคส่วนต้องการให้นครพนม มีจุดขายด้านการท่องเที่ยว เชื่อมโยงการท่องเที่ยว ทั้ง 12 อำเภอ เนื่องจากปัจจุบัน นครพนม ยังไม่มีปฏิทินการท่องเที่ยว ตลอดปีที่ชัดเจน ต้องต้องการเฟ้นหาจุดขาย ของแต่ละพื้นที่ทั้ง 12 อำเภอ เพื่อบรรจุในปฏิทินการท่องเที่ยว ให้สามารถจัดกิจกรรมการท่องเที่ยว ได้ตลอดทั้งปี เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว ในพื้นที่ จึงได้นำร่องเป็นจังหวัดแรกของอีสาน สร้างอัตลักษณ์นครพนม ชูจุดขายของแต่ละอำเภอ ให้เกิดความโดดเด่น เป็นที่สนใจของประชาชน นักท่องเที่ยว ภายใต้ การตลาดการท่องเที่ยว ของนครพนม
สิ่งที่ต้องทำ 5 ข้อหากมาเที่ยวนครพนม ประกอบด้วย 1.Visit เที่ยวชมความงามริมโขง 2.Eat กินอาหารถิ่นเลิศรส 3.Shop ช้อปสินค้าโอทอป ดีไซน์ใหม่ 4.Mu มูเสริมมงคล และ 5.Rest พักผ่อนบรรยากาศสโลว์ไลฟ์
“มั่นใจสร้างเศรษฐกิจในชุมชน นครพนม มีความพร้อมทุกด้าน ในการรองรับประชาชน นักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ตลอดทั้งปี” นางมนพร กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- จ้าง “คนเฝ้าป่า” ทางรอดวิกฤต PM2.5 นักวิชาการชี้คุ้มค่ากว่า “ดับไฟปลายเหตุ” หลายเท่า 4 เม.ย. 2569
- “นิกร” สุดปลื้ม ได้เป็นส.ส. หลัง “ซาบีดา” ลาออก 4 เม.ย. 2569
- จับตา ! ครม.นัดแรกรัฐบาลรื้อโครงสร้างน้ำมันครั้งใหญ่คืนความเป็นธรรมผู้บริโภค 4 เม.ย. 2569
- “อนุทิน” ลงพื้นที่บางกะปิ ตรวจโครงการ “ไทยช่วยไทย” ย้ำรัฐเร่งลดค่าครองชีพ รับแรงกดดันวิกฤตพลังงาน 4 เม.ย. 2569
- "ศิริภา" จี้ถามน้ำมันหาย 57 ล้านลิตร รัฐหยุดเบี่ยงประเด็น-เผยโฉม "ไอ้โม่ง" อุ้มกลุ่มทุน 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กกต.เชิญชวนเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 5 เมษายน 2569 19:16 น.- สิงคโปร์ไฟเขียวไทยส่งออก “ผลิตภัณฑ์เลือดสุกรปรุงสุก” เป็นประเทศแรกของโลก หลังระงับยาวนานกว่า 28 ปี คาดสร้างมูลค่าเพิ่มปี 69 ทะลุ 150 ล้านบาท 18:04 น.
- ปลัด มท. เผยการแก้ปัญหาหมอกควันภาคเหนือด้วยปฏิบัติการฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง พรุ่งนี้จะเพิ่มอากาศยานอีก 2 ลำ รวม 7 ลำ 18:02 น.
- “อนุทิน” ลงพื้นที่บางกะปิ ตรวจโครงการ “ไทยช่วยไทย” ย้ำรัฐเร่งลดค่าครองชีพ รับแรงกดดันวิกฤตพลังงาน 16:31 น.
- จับตา ! ครม.นัดแรกรัฐบาลรื้อโครงสร้างน้ำมันครั้งใหญ่คืนความเป็นธรรมผู้บริโภค 15:47 น.



