การเมือง
"สส.ยุพราช" อภิปรายญัตติช้าง ชี้ จ.เพชรบูรณ์ มีความรุนแรงถึง 3 พื้นที่ แนะ 4 ทางออก เยียวยา-สร้างทุ่งหญ้าบุฟเฟ่ต์-เสริมแกร่ง จนท.-เยี่ยวยาครอบครัว จนท.เสียชีวิต
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2569 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายยุพราช บัวอินทร์ สส.เพชรบูรณ์ พรรคภูมิใจไทย อภิปรายสนับสนุนญัตติแนวทางการอยู่ร่วมกันระหว่างช้างและคน อย่างยั่งยืน ว่า เราไม่สามารถปฏิเสธได้ความสำคัญของช้างในฐานะสัตว์คู่บ้านคู่เมืองที่ต้องอนุรักษ์ดูแล วิกฤตช้างป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนสร้างความสูญเสียทั้งชีวิต และทรัพย์สินแก่เกษตรกรและเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรง
นายยุพราช ระบุว่า จังหวัดเพชรบูรณ์มีปัญหาเรื่องความขัดแย้งระหว่างคนและช้างมากที่สุด เหตุเกิดใน 3 พื้นที่ ธรรมชาติของช้างป่าในประเทศของเรามีกว่า 4,000 ตัว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวกว่า 700 ตัว และเพิ่ม 8% ต่อปี เนื่องจากขาดสัตว์ผู้ล่าอย่างเสือโคร่ง ทำให้ช้างขยายพันธุ์อย่างไร้การควบคุม ออกจากป่าลึกมาทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน อาทิ ข้าวโพด อ้อย กะหล่ำปลี มะละกอ ทุเรียน สับปะรด กล้วย สร้างความเสียหายและเป็นอันตรายต่อทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนจิตอาสาที่ออกไปผลักดันช้างออกจากพื้นที่อยู่อาศัย รวมถึงกรณีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย
“ปัญหาที่เกิดขึ้นกระทบกับพี่น้องประชาชนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่อาศัยและทำกินในบริเวณที่เป็นรอยต่อของป่าและบ้านเรือน เนื่องจากในป่าลึกอาจจะขาดอาหารที่เพียงพอ จังหวัดเพชรบูรณ์ปี 2568 เราสูญเสียเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอย่างกล้าหาญไป 1 นาย มีผู้บาดเจ็บอีก 1 นาย ที่ตำบลศิลา อำเภอหล่มเก่า ก่อนหน้านั้นประมาณ 3 ปี มีประชาชนชาวตำบลตาดกลอย อำเภอหล่มเก่า เสียชีวิตเช่นเดียวกัน และก่อนหน้านั้นมีชาวบ้านที่อำเภอน้ำหนาว มีการสูญเสียและบาดเจ็บ” นายยุพราช กล่าว
นายยุพราช อภิปรายเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหา 4 ข้อ 1. แก้กฎหมายให้การชดเชยความเสียหายพืชผลสอดคล้องกับต้นทุนจริง ปัจจุบันเกษตรกรลงทุนไร่ละเกือบ 10,000 บาท แต่ได้รับเงินชดเชยเพียงหลักพันบาท 2.สร้าง "ทุ่งหญ้าบุฟเฟต์ช้าง" ในป่าลึก เสนอให้ใช้งบประมาณสร้างแหล่งอาหารให้อุดมสมบูรณ์ภายในเขตป่า เพื่อดึงช้างให้กลับไปอยู่ในบ้านของตัวเอง แทนการทุ่มงบมหาศาลสร้างเพียงรั้วกันช้าง 3. เพิ่มความปลอดภัยและอุปกรณ์ให้เจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร (ชรบ./อปท.) ซึ่งปัจจุบันมีเพียงไฟฉายและประทัด แต่ต้องเสี่ยงชีวิตโดยไม่มีประกันชีวิตและต้องจ่ายค่าน้ำมันรถเอง 4.ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พิจารณาบรรจุทายาทของเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่เป็นข้าราชการ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจ เช่นกรณีของ นายนุชิตร จันแสงสี พนักงานราชการกรมอุทยานฯ ที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ผลักดันช้างในปี 2568 และลูกสาวของเขาซึ่งเรียนจบแล้วปัจจุบันเป็นเพียงลูกจ้างรายปี ขอให้รัฐบาลพิจารณาบรรจุทายาทของผู้เสียชีวิตในราชการด้วย
“ผมสนับสนุนญัตติและเห็นสมควรให้รัฐบาลพิจารณาแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน โดยยึดหลักว่าช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองที่ต้องดูแลรักษา แต่ในขณะเดียวกัน ประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานก็ต้องได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียมและไม่แพ้ช้าง”นายยุพราช กล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- จ้าง “คนเฝ้าป่า” ทางรอดวิกฤต PM2.5 นักวิชาการชี้คุ้มค่ากว่า “ดับไฟปลายเหตุ” หลายเท่า 4 เม.ย. 2569
- “นิกร” สุดปลื้ม ได้เป็นส.ส. หลัง “ซาบีดา” ลาออก 4 เม.ย. 2569
- จับตา ! ครม.นัดแรกรัฐบาลรื้อโครงสร้างน้ำมันครั้งใหญ่คืนความเป็นธรรมผู้บริโภค 4 เม.ย. 2569
- “อนุทิน” ลงพื้นที่บางกะปิ ตรวจโครงการ “ไทยช่วยไทย” ย้ำรัฐเร่งลดค่าครองชีพ รับแรงกดดันวิกฤตพลังงาน 4 เม.ย. 2569
- "ศิริภา" จี้ถามน้ำมันหาย 57 ล้านลิตร รัฐหยุดเบี่ยงประเด็น-เผยโฉม "ไอ้โม่ง" อุ้มกลุ่มทุน 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กกต.เชิญชวนเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 5 เมษายน 2569 19:16 น.- สิงคโปร์ไฟเขียวไทยส่งออก “ผลิตภัณฑ์เลือดสุกรปรุงสุก” เป็นประเทศแรกของโลก หลังระงับยาวนานกว่า 28 ปี คาดสร้างมูลค่าเพิ่มปี 69 ทะลุ 150 ล้านบาท 18:04 น.
- ปลัด มท. เผยการแก้ปัญหาหมอกควันภาคเหนือด้วยปฏิบัติการฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง พรุ่งนี้จะเพิ่มอากาศยานอีก 2 ลำ รวม 7 ลำ 18:02 น.
- “อนุทิน” ลงพื้นที่บางกะปิ ตรวจโครงการ “ไทยช่วยไทย” ย้ำรัฐเร่งลดค่าครองชีพ รับแรงกดดันวิกฤตพลังงาน 16:31 น.
- จับตา ! ครม.นัดแรกรัฐบาลรื้อโครงสร้างน้ำมันครั้งใหญ่คืนความเป็นธรรมผู้บริโภค 15:47 น.



