การเมือง
BIE หนุนไทย ชื่นชม “Korat Expo 2572” มุ่งเป็น Smart Green City และยกระดับสู่เวที Word EXPO
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2569 นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วส นายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ดร.ศุภวรรณ ตีระรัตน์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) และผู้แทนจังหวัดนครราชสีมา ได้รับมอบหมายจาก นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เป็นผู้แทนในนามทีมประเทศไทยเดินหน้าประกาศศักยภาพบนเวทีนานาชาติ หลังผู้แทนรัฐบาลไทยเข้าชี้แจงความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพ “มหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2572 (Korat Expo 2029)” ต่อคณะกรรมการบริหารองค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE Executive Committee) ณ กรุงปารีส โดยได้รับการชื่นชมถึงความก้าวหน้าและความมุ่งมั่นในการจัดงาน Korat Expo 2929 อย่างเป็นรูปธรรม

สำหรับการนำเสนอครั้งนี้สะท้อนความพร้อมรอบด้าน ทั้งการบริหารจัดการ วิสัยทัศน์การพัฒนาที่ยั่งยืน และความร่วมมือระดับนานาชาติ ครอบคลุมงบประมาณ กฎหมาย โครงสร้างพื้นฐาน และการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยมีไฮไลต์สำคัญของการประชุมครั้งนี้ คือ องค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE) ได้นำ “ระบบการจัดงานของ World EXPO” มาใช้เป็นครั้งแรกกับการจัดงาน EXPO พืชสวนโลก ระดับ A1 เพื่อยกระดับความเข้มข้นและความโปร่งใสในการประเมินประเทศเจ้าภาพ โดยประเทศไทยสามารถแสดงศักยภาพได้อย่างโดดเด่น และได้รับข้อเสนอแนะเชิงสร้างสรรค์เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดซึ่งรัฐบาลไทยได้ย้ำความเชื่อมั่นจากความสำเร็จในการจัดงานพืชสวนโลกเมื่อปี 2549 พร้อมนำเสนอวิสัยทัศน์ “Beyond Horticultural” มุ่งยกระดับจังหวัดนครราชสีมาให้เป็น Smart Green City และเป็นศูนย์กลางด้านเกษตรและอาหารของโลก Kitchen of the World / Kitchen of the Future ผ่านเทคโนโลยีสมัยใหม่และการพัฒนาอย่างยั่งยืน
โครงการ “Korat Expo 2029” ขับเคลื่อนภายใต้ 5 แกนหลัก ได้แก่ อาหาร พลังงาน สิ่งแวดล้อม เทคโนโลยี และการท่องเที่ยว/วัฒนธรรม สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในระดับสากล ซึ่งคณะกรรมการ BIE แสดงความพึงพอใจต่อความคืบหน้าของไทย พร้อมชื่นชมการมีส่วนร่วมของผู้แทนระดับสูง ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาล และได้ให้ข้อเสนอแนะสำคัญ ได้แก่
• เร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา (Host City)
• จัดทำแผนแม่บท (Master Plan) ให้มีความชัดเจนและครบถ้วน
• เตรียมความพร้อมรองรับผู้เข้าร่วมจากนานาชาติอย่างเป็นระบบ
ทั้งนี้ ประเทศไทยมีกำหนดนำเสนอความคืบหน้าอีกครั้งต่อคณะกรรมการบริหาร BIE ในเดือนกันยายน 2569 และคาดว่าจะเข้าสู่การรับรองอย่างเป็นทางการในการประชุมสามัญประจำปี คณะกรรมการบริหารองค์การนิทรรศการนานาชาติ ( BIE General Assembly) ครั้งที่ 179 ในเดือนพฤศจิกายน 2569 (ประเทศสมาชิก 184 ประเทศ) โดยในการประชุมดังกล่าว กำหนดให้มีพิธี “ส่งมอบธงเจ้าภาพ” อย่างเป็นทางการให้กับประเทศไทย ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์สำคัญของการก้าวสู่การเป็นเจ้าภาพงานระดับโลกอย่างเต็มภาคภูมิ
นายวิณะโรจน์ บอกอีกว่าความสำเร็จครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญของประเทศไทย ที่เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นต้น โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคม ที่จะต้องเร่งพัฒนาโครงสร้างการคมนาคมขนส่ง ที่สำคัญ อาทิ ถนน รถไฟ รถไฟฟ้า สนามบิน เป็นต้น เพื่อเตรียมความพร้อมประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดงาน EXPO พืชสวนโลก โคราช ให้สมบูรณ์ ครอบคุมทุกมิติและเป็นก้าวต่อไปที่สำคัญยิ่ง และถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อเร่งพัฒนา ขับเคลื่อน และยกระดับความพร้อมให้ “Korat Expo 2029” นำไปสู่ความสำเร็จที่ไม่เพียงเป็นเวทีแสดงศักยภาพด้านพืชสวนโลก แต่ยังเป็นหมุดหมายสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสีเขียว มุ่งยกระดับจังหวัดนครราชสีมาให้เป็น Smart Green City และยกระดับประเทศไทยสู่เวทีการพัฒนาที่ยั่งยืน ระดับ Word EXPO
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- "วราวุธ" ลาออกจาก สส.บัญชีรายชื่อแล้ว "พิบูลย์" น้องชาย "พิพัฒน์" ขยับเป็นแทน 16 เม.ย. 2569
- "ศุภจี-วราวุธ-ผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม" หารือแนวทางลดใช้บรรจุภัณฑ์เม็ดพลาสติก แบ่งเบาภาระประชาชน ท่ามกลางสถานการณ์วิกฤต ตะวันออกกลาง 16 เม.ย. 2569
- รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผย ครม. เห็นชอบโครงการ 'สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 3 หมื่นล้าน 16 เม.ย. 2569
- "มณีรัฐ" สว.เชียงราย ชี้สงกรานต์ล้านนาเชื่อมรากวัฒนธรรม–ควรผลักดันสู่มรดกโลก ห่วงสารพิษในแม่น้ำกก 16 เม.ย. 2569
- 24 เม.ย.นี้ ศาลฎีกานัดพิจารณาคดี 44 สส.ก้าวไกล - ป.ป.ช.จ่อแจงปมยกคำร้อง “ศักดิ์สยาม” 16 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ปลอดประสพ” เสนอ 4 มิติแก้ไฟป่า–PM2.5 ชี้รัฐต้องจริงจังทั้งนโยบาย งบประมาณ และโครงสร้าง 20:17 น.- ‘พ.ต.อ.ทวี’ นอนนราฯ เร่งหาตัวผู้บงการ - ตร.รุดสอบปากคำเพิ่มหลังพบเบาะแสเชื่อมโยงจ้างวาน 19:56 น.
- รมช.มหาดไทย "พลพีร์ สุวรรณฉวี" ร่วมกับ รมว.กลาโหม นำความห่วงใยนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชน อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 19:43 น.
- "รมว.กลาโหม-รมช.มหาดไทย" ตรวจเยี่ยมการคัดเลือกทหาร ปี 69 อำเภอปากช่อง ย้ำดำเนินการด้วยความโปร่งใสตามขั้นตอนกฎหมาย เพื่อเสริมศักยภาพกำลังพลรักษาอธิปไตยของประเทศ 18:26 น.
- "วราวุธ" พร้อม สส.สุพรรณบุรี เข้ารดน้ำดำหัวขอพร "จองชัย-มุกดา เที่ยงธรรม" เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ 18:23 น.


