วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2569 22:45 น.

การเมือง

“นิกร” ลงพื้นที่เร่งรัดปรับปรุงแฟลตดินแดง ช่วยผู้มีรายได้น้อย สั่งเดินหน้าศึกษา “บ้านเพื่อคนไทย“ และ Senior Complex ให้รับการเปลี่ยนแปลงของสังคม

วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2569, 19.13 น.

“นิกร” ลงพื้นที่เร่งรัดปรับปรุงแฟลตดินแดง ช่วยผู้มีรายได้น้อย สั่งเดินหน้าศึกษา “บ้านเพื่อคนไทย“ และ Senior Complex ให้รับการเปลี่ยนแปลงของสังคม

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2569   นายนิกร โสมกลาง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 1
(อาคาร G) พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อน “ดินแดง” สู่ Smart City ภายใต้แนวคิด BCG และ ESG ตลอดจนร่วมให้กำลังใจผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง โดยมี นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ และคณะผู้บริหารกระทรวง พม. เข้าร่วม ณ โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 1 อาคาร G ถนนมิตรไมตรี เขตดินแดง กรุงเทพฯ

นายนิกร กล่าวว่า ขอให้ กคช.เร่งรัดการก่อสร้างโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงให้แล้วเสร็จตามแผนเพื่อให้รองรับการรื้อย้ายผู้อยู่อาศัยเดิมขึ้นอาคารใหม่ได้โดยเร็ว และพัฒนาโครงการในระยะถัดไปได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้ กคช. เร่งนำเสนอแผนแม่บทโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงฉบับใหม่ต่อคณะรัฐมนตรี ก่อนเข้ากระบวนการศึกษา PPP ในพื้นที่รองรับผู้อยู่อาศัยใหม่ต่อไป 

นอกจากนี้ ขอให้เร่งประสานช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางที่มีปัญหา เช่น ด้านการดูแลผู้สูงอายุโดยการประสานงานกับกรมกิจการผู้สูงอายุ สาธารณสุขฯ หรือส่งเสริมให้มีอาสาสมัครในแต่ละชุมชน, การออกแบบอาคารด้วยอารยสถาปัตย์หรือการจัดให้มีอุปกรณ์สำหรับกลุ่มเปราะบาง, การผ่อนปรนค่าใช้จ่ายสำหรับกลุ่มเปราะบางที่มีปัญหาโดยพิจารณาเป็นรายๆไป ตลอดจนการส่งเสริมอาชีพสำหรับกลุ่มเปราะบางที่ยังพอมีความสามารถและความตั้งใจที่จะประกอบอาชีพเพื่อให้มีรายได้แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เป็นต้น

ทั้งนี้นายนิกร ยังได้สั่งการให้เร่งศึกษาการพัฒนาโครงการใหม่ภายใต้แนวคิด “บ้านเพื่อคนไทย” ในพื้นที่ดินแดงนี้ หรือพื้นที่อื่นที่เหมาะสม รองรับกลุ่มผู้เริ่มทำงาน และครอบครัวใหม่ ที่ไม่มีกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำด้านที่อยู่อาศัย ช่วยกลุ่มที่เข้าไม่ถึงบ้านในตลาดเอกชน เช่น ผู้มีรายได้น้อย แรงงาน คนเมือง ให้สามารถอยู่ในทำเลที่เข้าถึงงานและบริการ มีที่อยู่อาศัยใกล้ระบบขนส่ง แหล่งงาน โรงพยาบาล หรือโรงเรียน เป็นต้น

รวมทั้งให้พิจารณาศึกษารูปแบบการพัฒนาอื่นๆที่สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงทางสังคมมากขึ้น อาทิ Senior Complex หรือบ้านพักสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจร เพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของประชากรผู้สูงอายุในอนาคต เป็นต้น
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง