การเมือง
‘จุลพันธ์’ นำทีมแรงงานรุกมาเก๊า หารือ ‘COD-MGM’ สองยักษ์ใหญ่โรงแรมโลก สร้างความเชื่อมั่นศักยภาพแรงงานไทย ชูนโยบาย ‘เรียนได้งบ จบได้งาน’ ดันนักศึกษาจบใหม่สู่มาตรฐานสากล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2569 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูง เดินทางเยือนเขตบริหารพิเศษมาเก๊า เพื่อหารือความร่วมมือด้านการจ้างงานกับผู้บริหารระดับสูงของสถานประกอบการชั้นนำระดับโลก มุ่งเน้นการขยายตลาดแรงงานคุณภาพและยกระดับทักษะฝีมือคนไทยสู่เวทีสากล
เมื่อเวลา 11.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นเขตบริหารพิเศษมาเก๊า) ณ โรงแรม Morpheus นายจุลพันธ์และคณะได้เข้าหารือกับนายลอว์เรนซ์ โฮ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ COD Resorts Limited โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้กล่าวขอบคุณที่บริษัทให้ความเชื่อมั่นในศักยภาพของแรงงานไทย ซึ่งปัจจุบันมีคนไทยทำงานอยู่กว่า 45 ตำแหน่ง ทั้งพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม พนักงานนวดสปา และบัตเลอร์ โดยได้รับการดูแลด้านสวัสดิการตามมาตรฐานสากลเป็นอย่างดี ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานเตรียมนำโจทย์ความต้องการของบริษัทไปออกแบบหลักสูตรพัฒนาทักษะตามนโยบาย ‘เรียนได้งบ จบได้งาน’ โดยเฉพาะการทลายกำแพงด้านภาษา ทั้งภาษาอังกฤษ จีนกลาง และจีนกวางตุ้ง เพื่อผลักดันให้แรงงานไทยเป็นตัวเลือกอันดับ 1 ของสถานประกอบการ
ต่อมาเวลา 15.00 น. นายจุลพันธ์กับคณะผู้บริหารฯ ได้เข้าเยี่ยมเยือนและหารือกับ Mr. Keith Lei ผู้บริหารระดับสูงของ MGM Grand Paradise Limited ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ทำงานใกล้ชิดกับสำนักงานแรงงานที่ฮ่องกงมาอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีแรงงานไทยทำงานอยู่ 66 คน การหารือในครั้งนี้เน้นการเตรียมความพร้อมด้านคุณสมบัติเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาจบใหม่ โดยเฉพาะในสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม ได้เข้าทำงานในตำแหน่งที่ไม่จำกัดประสบการณ์เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงและสร้างโอกาสเติบโตในสายงานบริการระดับโลก
นายจุลพันธ์เปิดเผยภายหลังการหารือว่า เป้าหมายสำคัญไม่ใช่เพียงการส่งออกแรงงาน เพื่อให้มีงานทำเท่านั้น แต่คือการส่งออก ‘คุณภาพ’ และ ‘ศักยภาพ’ ของคนไทยไปประกาศให้โลกยอมรับ โดยกระทรวงแรงงานจะช่วยอำนวยความสะดวกในการประสานงานและพัฒนาทักษะให้แก่ แรงงานและเยาวชนไทยต่อไป
นอกจากนี้ นายจุลพันธ์ยังได้ขอบคุณแรงงานไทยในมาเก๊าที่นำรอยยิ้มและการบริการอันเป็นเอกลักษณ์มาสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย โดยยืนยันจะเดินหน้าขยายความร่วมมือกับพันธมิตรนานาชาติอย่างต่อเนื่องเพื่อให้คำว่า ‘แรงงานไทย' เป็นเครื่องหมายการันตีคุณภาพที่สถานประกอบการทั่วโลกต้องการ
สำหรับคณะผู้บริหารที่ร่วมเดินทางในครั้งนี้ ประกอบด้วย นายสุรชาติ เทียนทอง เลขานุการ รมว.แรงงาน นายกฤดิกร วงศ์สว่างพานิช ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน พันตำรวจโท วรรณพงษ์ คชรักษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และนางสาวอรอนงค์ ศรีสุวิทธานนท์ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงาน ณ เมืองฮ่องกง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เชิงรุกเต็มสูบ! ”ศุภมาส“ สั่งระงับขายทันที กระติก Thermos 2 รุ่น ทั้งหน้าร้าน และออนไลน์ หลังตปท.เกิดเหตุระเบิดระหว่างใช้งาน สคบ.เดินหน้าคุมเข้ม สินค้าไม่ได้มาตรฐาน 8 พ.ค. 2569
- มหาดไทย-ปภ.-สถ. ร่วมกับ อปท. ทั่วประเทศ ลงนาม MOU บูรณาการเพิ่มประสิทธิภาพและยกระดับการจัดการสาธารณภัย อปท. เพื่อความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินประชาชนอย่างยั่งยืน 8 พ.ค. 2569
- “สกลธี” ลั่น ปชป.พร้อมเปิดตัวชิงผู้ว่าฯ กทม. 16 พ.ค.นี้ มั่นใจสู้ “ชัชชาติ-ชัยวัฒน์” ได้ 8 พ.ค. 2569
- ปลัดมหาดไทยเผย "นายกฯ อนุทิน" กำชับผู้ว่าฯ-ผู้การตำรวจ ทั่วประเทศ บังคับใช้กฎหมายเข้ม สนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐทุกส่วนทำหน้าที่ตามกฎหมาย พบการกระทำผิด ไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติ ต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด ไม่มีละเว้น 8 พ.ค. 2569
- ‘จุลพันธ์’ นำทีมแรงงานรุกมาเก๊า หารือ ‘COD-MGM’ สองยักษ์ใหญ่โรงแรมโลก สร้างความเชื่อมั่นศักยภาพแรงงานไทย ชูนโยบาย ‘เรียนได้งบ จบได้งาน’ ดันนักศึกษาจบใหม่สู่มาตรฐานสากล 8 พ.ค. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
มหาดไทยร่วมกับจังหวัดน่าน ขับเคลื่อนโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืนบ้านน้ำรีพัฒนาตามพระราชดำริ 18:50 น.- รมช.มหาดไทย "พลพีร์" เปิดงานประเพณีอุปสมบทหมู่ "แห่นาคโหด บ้านโนนเสลา-โนนทัน" ย้ำนโยบายรัฐบาล มุ่งส่งเสริมอัตลักษณ์ชุมชนควบคู่การท่องเที่ยว "เที่ยวได้ทั้งปี ทุกอำเภอ" 17:10 น.
- “ดร.มหานิยม” ดันศรัทธาคู่เศรษฐกิจ เปิดเวทีสามเณรเทศน์–หนุนตลาดกิน Green สร้างรายได้ชุมชน 16:26 น.
- วุฒิสภาเปิดเวทีถก “วิกฤตพลังงานไทย” ระดมสมองเสนอทางออกเชิงนโยบายต่อรัฐบาล 14:56 น.
- พลังศาสนทายาทรุ่นเยาว์! เปิดเวทีสามเณร 40 รูปเทศน์ธรรม สร้างแรงศรัทธา ณ วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก 14:46 น.


