การเมือง
“อนุทิน” บินด่วนระนอง ลุยโกดังสินค้าหนีภาษีกว่า 50 ล้าน ลั่นไม่มี “ผู้ใหญ่” คนไหนเคลียร์คดีได้ ขอบคุณทีมจับกุม ปฏิบัติหน้าที่ตรงไปตรงมา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อวันที่10 พฤษภาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ จ.ระนอง เป็นการเร่งด่วน หลังได้รับรายงานการตรวจยึดโกดังต้องสงสัยลักลอบเก็บสินค้าหนีภาษีมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท โกดังดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณถนน 4080 ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง จ.ระนอง โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ และทหาร เข้าตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ว่ามีการลักลอบจัดเก็บสินค้าของชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นชาวเมียนมา
จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบสินค้าจำนวนมาก ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องจักรผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่สำหรับโรงงานและโรงแรม เครื่องปรับอากาศแบบร้อนและแบบเย็น ปั๊มน้ำ ตู้แช่แข็ง และแอร์กว่า 2,000 เครื่อง รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ตั้งข้อสงสัยว่าเป็นสินค้าลักลอบนำเข้าโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร
นายอนุทิน ระบุว่า รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนในการปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ เมื่อได้รับรายงานว่ามีการตรวจจับสินค้าเถื่อนรายใหญ่ในพื้นที่ จ.ระนอง จึงเดินทางมาตรวจสอบด้วยตนเอง
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อเห็นสภาพโกดังแล้วรู้สึกตกใจ เพราะมีการเก็บกักตุนสินค้าจำนวนมากที่เชื่อว่าไม่ได้เสียภาษีอย่างถูกต้อง โดยเบื้องต้นคาดว่าอาจมีการแจ้งเป็นสินค้าผ่านแดน ซึ่งตามหลักต้องอยู่ไม่เกิน 30 วัน หากเกินกำหนด สินค้าอาจต้องตกเป็นของแผ่นดิน
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการ หากมีหลักฐานการเสียภาษีถูกต้อง ก็สามารถนำมาแสดงได้ แต่หากพิสูจน์ไม่ได้ ก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย และขยายผลไปถึงต้นตอของเครือข่ายทั้งหมด
ที่สำคัญ นายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า หลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม มีโทรศัพท์ลึกลับพยายามกดดันให้ล้มเลิกการจับกุม โดยอ้างว่ารู้จักนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ รวมถึงมีสายโทรศัพท์จากฝั่งเมียนมาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้น ต้องชื่นชมเจ้าหน้าที่ผู้จับกุม ที่ไม่กลัว ไม่หวั่นไหว และยังยืนหยัดทำหน้าที่ตามกฎหมาย พร้อมย้ำชัดว่า “วันนี้พวกเรามาอยู่ตรงนี้แล้ว ไม่มีผู้ใหญ่ที่สูงกว่านี้มาเคลียร์เรื่องนี้ได้”
นี่คือสัญญาณชัดเจนว่า รัฐบาลเอาจริงกับการปราบปรามสินค้าเถื่อน สินค้าหนีภาษี และขบวนการผิดกฎหมายที่บ่อนทำลายเศรษฐกิจไทย เพราะสินค้าเถื่อนไม่ได้ทำร้ายแค่รัฐ แต่ยังทำร้ายผู้ประกอบการสุจริต คนทำมาหากินที่เสียภาษีถูกต้อง และระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ
นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า การปราบปรามจะดำเนินต่อเนื่อง หากปราบไม่ได้ ก็ต้องยึดให้เป็นของแผ่นดิน และหากใครยังคิดลักลอบนำเข้าสินค้าผิดกฎหมาย ก็ต้องขอบคุณล่วงหน้า เพราะ “ไม่รอดแน่นอน”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- “อนุทิน” หารือผู้นำเวียดนาม กระชับหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้าน ดันการค้า เสริมความมั่นคง 8 มิ.ย. 2569
- นายกฯ ถึงเวียดนามแล้ว นำทีมเศรษฐกิจหารือผู้นำระดับสูง ดันการค้า-การลงทุนไทย 8 มิ.ย. 2569
- รู้หรือยัง! ไม่มีเลือกตั้งล่วงหน้า-ลงคะแนนนอกเขต เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก. และนายกเมืองพัทยา-มาชิกสภาเมืองพัทยา 8 มิ.ย. 2569
- “สส.ชัชวาล” จี้รัฐบาลตอบให้ชัดเคาะ “ไร่ละพัน” เมื่อไร เตือนอย่าใช้วาทกรรมสร้างความหวัง สับปล่อยเกียร์ว่าง “ลานีญา” พ่นพิษ ทำฝนทิ้งช่วง เมล็ดพันธุ์ข้าวขาดแคลนหนัก ทุบซ้ำต้นทุนชาวนาพุ่งสูง 8 มิ.ย. 2569
- ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หารือผู้แทนสหกรณ์ผู้ปลูกกาแฟจังหวัดชุมพร ร่วมหาแนวทางดูแลราคา พร้อมช่วยเหลือเกษตรกร ผู้ปลูกกาแฟหลังราคากาแฟมีแนวโน้มตกค่ำ 8 มิ.ย. 2569
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“อนุดิษฐ์” จี้รัฐทบทวนเกณฑ์ตัดสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปมลูกนำชื่อพ่อแม่ลดหย่อนภาษี ชี้มาตรการตึงเกินจริง ขาดมิติความเป็นมนุษย์ ไม่เข้าใจวิถีคนจน 18:50 น.- กกต.ชี้แจงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องการออกเสียงประชามติ 8 เรื่อง 18:38 น.
- กกต.ชี้แจงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องการเลือกตั้ง อบจ. 548 เรื่อง 17:35 น.
- กกต.ชี้แจงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องการเลือกตั้ง อบต. 1,663 เรื่อง 17:31 น.
- "พลพีร์" ลุยต่ออำเภอคงโคราช ติดตามภารกิจเร่งด่วนรัฐบาล 3 ด้าน แก้ไขยาเสพติด-งดเผา-ลดค่าครองชีพ ดัน "ไทยช่วยไทย" บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน 17:25 น.


