วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2568 19:28 น.

ภูมิภาค

เกาะแรต จ.สุราษฯพื้นที่เสี่ยงพร้อมรับมือพายุปาบึก นทท.แห่ขึ้นจากเกาะแล้วกว่า4,000คน

วันพุธ ที่ 02 มกราคม พ.ศ. 2562, 21.18 น.

 

เกาะแรต จ.สุราษฯพื้นที่เสี่ยงพร้อมรับมือพายุปาบึก

นทท.แห่ขึ้นจากเกาะแล้วกว่า4,000คน

 

 

ที่ชุมชนเกาะแรต ม.3 ต.เกาะแรต อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงพายุ”ปาบึก” สภาพน้ำทะเลเริ่มหนุนสูง คลื่นลมแรงขึ้นในบางช่วง  ชาวประมงพื้นบ้าน นำเรือจอดตามริมเกาะต่าง ๆ เพื่อหลบคลื่น เนื่องจากคลื่นในลักษณะนี้ชาวประมงส่วนใหญ่ จะรู้ว่าในทะเลลึกน่าจะมีพายุแรง โดยขณะนี้ชาวบ้านเกาะแรตกว่า 300 คนส่วนใหญ่เป็นชาวประมง รับทราบสถานการณ์และพร้อมรับมือกรณีฉุกเฉิน ตามแผนเผชิญเหตุที่เคยมีการฝึกซ้อมเอาไว้  พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อคอยรับมือกับพายุ ปาปึก ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าหาชายฝั่งอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

 

 ส่วนสภาพอากาศในช่วงค่ำท้องฟ้ามีเมฆปกคลุมแต่ไม่มีฝนตกส่วนคลื่นลมในทะเลสูงประมาณ 1-2 เมตรชาวบ้านบอกว่าน้ำจะเริ่มขึ้นในช่วงกลางคืนและขึ้นสูงสุดในเวลา ประมาณ 07.00 น.และอาจจะมีคลื่นสูงในช่วงน้ำทะเลขึ้นสูงสุด ชาวบ้านเกาะแรตจึงจัดเวรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด


นายภูวนาท แก้วอ่อน ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 กล่าวว่าเกาะแรตมีประชาชนอยู่ จำนวน 103 ครัวเรือน 318 คน มีอาชีพทำประมง หากสถานการณ์มีความเสี่ยงชาวบ้านพร้อมอพยพออกจากเกาะทันที  ในทุกปีจะได้รับผลกระทบจากคลื่นลมแรง มีบ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างได้รับความเสียหายมากทุกครั้ง

 

 


ส่วนที่ท่าเรือซีทรานเฟอรี่ฝั่ง อ.ดอนสัก ในช่วงเย็นที่ผ่านมานักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติทยอยเดินทางออกจากเกาะเป็นจำนวนมากวันนี้ไม่ต่ำกว่า 4,000 คน ส่วนคนลงมีประมาณวันละ 1,000 กว่าคน ซึ่งทางบริษัทได้ประกาศหยุดการเดินเรือในเวลา 14.00 น.ของวันพรุ่งนี้เป็นต้นไปและรอดูสถานการณ์อีกครั้ง ในขณะที่บริษัทราชาเฟอร์รี่ จำกัดยังเปิดบริการตามปกติแต่จะพิจารณาตามสถานการณ์หากคลื่นสูงเรือเทียบท่าไม่ได้

หน้าแรก » ภูมิภาค