วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2568 18:03 น.

ภูมิภาค

พาไปกินของอร่อยมีคุณค่า ทุกอย่าง10บาทที่ตลาดสดยามเช้าพิจิตร

วันจันทร์ ที่ 07 มกราคม พ.ศ. 2562, 14.12 น.

 

พาไปกินของอร่อยมีคุณค่า
ทุกอย่าง10บาทที่ตลาดสดยามเช้าพิจิตร

 


วันนี้จะพาไปเดินตลาดสดยามเช้าของพิจิตรเมืองชาละวันที่ได้สมญานามว่า “พิจิตรเมืองเล็กแต่น่ารัก”ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจังหวัดพิจิตร ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ดังนั้นของขาย ของกิน จึงมีอุดมสมบูรณ์ ที่สำคัญล้วนเป็นของอร่อยราคาถูก

 


ที่ตลาดยามเช้าของตลาดสดเทศบาล 2 เมืองพิจิตร ของอร่อยราคาถูกมีคุณค่าทางโภชนาการวันนี้ขอแนะนำ ร้านป้านิตย์ หรือ ร้านของนางมานิตย์  คำฝอย อายุ 72 ปี ซึ่งร้านของป้านิตย์ที่ขายมายาวนานกว่า 30 ปี ร้านตั้งอยู่บริเวณท้ายตลาดสดเทศบาล 2 เมืองพิจิตร

 


ป้านิตย์ เล่าว่า...ป้าขายของกินพื้นบ้านแบบโบราณๆ เช่น  ผัดไท , มันต้ม , เผือกต้ม ,หมี่แดง , ข้าวเม่า ,ข้าวโพดพล่า , ปลาแนม , กล้วยน้ำว้าต้มโรยมะพร้าวจิ้มน้ำตาล  โดยขายแบบนี้มานานแล้ว ในอดีตตอนเริ่มขายใหม่ๆขายแค่เพียงถุงละ 2-3 บาทเท่านั้น แต่ทุกวันนี้ขายอยู่ที่ราคาถุงละ 10 บาท  

 


ขนมและของกินที่เห็นอยู่นี้ใส่รถเข็นมาขายที่ตลาดสดยามเช้าตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้า ถึง 9 โมงเช้า ก็ขายหมดเกลี้ยงแทบทุกวัน เนื่องจากขายถูกและเน้นรสชาติที่เป็นแบบดั้งเดิมแบบไทยๆ ยกตัวอย่างเช่นเส้นเล็กผัดไท และ หมี่แดง ตอนเช้าผู้ปกครองก็จะมาซื้อให้ลูกหลานเอาไปกินโรงเรียน ส่วนผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุก็จะชอบกิน ขนมแบบไทยๆ เช่น ข้าวโพดพล่า ข้าวเม่า หรือ ปลาแนม ซึ่งเป็นอาหารว่างโบราณเก่าแก่ของคนไทยที่หากินได้ยากแล้ว

 

 


เช่นปลาแนม มีส่วนผสมที่ทำจาก ข้าวเจ้าป่นละเอียด มะพร้าวขูด กระเทียมดอง หอมแดง พริกสด น้ำมะนาว รสชาติจะออกเปรี้ยวๆ หวานๆ กินแนมกับใบชะพลูหรือใบทองหลาง และ พริกขี้หนูเพื่อเพิ่มความอร่อยลงตัว ซึ่งทุกวันนี้หาคนทำ คนขาย ปลาแนมยากมากแล้ว ส่วนคนรักสุขภาพก็จะชอบมาซื้อกล้วยน้ำว้าต้มสุกที่โรยด้วยมะพร้าวจิ้มกับน้ำตาลเพื่อเพิ่มรสชาติ หวาน มัน อร่อย นอกจากนี้ในตอนเช้าก็มีผู้มาอุดหนุนซื้อไปใส่บาตรพระในตอนเช้าอีกด้วย

 

 

 

 


           

สำหรับของอร่อยราคาถูกแบบนี้หาซื้อกินได้ที่ตลาดสดยามเช้าตลาดเทศบาล 2 เมืองพิจิตร เท่านั้น

หน้าแรก » ภูมิภาค