ภูมิภาค
มทบ.12จัดพิธีปล่อยผู้ต้องขังทหารที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ10 นาย เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

มทบ.12จัดพิธีปล่อยผู้ต้องขังทหารที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ10 นาย
เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
เมื่อเวลา 103.0 น.วันนี้ 14 พ.ค.62 ที่สโมสรนายทหารค่ายจักรพงษ์ ต.ดงพระราม อ.เมืองปราจีนบุรี พลตรีชัยวัฒน์ บุญธรรมเจริญ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก12 (มทบ.12) เป็นประธานในพิธีปลดปล่อยผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ รวมจำนวน 10 นาย
โดยก่อนพิธี พลตรีชัยวัฒน์ พร้อมด้วยคณะนายทหาร ได้เดินทางไปต้อนรับทหารผู้ต้องที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ รวมจำนวน 10 นาย ที่หน้าประตูเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12) จากนั้นนำเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่สโมสรนายทหารค่ายจักรพงษ์
พลตรีชัยวัฒน์ กล่าวว่า “ตามพระราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) พระราชทานอัยโทษ พ.ศ.2562 เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯให้ประกาศว่า โดยที่ทรงพระราชดำริเห็นว่า ในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นับเป็นอภิลักขิตกาล
เพื่อเป็นการแสดงพระมหากรุณาธิคุณในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมควรพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ เพื่อให้โอกาสแก่บุคคลเหล่านั้นกับประพฤติตนเป็นพลเมืองดีอันจะเป็นคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติสืบไป
ซึ่งพ.ร.ฏ.พระราชทานอภัยโทษฉบับนี้ให้ไว้ ณ วันที่ 21 เมษายน 2562 แต่พึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 3พ.ค. และให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วัน4พ.ค.โดยมีพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับสนองพระราชโองการ”
“ในส่วนมณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12) ได้กำหนดวิธีปลดปล่อยนักโทษที่ได้รับการควบคุมตัว ณ เรือนจำมณฑลทหาร ที่ 12 ในวันนี้ (14 พ.ค 62) ได้เข้าหลักเกณฑ์ตามเงื่อนไขในการรับพระราชทานอภัยโทษเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ณ สโมสรนายทหารค่ายจักรพงษ์ ในครั้งนี้จำนวน 10 ราย” พลตรีชัยวัฒน์ กล่าว
จากนั้นได้ทำพิธีแจกใยประกาศปลดปล่อยผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ พร้อมให้พบญาติที่มารอรับด้านข้างสโมสรนายทหารค่ายจักรพงษ์ ท่ามกลางอดีตผู้ต้องขังทหาร –ญาติ ที่ต่างล้วนน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้
นางขวัญเรือน บุญจง อายุ 50 ปี เลขที่ 15 / 5 หมู่ 1 ต.เขาเพิ่ม อ.บ้านนา จ.นครนายก มารดาของอดีตผู้ต้องขัง กล่าวว่า “รู้สึกปลาบปลื้มในพระมหากรุณธิคุณเป็นล้นพ้น ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯพระราชทานอภัยโทษให้บุตรชาย โดนตนมีบุตรชาย 1คน บุตรสาว 1 คน ดีใจมากที่ได้กอดลูก” นางขวัญเรือน กล่าว
ขณะนายจิรากร บุญจง อายุ 23 ปี บุตรชาย กล่าวว่า “ตนเองโดนข้อกล่าวหาหนีทหารและผู้ต้องหาเสพต้องโทษจุกคุกทหาร 1 ปี 8 เดือน รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯพระราชทานอภัยโทษ ตนเองจะกลับคืนเป็นคนดีของครอบครัวและสังคมต่อไป” นายจิรากรกล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ฝนถล่มไทย! เหนือ-อีสาน-กทม.-ตะวันออกเสี่ยงน้ำป่า คลื่นทะเลสูง 2 เมตร 3 ก.ค. 2568
- หนองบัวลำภู แถลงจัดงาน "เปิดบ้าน เปิดเมือง เกษตรแฟร์ ของดีเมืองลุ่มภู" 3 ก.ค. 2568
- ระทึก!ไฟไหม้โรงเรียน อายุเก่าแก่ 40 ปีวอด! 3 ก.ค. 2568
- “โจรซอยจุ๊” แหกคุก หลังเชือดวัวทิ้งซาก! 3 ก.ค. 2568
- วัดสะเทือน! เจ้าอาวาสสึกเงียบ ชาวบ้านจี้เคลียร์เงิน 10 ล้าน 3 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ร้อยเอ็ด…เดินขบวน Pride Month แสดงพลังความหลากหลาย เพื่อความเสมอภาคทางเพศ 21:06 น.
- ปราจีนฯ สร้างบ้านใหม่ให้ผู้ป่วยติดเตียง รางวัลคนไม่ข้องเกี่ยวยาเสพติด 20:59 น.
- รักร้าว-เหล้าพาเดือด! แฟนสาวแทงหนุ่ม 38 ดับอารมณ์โมโห 20:47 น.
- เชียงราย-พคบ.รุ่นที่ 3 ศึกษาดูงานสถานการณ์ พื้นที่ชายแดน 20:28 น.
- นครพนมสมโภชพระธาตุท่าอุเทนยิ่งใหญ่ แม่ทัพ 2 ร่วมงาน-ฝนโปรยดั่งน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ 20:13 น.