วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 02:45 น.

ภูมิภาค

ประเด็นดราม่าโลกออนไลน์ เห็ดเผาะน้อยถูกกล่าวหายัดไส้

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 11.26 น.

ประเด็นดราม่าโลกออนไลน์
เห็ดเผาะน้อยถูกกล่าวหายัดไส้

 

แม่ค้าขายเห็ดเผาะกลางเขาภูพาน  แจงประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์  วิจารณ์เห็ดเผาะน้อยถูกกล่าวหายัดไส้  อธิบายชี้แจงว่าช่วงนี้เห็ดเผาะออกใหม่ มีน้ำหนักมากยืนยันแม่ค้าซื่อสัตย์ไม่มีสอดไส้แน่นอน

 


กรณีประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์  มีประชาชนเดินทางผ่านมายังพื้นที่ อ.ภูพาน จ.สกลนคร แล้วแวะซื้อของป่ากลับไปประกอบอาหาร โดยซื้อเห็ดเผาะที่กำลังออกตามฤดูกาลในช่วงนี้ เมื่อกลับไปถึงที่พักพบว่าเห็ดเผาะที่อยู่ในกระทงซื้อมาจำนวน 150 บาท มีปริมาณน้อยมาก และตำหนิว่าถูกแม่ค้าเอาเปรียบสอดไส้  ทำกระทงสูงขึ้นเพื่อตบตาลูกค้า 

 

 

วันที่ 16 พ.ค.2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบริเวณร้านขายของป่า ถนนสกลนคร-กาฬสินธุ์ ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร พบว่ามีร้านขายของป่ากระจัดกระจายอยู่ริมทางหลายร้าน แต่ละร้านมีของป่านำมาจำหน่าย แต่ที่กำลังออกตามฤดูกาล คือเห็ดเผาะทุกร้านจะมีเห็ดชนิดนี้  เพราะเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ที่สำคัญราคาแพงลิ่วตกกิโลกรัมละ 500-700 บาท ตามสภาพของเห็ด ข้อเสียของเห็ดดังกล่าวคือมีน้ำหนักมาก เมื่อนำมาจำหน่ายประกอบกอบกับหายาก จึงทำให้ราคาขายต่อสูงขึ้นและปริมาณน้อยลง  จึงเป็นที่มาของดราม่าเห็ดเผาะ ส่งต่อกันในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้

 


นางอรพิน เฉิดเจือ อายุ 37 ปี แม่ค้าขายของป่าริมทาง แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า ปกติทุกคนที่รับประทานเห็ดเผาะจะทราบดีว่าช่วงนี้  เห็ดเผาะออกใหม่จะราคาแพงมาก เพราะเห็ดกำลังอ่อนไม่เหนียว หากใครอยากกินต้องทำใจเพราะแรกๆราคาสูง ต้นทุนที่ตนรับมาขายเฉลี่ยก็ 500-700 บาท แล้ว ดังนั้นเมื่อนำมาจำหน่ายแม่ค้ารายอื่น  อาจเอากำไรมากไปหน่อย  จึงทำให้ปริมาณลดลง อย่าลืมเห็ดชนิดนี้น้ำหนักเยอะ ดังนั้นแค่ 2 ขีด ขายกันกระทงละ 100-150 บาท เมื่อเทออกมาจึงเห็นอยู่นิดเดียว สำหรับตนนั้นไม่เอาเปรียบลูกค้า กำหนดราคาขายเอากำไรพออยู่ได้  จะชั่งตวงให้ได้ปริมาณต่อกระทงเท่าๆกัน ลูกค้าบางคนมาถามซื้อเห็ดเผาะกับตนเห็นว่ากระทงเล็กนิดเดียว เลยขับผ่านไปเจออีกร้านที่ทำกระทงยกสูง  เพื่อตกแต่งให้เห็นเห็ดเผาะกองสวยงาม  ก็มองว่าเยอะกว่าเลยซื้อ แต่ที่จริงแล้วปริมาณก็ไล่ๆกัน ดังนั้นหากอยากรับประทานถูกกว่านี้  ก็ต้องรอให้เห็ดเผาะออกมากซักระยะ   ราคาก็จะลงตามไปเรื่อยๆ

 


นางอรพิน เฉิดเจือ แม่ค้าเห็ดกล่าวอีกว่า ขออธิบายว่า  เห็ดเผาะ มี 2 ชนิด คือเห็ดเผาะหนังและเห็ดเผาะฝ้าย อร่อยที่สุดคือเห็ดเผาะหนัง เพราะจะกรอบอร่อย วิธีเลือกเห็ดเผาะหนังคือบีบเห็ดเผาะแล้วจะไม่แตก และผ่าครึ่งออกมาภายในเห็ดจะมีไส้สีขาวทั้งหมด หากสีดำคือเริ่มแก่และเหนียวแล้ว ทั้งนี้จากเรื่องที่เกิดขึ้นก็คงต้องฝากถึงคนขายว่า ควรซื่อสัตย์กับลูกค้า หรือไม่เอากำไรมากไป ขณะเดียวกันลูกค้าก็ต้องรักษาผลประโยชน์ของตนเองด้วย เช่น สอบถามราคาให้ชัดเจนหรือตรวจสอบสินค้าก่อนซื้อทุกครั้ง  ว่าสมเหตุสมผลกับราคาที่จะจ่ายไปหรือไม่.ซึ่งแม่ค้าทุกคนไม่เอาเปรียบลูกค้าอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามมีรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังเรื่องนี้เกิดขึ้น จนท.จากเทศบาลตำบลโคกภู อ.ภูพาน ได้ออกมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว พบว่าเห็ดเผาะช่วงนี้มีราคาสูงจริง จึงกำชับว่าอย่าเอาเปรียบลูกค้าโดยการชี้แจงและอธิบายกับลูกค้า ในเรื่องสาเหตุที่ทำให้ราคาแพงและปริมาณน้อย ให้ผู้บริโภคเข้าใจทุกครั้งก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

 

หน้าแรก » ภูมิภาค